5 เหตุผลที่บ่งบอกว่า เด็กเดือนตุลา มีความพิเศษ

 

ถ้าพูดถึง เดือนตุลาคม ในสังคมอเมริกา ดูจะมี ID ของความน่ากลัวอยู่สักหน่อยนะคะ เพราะเป็นเดือนที่เกี่ยวข้องกับโคมไฟฟักทอง และเหล่าบรรดาผีทั้งหลายซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวันฮัลโลวีนนั่นเอง แต่สำหรับทารกตัวน้อยๆ ที่จะเกิดในเดือนนี้… ไม่น่ากลัวเลยนะจะบอกให้ เพราะมีเหตุผล 5 ข้อ (ตามหลักวิทยาศาสตร์ซะด้วย) ที่ระบุว่า เด็กเดือนตุลา นี้ช่าง ‘พิเศษ’ เหลือเกิน อยากรู้ไหมคะว่าพิเศษยังไง? ตามไบรท์ออนไลน์มาค่ะ

1. อาจจะเล่นกีฬาได้ดี
เด็กเดือนตุลา มีแนวโน้มที่จะเป็นนักกีฬาระดับ Star ได้ในอนาคตค่ะ เนื่องจากมีการศึกษาเกี่ยวกับความแข็งแรงของเด็กนักเรียนในปีการศึกษา 2014 พบว่า เด็กที่เกิดในเดือนตุลาคมมีความแข็งแรงมากกว่าเด็กที่เกิดในเดือนอื่นๆ (อ้อ… ยกเว้นเดือนกันยายนและพฤศจิกายนนะคะ) ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากปริมาณวิตามินดีที่ได้รับตั้งแต่ก่อนคลอด… เพราะการตั้งครรภ์ของคุณแม่อยู่ในช่วงฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วงไงคะ เด็กเดือนตุลาจึงได้รับวิตามินดีจากแสงแดดตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่นั่นเอง

2. มีศักยภาพของการเป็น ‘ประธานาธิบดี’
ตามสถิติแล้วประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาหลายคนเกิดในเดือนตุลาคมมากกว่าเดือนอื่นๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น John Adams, Rutherford B Hayes, Chester Arthur, Teddy Roosevelt, Dwight D. Eisenhower และ Jimmy Carter หรือแม้แต่ผู้ที่เกือบได้รับตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของอเมริกาอย่าง Hilary Clinton ก็เกิดในเดือนตุลาคมด้วยเช่นกัน

3. มักได้ฉลองวันเกิดปีที่ 100 ของตัวเอง
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชิคาโก เมื่อปี 2011 พบว่าคนที่เกิดในเดือนตุลาคม ‘มีโอกาสสูงมากที่จะมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 100 ปีเมื่อเทียบกับคนที่เกิดในเดือนเมษายน’ อายุยืนขนาดนี้เริ่มวางแผนเกี่ยวกับกองทุนออมเพื่อการเกษียณอายุของเบบี้ตั้งแต่ตอนนี้เลยดีมั้ยนะ?

 

4. มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยลง
มีผลการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งที่พบว่าทารกเดือนตุลามีแนวโน้ม ‘สุขภาพหัวใจที่ดี’ และมีความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง (นั่นอาจเป็นเหตุผลที่อธิบายได้ว่าทำไมคนเกิดเดือนนี้จึงมีอายุยืน)

5. มีสุขภาพจิตที่ดี
เมื่อนำสถิติเรื่องการฆ่าตัวตายมาเชื่อมโยงกับ เด็กเดือนตุลา นักวิจัยพบว่าคนที่เกิดเดือนตุลาคมมีความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายต่ำ แสดงว่าทารกที่เกิดในเดือนนี้อาจมีแนวโน้มมีสุขภาพจิตที่ดีนั่นเอง

ทั้ง 5 เหตุผลนี้เป็นการกล่าวอ้างเชิงสถิติของฝั่งอเมริกานะคะ อาจไม่สามารถอ้างอิงกับเบบี้ฝั่งไทยและโซนเอเชียได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป เพราะความแข็งแรงของร่างกายและสุขภาพจิตที่ดีของลูกนั้นสร้างได้ แค่เอาใจใส่เลี้ยงดูรวมถึงสนับสนุนและส่งเสริมศักยภาพตามธรรมชาติของเขาอย่างเหมาะสมค่ะ

ที่มา: https://www.mother.ly/news/6-reasons-october-babies-are-special-according-to-science?rebelltitem=6#rebelltitem6