‘6 ไอเท็ม’ ที่ไม่ควรใส่ขึ้นเครื่องบิน

ฤดูซัมเมอร์กำลังเรียกร้องให้คุณออกไปท่องเที่ยวหรือเปล่าคะ? แล้วคุณก็กำลังวางแผนตระเตรียม Fashion Items ต่างๆ อยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่! เราเชื่อว่าแฟชั่นนิสต้าอย่างคุณไม่มีทางพลาดการจัดเต็ม ‘ชุดเดินทาง’ เก๋ๆ ที่จะสวมใส่ขึ้นเครื่องบินอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมว่ามีอยู่ ‘6 ไอเท็ม’ ที่เราอยากแนะนำว่า ‘ไม่ควร’ ใส่ขึ้นเครื่องบิน จะมีอะไรบ้าง…ตามมาดูค่ะ

1. จัมพ์สูทหรือชุดหมี (Jumpsuits)

เริ่มที่ outfits กันก่อนเลยค่ะ… เอาความจริงมาคุยกันค่ะสาวๆ ว่าทางเราก็ชอบชุดจัมพ์สูท ชุดหมี หรือชุดติดกันน่ารักๆ (romper) เหมือนคุณน่ะแหละ แต่มันไม่เหมาะอย่างแรงกับการทำกิจธุระส่วนตัวใดๆ ในห้องน้ำบนเครื่องบินซึ่งมีขนาดเล็กจิ๋ว และคุณต้องเปลื้องมันออกแบบไม่เหลืออะไรติดตัวเลยจึงจะปฏิบัติกิจลุล่วง ดังนั้น เลือกชุดสองชิ้นดีกว่านะคะ

2. นุ่งน้อยห่มน้อย (Skimpy outfits)

เข้าใจค่ะว่าซัมเมอร์! และนี่คือโอกาสโชว์ผิวงามๆ ที่ทะนุถนอมบ่มเพาะมานานให้โลกรู้ แต่…เก็บชุดแบบ ‘Skimpy’ ไว้ใส่นอกเครื่องบินนะคะ เพราะไม่เพียงอาจสร้างความวิตกกังวลปนอึดอัดใจบางอย่างให้คุณป้า คุณย่า คุณยายที่บังเอิ๊ญบังเอิญนั่งถัดจากคุณไปเท่านั้น แต่ความเย็นบนเครื่องบินอาจฟรีซคุณไว้กับชุดนุ่งน้อยห่มน้อยจนแทบหนาวตายก็ได้ ดังนั้น แม้จุดหมายปลายทางของทริปนี้จะเป็นสถานที่ซึ่งอากาศอบอุ่นแค่ไหนก็ตาม อย่าลืมสวมชุดเบาๆ สบายๆ ขึ้นเครื่องนะคะ…ไปเปลี่ยนตอนลงจากเครื่องก็ได้น่า

3. ถุงเท้าที่รัดแน่น

เก็บถุงเท้ารัดๆ แน่นๆ ไว้ที่บ้านค่ะ เสื้อผ้ารัดรูปใดๆ ก็ตามสามารถตัดการไหลเวียนเลือดของคุณได้ยามที่เจ้านกยักษ์ลอยอยู่กลางฟ้า ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะเลือดอุดตันในอากาศ ดังนั้น ก่อนเลือกถุงเท้าที่จะใส่ขึ้นเครื่องเช็กสักนิดว่าเป็นคู่ที่ไม่ทิ้งร่องรอยใดๆ ไว้บนข้อเท้าหรือเรียวขา เพราะถ้ามีรอยแสดงว่ามันแน่นเกินไป…เก็บเข้าตู้ค่ะ! แต่คุณสามารถใส่ถุงเท้ารัดกล้ามเนื้อ (compression socks) ที่นิยมในหมู่นักวิ่งได้นะคะ เพราะแม้จะถูกออกแบบมาให้รัดขาแน่นเป็นพิเศษแต่ก็เพื่อเพิ่มปริมาณการไหลของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อให้มากขึ้นค่ะ

4. รองเท้าส้นสูง

เหตุผลเดียวที่เราจะสนับสนุนให้คุณสวมรองเท้าส้นสูงไปสนามบินคือเพื่อประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าเดินทาง (กรณีไอเท็มที่มีอัดล้นค่ะ) แต่เมื่อคุณอยู่บนเครื่องบินจริงๆ ขอเลยค่ะว่าให้เปลี่ยนมาสวมรองเท้าแฟลตธรรมดา เพราะไม่เพียงแค่เท้าของคุณจะบวมขึ้นเล็กน้อยเมื่อคุณอยู่ในอากาศเท่านั้น แต่หากเกิดกรณีฉุกเฉินใดๆ ระหว่างการบินเชื่อเถอะค่ะว่า Flat Shoes จะช่วยให้คุณคล่องตัวมากกว่าส้นสูงมากๆ จริงๆ

5. คอนแทคเลนส์

ทิ้งคอนแทคเลนส์ไว้ในกระเป๋าเลยค่ะ เพราะความดันอากาศและสภาพอากาศที่แห้งในห้องโดยสารบนเครื่องบินไม่เหมาะอย่างแรงกับการใส่คอนแทคเลนส์ ขอร้องค่ะ…อย่างสร้างประสบการณ์แย่ๆ ให้ดวงตาเลย หยิบแว่นตาขึ้นมาสวมจะดีกว่า เพราะมันดีต่อสุขภาพดวงตาและง่ายต่อการถอด(หรือจะไม่ถอด)แล้วก็งีบหลับไปบนเครื่องยามที่คุณง่วงจัด…ให้สายตาได้หยุดพักซะ!

6. ฉีดน้ำหอมแบบจัดเต็ม

เมื่อต้องอยู่ท่ามกลางประชาชีในที่สาธารณะ ‘การฉีดน้ำหอม ’ ก็ดูเป็นเรื่องธรรมดาที่เข้าใจได้ค่ะ แต่ขอยกเว้นให้กับการขึ้นเครื่องบินนะคะ เพราะระบบระบายอากาศบนเครื่องบันนั้นมันเป็นท่อที่มีแรงดันขณะอยู่บนท้องฟ้าค่ะ การไหลเวียนของอากาศจึงไม่มากนัก ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องมีน้ำใจสเปรย์น้ำหอมแบบจัดเต็มเผื่อแผ่เพื่อนร่วมทางค่ะ เพราะหากมีใครสักคนบนเครื่องมีอาการแพ้น้ำหอมอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจได้ เปลี่ยนมาใช้โรลล์ออนระงับกลิ่นกายธรรมดาชั่วคราวก็ได้เนาะ

จะจัดเต็มขึ้นเครื่องเราก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่แฟชั่นนิสต้าตัวจริงต้องแต่งตัวอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดกับสุขภาพร่างกายทั้งของตัวเองและเพื่อนร่วมทางด้วยน้า… คำว่า ‘กาลเทศะ’ ยังอินเทรนด์เสมอในโลกแฟชั่นนะคะ

 


ที่มา: www.theladders.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

รายที่ 4! จุฬาฯ พบนิสิตติดเชื้อไวรัส โควิด19 กลับจากสเปน

โควิด19 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงความคืบหน้าศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา ระบุว่า วันที่ 5 เมษายน 2563 ศ.ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์

กรมอนามัย ย้ำความมั่นใจผู้ซื้อ กำชับเข้ม ‘ตลาด’ ปฏิบัติตามข้อแนะนำ ลดเสี่ยงช่วง COVID-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ย้ำ พ่อค้า แม่ค้า เจ้าของตลาด’ ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัย ในตลาดสด เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค

เงินเข้าไหม? มาเข้า www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตรวจสอบสถานะ เยียวยา โควิด19

หลังจากที่สานนี้ (8 เม.ย. 63) ผู้ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตรวจสอบสถานะ ที่กระทรวงการคลังจะส่ง SMS และ อีเมล์ แจ้งให้กับผู้ที่ผ่านเกณฑ์

ปิดเมือง/เปิดเมือง! อู่ฮั่น เปรียบเทียบภาพหลังเริ่มก้าวพ้น โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่ภาพบรรยากาศ วันแรกหลัง อู่ฮั่น เมืองในประเทศจีน ยกเลิกคำสั่งห้ามออกจากเมืองเมื่อวันพุธ (8 เม.ย.2563)

ปิยบุตร นำเสนอ ‘สภาวะยกเว้น’ สืบค้นรากเหง้าตั้งแต่ยุคโรมันและปฏิวัติ “ฝรั่งเศส”

วันที่ 9 เมษายน 2563 นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาระบุว่า