The Act จากคดีฆาตกรรมแสนโหดสู่ซีรีส์ที่น่าติดตาม

หลังจากได้ดูตัวอย่างซีรีส์เรื่อง The Act ต้องบอกเลยว่าไม่เขียนถึงไม่ได้ เพราะนอกจากตัวอย่างจะน่าดูแล้ว ทาง ไบรท์ออนไลน์ ได้ไปสืบค้นข้อมูลจากโซเชียล ทำให้รู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้สร้างจากคดีฆาตกรรมที่โด่งดังในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี พ.ศ.2558 บอกเลยว่าคอซีรีส์แนวฆาตกรรมไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

เรื่องราวนั้นเกิดขึ้นจาก Dee Dee ผู้เป็นแม่รู้สึกว่า Gypsy Blanchard ลูกสาวของเธอนั้นเป็นเด็กที่ป่วยอยู่ตลอดเวลา เริ่มตั้งแต่ตอน Gypsy เป็นทารก Dee Dee ก็คิดว่าลูกสาวของเธอนั้นเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ จึงได้พา Gypsy ไปหาหมอ แต่ทว่าคุณหมอกลับตรวจไม่พบความผิดปกติใด ๆ แต่ด้วยความที่ Dee Dee เคยเป็นผู้ช่วยพยาบาลมาก่อน จึงมักจะหาข้อโต้แย้งผู้เป็นหมอได้ตลอดเวลา

หลังจากนั้นดูเหมือนโรคต่าง ๆ จะรุมเร้า Gypsy ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคกล้ามเนื้อเจริญผิดปกติ อาการโครโมโซมผิดปกติ ยิ่งช่วง 8 ขวบที่ลูกสาวของเธอดันประสบอุบัติเหตุตกจากรถจักรยานยนต์ ยิ่งทำให้ Dee Dee ผู้เป็นแม่ต้องคอยจับตาดู Gypsy อยู่ตลอดเวลา แบบไม่ให้คลาดสายตาเลยก็ว่าได้

ความจริงแล้วตอนที่ Gypsy ประสบอุบัติเหตุตกจากรถจักรยานยนต์นั้น เธอมีเพียงแผลที่หัวเข่าเท่านั้น แต่ Dee Dee กลับคิดว่าลูกสาวของธออาจจะเดินไม่ได้อีกต่อไปถ้าไม่ได้รับการผ่าตัด จากจุดนี้เองที่ทำให้ Gypsy ต้องเริ่มนั่งรถเข็นตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา

หลังจากนั้น Dee Dee ก็พา Gypsy ออกมาอยู่กันตามลำพัง 2 แม่ลูก เพราะไม่อยากให้คุณตาคุณยายของ Gypsy ถามถึงอาการป่วยของหลานสาวอีกต่อไป นอกจากนั้นเธอยังบอกับทุกคนด้วยว่าสามีของเธอนั้นไม่เคยดูแลเธอและลูกสาวเลย ถมยังเป็นพวกขี้เหล้าเมายาอีกด้วย นั่นจึงทำให้เรื่องของ 2 แม่ลูกนี้กลายเป็นที่สนใจของคนทั้งสหรัฐอเมริกา

มีหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือ Dee Dee และ Gypsy เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้านใหม่ให้แก่พวกเขา รวมไปถึงได้เงินสนับสนุนจากรัฐในฐานะคนพิการอีกด้วย นั่นยิ่งทำให้ Dee Dee เริ่มโกหกว่าลูกสาวของเธอนั้นป่วยเป็นโรคต่าง ๆ อีกหลายโรคมาก

แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแต่คนทั้งปนะเทศจะสนใจเรื่องราวของแม่ที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อดูแลลูกสาวที่ป่วยหนัก แต่ทางด้านทีมแพทย์ รวมไปถึงนักประสาทวิทยาเด็ก นามว่า Bernardo Flasterstein ก็สนใจกรณีป่วยของ Gypsy ไม่ต่างกัน เขาถึงขั้นยื่นข้อเสนอว่าจะขอรักษา Gypsy ให้ แต่เมื่อถึงเวลารักษาจริง ๆ Bernardo กลับไม่พบความผิดปกติใด ๆ ในร่างกายของเด็กสาวเลยแม้แต่น้อย นั่นทำให้ Dee Dee รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมากกับคำวินิจฉัยอาการที่ออกมา เธอจึงตัดสินใจพาลูกสาวกลับไปรักษาตัวกับหมอคนเดิม

และจุดนี้เองที่ทำให้ Bernardo เริ่มค้นหาความจริงว่า Gypsy นั้นมีอาการป่วยจริงหรือไม่ ในขณะเดียวกับที่ Gypsy เริ่มโตเป็นสาววัย 19 เธอก็เริ่มรู้ตัวเหมือนกันว่าแท้จริงแล้วเธอไม่ได้ป่วยเป็นอะไรแม้แต่นิดเดียว แต่เพราะความเชื่ออย่างฝังใจของผู้เป็นแม่ ทำให้เด็กสาวจำเป็นต้องนั่งรถเข็นอยู่ตลอดเวลา โดนโกนผมเพื่อให้เข้าใจว่าเป็นโรคมะเร็ง และให้อาหารเหลวทางท้องเพราะมีอาการป่วยหนักจนไม่สามารถกินอะไรได้เองตามปกติ

อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กสาววัยรุ่นก็อยากจะใช้ชีวิตเหมือนเด็กสาวทั่วไป ดังนั้น Gypsy เลยเริ่มแอบเล่นอินเทอร์เน็ตเพื่อหาคนคุยด้วย แต่เป้าหมายหลักของเธอคือการหาใครสักคนที่จะทำให้เธอหนีรอดจากแม่ของตัวเอง และแล้วความหวังของ Gypsy ก็เป็นจริง เมื่อเธอดันได้แชทคุยกับ Nicholas Godejohn หนุ่มจากรัฐวินคอนซิน ในปี พ.ศ.2555

หลังจากที่ Gypsy และ Nicholas แชทกันผ่านโลกออนไลน์อยู่นาน สุดท้ายพวกเขาก็นัดพบกันและแผนการฆาตกรรม Dee Dee ก็เริ่มเกิดขึ้น แล้วพวกเขาก็สามารถทำสิ่งที่วางแผนไว้ได้สำเร็จ

โดยในคืนวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2558 อยู่ ๆ ก็มีข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก Dee Gyp Blanchard ว่า That Bitch is dead!” (นางร้ายนั้นตายแล้ว) ทำให้ทุกคนที่เห็นโพสต์นี้ต่าง ๆ เข้ามาคอมเมนต์กันอย่างตกใจ บ้างก็คิดว่ามีคนแฮ็กเฟซบุ๊กของ 2 แม่ลูกนี้รึเปล่า

หลังจากนั้นเพื่อนบ้านและชาวโซเชียลก็พยายามทำทุกวิธีทาง ไม่ว่าจะเป็นการหาเบอร์โทรศัพท์ หาที่อยู่ของ Dee Dee รวมไปถึงโทรแจ้งตำรวจ แต่ตำรวจก็ไม่สามารถเข้าไปค้นบ้านได้เนื่องจากต้องรอหมายค้น แต่สุดท้ายก็มีคนสามารถปีนเข้าไปในบ้านได้ โดยทุกอย่างในบ้านยังปกติดี รถเข็นของ Gypsy ยังอยู่ครบ แถมแอร์ก็ถูกเปิดไว้ แต่สิ่งที่กลับทำให้น่าตกใจมากที่สุดก็คือ ภาพของ Dee Dee ที่ฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมบนเตียงนอนของเธอ ซึ่งดูเหมือนว่าเธอจะเสียชีวิตมาหลายวันแล้ว ส่วน Gypsy ก็หายตัวไป ทำให้ทุกคนเป็นห่วงกันมาก ๆ เพราะกลัวว่าเด็กสาวจะถูกฆาตกรจับตัวไป

แต่แล้วในวันรุ่งขึ้น Gypsy ก็ปรากฎตัวขึ้น โดยที่เธอสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ที่พบเป็นอย่างมาก เพราะเธอสามารถเดินได้ แถมยังดูปกติดี ไม่เหมือนคนที่ป่วยเป็นโรคร้ายแรงเลยสักนิดเดียว หลังจากนั้นการสอบสวนก็เริ่มต้นขึ้น เธอรับสารภาพว่าความจริงแล้วเธอไม่ได้ป่วยอะไรเลย ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ Dee Dee โกหกขึ้นมาทั้งสิ้น นอกจากนั้นเธอยังสารภาพด้วยว่า เธอเป็นผู้ว่าจ้างให้ Nicholas เป็นผู้ลงมือสังหารผู้เป็นแม่ โดยเธอแอบฟังอยู่นอกห้องนั่นเอง

นั่นทำให้ทุกคนยิ่งสงสาร Gypsy เข้าไปให้ แต่ดูเหมือนว่าการที่เธอถูกศาลตัดสินให้จำคุกเป็นเวลา 10 ปีนั้น มันทำให้เธอมีความสุขมากกว่าการต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การโกหกของผู้เป็นแม่ แต่เมื่อเธอรู้ว่าแม่ของเธออาจจะมีอาการป่วยทางจิตเธอก็รู้สึกสำนึกผิดอยู่เช่นกัน

จากเรื่องราวที่น่าสนใจนี้เองทางสถานีโทรทัศน์ hulu จึงได้หยิบยกคดีฆาตกรรมนี้มาสร้างเป็นซีรีส์ ซึ่งกำหนดไว้ว่าจะมี 8 ตอนด้วยกัน โดยตอนแรกเริ่มฉายไปแล้วในสหรัฐอเมริกา ผ่านเว็บไซต์ Hulu เมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา

ทาง ไบรท์ออนไลน์ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าซีรีส์เรื่องนี้นั้นจะเข้าประเทศไทยเมื่อไหร่ ยังไงก็อยากให้ทุกคนคอยติดตามกัน ซึ่งถ้ามีอะไรคืบหน้าทางเราสัญญาว่าจะรีบมาอัพเดตให้ทุกคนได้ทราบอย่างแน่นอน…

ขอบคุณข้อมูลจาก : BuzzFeedNews และ Wikipedia 

ขอบคุณรูปภาพจาก : Dee Gyp Blanchard, hulu และ All That’s Interesting 

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ