อยากกิน ปอเปี๊ยะทอด กรอบๆ ร้อนๆ ทำยังไง? วันนี้ Bright Today มาแจกสูตร ปอเปี๊ยะทอด พร้อมวิธีทำ อร่อยได้ง่ายๆ ที่บ้าน
ส่วนผสม สำหรับ 2-3 ท่าน
- วุ้นเส้นแช่น้ำพอให้นิ่ม 40 กรัม
- แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 20 บาท
- พริกไทยดำหรือขาว 1 ช้อนชา
- กระเทียมแกะเปลือก 6 กลีบ
- รากผักชี 2-3 ราก
- กะหล่ำปลีซอย 1 ถ้วยเล็ก (ลด-เพิ่มตามชอบ)
- หมูบด 2 ขีด
- แครอทหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 1 ถ้วยเล็ก (ลด-เพิ่มตามชอบ)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (เอาเฉพาะไข่ขาว)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
วิธีการทำ
- ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อย เปิดไฟกลาง
- ใส่หมูบดลงไปผัด พร้อมรากผักชี กระเทียมและพริกไทยดำ ผัดรวมกันให้เข้ากัน
- ผัดจนหมูบดเริ่มเปลี่ยนสี และใส่ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติ
- ตามด้วยใส่กระหล่ำปลีซอย และแครอท ผัดให้เข้ากัน
- ใส่วุ้นเส้นผัดต่อไปอีกเล็กน้อยให้ส่นผสมทั้งหมดเข้ากัน
- ปิดเตาตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
- ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมแป้งปอเปี๊ยะ
- แผ่แผ่นแป้งแล้วใส่ไส้ที่ผัดให้อยู่บริเวณริมขอบของแป้ง และม้วนปิดทุกด้านเพื่อไม่ให้ไส้ทะลักออกมา ให้ทาไข่ขาวเพื่อยึดไม่ให้หลุดออกจากกัน
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้น้ำมันร้อนแล้วใส่ปอเปี๊ยะลงไป ทอดจนเหลืองกรอบ
- จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือ น้ำจิ้มไก่