รู้หรือไม่? “บรรทุกของท้ายรถกระบะ” อย่างไรให้ไม่ถูกเรียก และปลอดภัยทั้งตัวเองและรถคันอื่น

รู้หรือไม่? เรื่องจำเป็นที่สายขนส่งต้องรู่ “บรรทุกของท้ายรถกระบะ” อย่างไรให้ไม่ถูกเรียก และปลอดภัยทั้งตัวเองและรถคันอื่น ระวังจะโดนปรับโดยไม่รู้ตัว

สื่บเนื่องจากคลิปวิดีโอในติ๊กตอก ที่เป็นที่พูดถึงในสังคมออนไลน์เป็อน่างมาก กับบรรทุกของแบบจัดเต็ม แน่นเต็มกระทะแถมยังสูงขึ้นไปจนเอียงกระเท่เร่ สร้างความหวานเสียวว่าจะหล่นแหล่ไม่หล่นแหล่ให้กับผู้ที่พบเห็น แต่ครั้งนี้คดีกลับพลิก เพราะทัวร์ชาวเน็ตดันไปลงที่เจ้าของคลิปซึ่งขับรถตามหลังกระทะคันดังกล่าว อีกทั้งไม่ช่วยเตือน แต่ยังล้อเลียนลุ้นว่าจะไปรอดหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม – ลุ้นตัวโก่ง! กระบะขนของเกินกำลัง จะหล่นแหล่ไม่หล่นแหล่ คดีพลิกทัวร์ลงเจ้าของคลิป น่าจะเตือนสักหน่อย

Gray pickup truck concept Free Vector

ดังนั้นวันนี้ Bright Today รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการขนสินค้าโดยรถกระทะอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งปัจจุบันมีความนิยมทนำรถกระยะมาใช้ขนของในเชิงพาณิช แต่จะบรรทุกอย่างไรให้ไม่โดนเรียก เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และรถคัยอื่นๆที่รวมใช้ท้องถนนเดียวกับเรา วันนี้เรามีคำตอง

  • บรรทุกของต้องคำนึงถึงความกว้าง / ยาว / สูง 
    • ความกว้าง – ให้บรรทุกได้ไม่เกินส่วนกว้างของตัวรถ 
    • ความยาว –   เมื่อบรรทุกของต้องไม่ยื่นเกินหน้าหม้อรถ และมีความยาว ด้านหลังยื่นพ้นตัวรถไม่เกิน 2.50 เมตร 
    • ความสูง – เมื่อบรรทุกของโดยส่วนใหญ่แล้วรถกระบะ หรือ รถบรรทุกของจะมีความสูงจากพื้นไม่เกิน 3.00 เมตร แต่หากว่าตัวรถมีความกว้างกว่า 2.30 เมตร จะบรรทุกสูงจากพื้นได้ไม่เกิน 3.80 เมตร 
    • กฎหมายอนุญาตให้บรรทุกของได้ไม่เกิน 9.5 ตัน
  • ไม่สามารถบรรทุกเหล้าเบียร์ขึ้นรถได้เกิน 10 ลิตร ถ้าหากจะขนสุราในปริมาณ 10 ลิตร หรือเกินกว่านั้นจะต้องมีใบอนุญาตนั่นเอง

กรณีหากมีความจำเป็นต้องบรรทุกของแบบเปิดท้ายกระบะในช่วงเวลากลางวันให้หาธงสีแดงเรืองแสงสี่เหลี่ยมพื้นผ้ากว้าง 30 เซนติเมตร ยาว 45 เซนติเมตร มาติดไว้ที่ของเพื่อเป็นสัญญาณให้รถคันหลังระมัดระวัง และมองเห็นได้อย่างชัดเจน หากเป็นช่วงเวลากลางคืน หรือ เวลาที่ไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะ 150 เมตร ต้องติดไฟสัญญาณสีแดงที่มองเห็นชัดเจน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

หลายคนอาจดัดแปลงหรือต่อเติมรถกระบะ เพื่อความสะดวกในการบรรทุกของ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำแบบนั้นผิดต่อข้อกฏหมายซึ่งระบุตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 60 มีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท โดยระบุว่าในการดัดแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนนึงของตัวรถจากรายการที่จดทะเบียนนั้น เช่น การติดตะแกรงเหล็กเสริมรั้วกระบะข้าง, การติดโครงเหล็กตะแกรงบนหลังคา จะต้องมีการแจ้งเข้าตรวจสภาพและแจ้งแก้ไข ณ สำนักงานขนส่งที่จดทะเบียนไว้ เพื่อตรวจสอบว่ามีความแข็งแรงทนทานหรือไม่ และป้องกันการเกิดอันตรายหากมีการหลุดร่วงของตะแกรงเหล็กจนเกิดอุบัติเหตุตามมา

ข้อมูล – www.viriyah.co.th

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต

ทุบแหลก! พิมรี่พาย ขาย กล่องสุ่มรัก1 ทำลายสถิติเดิม ทำรายได้ 100 ล้านภายใน 5 นาที

แม่ค้าออนไลน์ พิมรี่พาย ทำลายสถิติตัวเอง เปิดขาย กล่องสุ่มรักหนึ่ง ราคา 1 หมื่นบาท 5นาทีรับ100ล้าน รายได้ถล่มกว่ากล่องสุ่มรวยหนึ่ง

กล่องสุ่มชีวิต! หนุ่มเปิดกล่องปริศนา โดน งูหลามฉกหน้า ฝังคมเขี้ยวลึกเอาไม่ออก (คลิป)

กลุ่มสุ่มเป็นสุ่มตาย หนุ่มเปิดกล่องปริศนา เจอ งูหลามฉกหน้า ฝังเขี้ยวลึก ใช้คน 4-5 คนก็ดึงไม่ออก ไม่รู้ว่าไปเอากล่องนี้มาจากไหน เฟซบุ๊ก Ngườilạ เผยคลิป […]

งงใจ! พชร์ อานนท์ บ่นกลาง IG หลังโดนถามหาสาระจาก หอแต๋วแตก

พชร์ อานนท์ — หลังจากที่ภาพยนตร์ หอแต๋วแตกแหกโควิดปังปุริเย่ ได้เข้าฉายไปเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา ก็ทำเอาผู้กำกับ อย่าง

แจ๊ส ชวนชื่น เปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น เผย ยังตอบแทนพ่อไม่เพียงพอ

แจ๊ส ชวนชื่น ออกมาเปิดความในใจถึง พ่อดม ชวนชื่น ในวันพ่อแห่งชาติ พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ที่ครอบครัวรู้ว่าพ่อเป็นมะเร็ง