7 วิชาแปลก! ที่มีสอนในเกาหลีใต้

แปลกใหม่ขึ้นทุกวันเลยนะคะสำหรับหลักสูตรวิชาเรียนในทุก ๆ วันนี้ เรียกได้ว่าเปิดกว้างขึ้นกว่าในอดีตมากเลยล่ะค่ะ ทำให้นักศึกษาในยุคสมัยนี้มีตัวเลือกมากขึ้น ไม่ว่านักศึกษาจะสนใจในด้านไหน มหาวิทยาลัยก็จะแข่งกันเปิดหลกสูตรตามความต้องการขึ้นมานั่นเอง ซึ่งมหาวิทยาลัยในเกาหลีก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้เป็นอันดับต้น ๆ ค่ะ จึงได้เปิดหลักสูตรเหล่านี้ขึ้นมา จะมีวิชาไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

 

  1. วิชาปลาดิบ

แค่ชื่อวิชาก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะคะ คิดไม่ถึงกันเลยใช่ไหมว่าจะมีวิชานี้อยู่ในหลักสูตรของมหาวิทยาลัยด้วย ซึ่งในมหาวิทยาลัย Pukyong National ได้เปิดวิชานี้ขึ้นมาค่ะ วิชานี้จะสอนให้นักศึกษาได้ลองชิมปลาดิบหลากหลายชนิด เพื่อให้รู้สึกถึงรสชาติที่แตกต่างกันของปลาธรรมชาติ และปลาที่ถูกเลี้ยงค่ะ โดยนักศึกษาจะได้นำความรู้นี้ไปถ่ายทอดให้กับผู้อื่นได้

 

  1. วิชาออกเดท

มหาวิทยาลัย Dongguk ได้เปิดสอนวิชาที่เกี่ยวกับการแต่งงาน และมีครอบครัวค่ะ โดยจะมีการบ้านให้นักศึกษาได้ไปออกเดทกันเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งจะมีการเปลี่ยนคู่เดทให้ครบ 3 คนก่อนจบภาคการศึกษานั่นเองค่ะ

 

  1. วิชาชิมไวน์

การแยกความต่างของรสชาติและกลิ่นไวน์แต่ละชนิดนั้นเป็นเรื่องที่ยาก และค่อนข้างไกลตัว มหาวิทยาลัย Soongsil จึงได้เปิดสอนวิชาชิมไวน์ ให้นักศึกษาได้ลองลิ้มรสชาติ และเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการดื่มไวน์ เพื่อที่จะได้ดื่มไวน์อย่างถูกวิธี และแยกแยะไวน์แต่ละชนิดได้ค่ะ

 

  1. วิชาเพลงลูกทุ่งของชาวยุโรปแถบเทือกเขาแอลป์

มหาวิทยาลัย Hanyang ได้เปิดสอนวิชาที่ให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และการขับร้องเพลงลูกทุ่งของชาวยุโรปแถบเทือกเขาแอลป์

 

  1. วิชายิงปืน

มหาวิทยาลัย Sookmyung มีวิชายิงปืน ในหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกมหาวิทยาลัย โดยให้โอกาสนักศึกษาได้เรียนรู้วิธีการยิงปืนอย่างถูกต้องจากนักยิงปืนมืออาชีพ

 

  1. วิชาศิลปะการแต่งหน้า

เชื่อว่าวิชานี้เป็นวิชาที่นักศึกษาหลาย ๆ คน ทั้งผู้หญิงรวมไปถึงผู้ชายให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะที่มหาวิทยาลัยหญิง Sungshin ได้เปิดสอนวิชาศิลปะการแต่งหน้า โดยจะให้นักศึกษาได้ลงมือปฏิบัติจริง นอกจากการแต่งหน้าแล้ว นักศึกษาจะได้เรียนรู้ไปจนถึงส่วนประกอบของเครื่องสำอาง ชนิดของเครื่องสำอาง และสีที่เหมาะกับผิวของแต่ละคนอีกด้วย

 

  1. วิชาความสำเร็จ ความรัก และการครองคู่

ที่มหาวิทยาลัย Inha ได้เปิดสอนวิชาที่เป็นแนวทางให้นักศึกษาได้รู้จักการใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในด้านต่าง ๆ รวมไปถึงความสำเร็จด้านความรัก และการชีวิตคู่ค่ะ โดยสิ่งที่น่าสนใจของวิชานี้ก็คือ จะมีคนดังผลัดเปลี่ยนกันมาเป็นวิทยากร เพื่อบรรยายถึงเรื่องราว ประสบการณ์เกี่ยวกับความรัก และความสัมพันธ์ของตัวเองค่ะ

 

น่าสนใจมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งบางวิชาในประเทศไทย ก็มีบางมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนไปแล้ว เช่น วิชาความสำเร็จ ความรัก และการครองคู่ ก็มีเปิดสอนในมหาวิทยาลัยกรุงเทพแล้ว โดยใช้ชื่อวิชาว่า Family Studies นั่นเองค่ะ แต่บางวิชาก็แปลกจนไม่คิดว่าจะมีเปิดสอนในมหาวิทยาลัยเลยทีเดียว