โบราณว่า อายุ 25 ปี แล้วจะเกิด ‘เบญจเพส’ ควรระวัง หรือมันก็แค่งมงาย?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเคยได้ยินคำนี้เบญจเพสเพราะคนโบราณ คนเถ่าคนแก่ หลายคนมักจะบอกว่า อายุ 25 ให้เราระวังตัวไว้ เพราะเราอาจจะเจอกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ดวงตก ดวงซวย ก็เป็นได้ แล้ว เบญจเพสมันคืออะไรละ แค่เรื่องงมงาย หรือเราควรระวังตัวไว้กัน?

อย่างแรกเลย เราต้องมาทำความรู้จักกับคำว่า เบญจเพส เสียก่อน

เบญจเพส ประกอบไปด้วยคำว่า “เบญจ” ที่แปลว่าห้า และคำว่า “เพส” ที่แปลว่ายี่สิบ โดยมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วว่าช่วงอายุ 25 จะเป็นปีที่ยมบาลหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะคอยดูสิ่งที่เราได้ทำไว้ ประกอบกับหากเป็นช่วงที่ดวงตกหรือดวงอ่อนด้วยแล้วก็จะยิ่งทำให้มีเคราะห์หนัก เนื่องจากเจ้ากรรมนายเวรสามารถตามหาเราเจอ และจะยิ่งส่งผลร้ายมาให้ด้วย ดังนั้นในช่วงเบญจเพสนี้จึงไม่ควรทำสิ่งไม่ดีทั้งหลาย รวมถึงต้องระมัดระวัง มีสติรอบคอบ และไม่ประมาทในการใช้ชีวิตนั่นเอง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า เบญจเพสจะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ แต่จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่เพียงแค่หนุ่มสาวที่อายุ 25 ปี ที่จะเป็นปีเบญจเพส แต่ยังรวมถึงทุกช่วงอายุที่ลงท้ายด้วยเลข 5 (เช่น 25 35 45) ที่จะทำให้ชีวิตของเราเจอพบเจอกับเรื่องราวสุดโต่ง ซึ่งก็จะมีทั้งเรื่องที่ดีมาก ๆ และแย่มาก ๆ

และหากพูดถึงเรื่องแย่ ๆ ของปีเบญจเพส ก็จะมีตั้งแต่จิตใจเศร้าหมอง หดหู่ ทำอะไรก็แย่ไปเสียหมด อาจถึงขั้นตกงาน หรืออาจจะอกหัก ถูกแฟนทิ้ง มีปัญหาครอบครัว ยังไม่รวมถึงปัญหาสุขภาพทั้งหลาย อุบัติเหตุไม่คาดฝัน รถชน รถเสีย หรือการสูญเสียทั้งทรัพย์สินเงินทอง สูญเสียคนใกล้ชิด และร้ายแรงสุดอาจถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตามจากที่เราได้บอกไปแล้วว่าเบญจเพสก็มีเรื่องที่ดีด้วย โดยหากพูดถึงเบญเพสในแง่ดี ก็จะมีตั้งแต่เรื่องงาน เงิน ความสำเร็จ โชคลาภ ตำแหน่ง หรือแม้แต่เรื่องความรัก ซึ่งก็อาจจะโดดเด่นและดีงามไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง หรือบางคนเมื่ออายุครบ 25 ย่าง 26 ปี ก็อาจมีเรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิตมากมายพร้อม ๆ กันหลายเรื่องเลยก็ได้นะ ดังนั้นหากเป็นปีที่ดีของคุณ ก็ขอให้คุณรีบกอบโกยให้ได้มากที่สุดเลย