“Green Book” หนังที่ทำให้คุณตกหลุมรักจนเก็บไปฝัน

วันหยุดนี้ใครที่กำลังมองหาหนัง Feel Good ดูสักเรื่องหนึ่ง ไบรท์ออนไลน์ขอแนะนำ “Green Book” ฟังดูแล้วอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่ขอบอกเลยว่าถ้าคุณได้ดูแล้ว จะยิ้มไม่หุบอย่างแน่นอน

สำหรับหนังเรื่องนี้เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม แต่อาจจะไม่ได้รับการโปรโมทเท่าที่ควรจึงทำให้ช่วงแรกไม่ค่อยมีคนไปดูมากเท่าไหร่ จนมีเพจหนังเพจหนึ่งได้รีวิวเรื่องนี้และได้ให้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ที่สูงพอสมควร ประกอบกับคำรีวิวด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไบรท์ออนไลน์อยากรู้ว่ามันจะจริงอย่างที่เขาว่ากันไว้หรือเปล่า ?

ทันทีที่ก้าวเข้าโรงหนังรับรู้ได้เลยว่าคนดูเป็นเพื่อนเยอะจนน่าแปลกใจ (ตอนแรกนึกว่าจะต้องนั่งเหงา ๆ ซะแล้ว) หนังเริ่มเรื่องโดยฉายถึงบาร์คลับแห่งหนึ่งในรัฐนิวยอร์ก เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นจนทำให้ โทนี่ ลิป วัลเลลองก้า (นำแสดงโดยวิกโก้ มอร์เทนเซน) กลายมาเป็นคนขับรถให้ ดร.ดอน เชอร์ลีย์ (นำแสดงโดย มาเฮอร์ชาลา อาลี ) นักเปียโนผิวสีที่ต้องเดินทางมาแสดงผลงานในภาคใต้ของอเมริกา (เป็นดินแดนที่มีประวัติการเหยียดผิวสีอย่างรุนแรง)

เนื้อเรื่องจะอยู่บนรถซะเป็นส่วนใหญ่ เปรียบเทียบเหมือนให้การเดินทางเป็นตัวเดินเรื่อง ซึ่งการเดินทางไปในเมืองแต่ละครั้งจะแฝงไปด้วยประเด็นอะไรบางอย่างอยู่เสมอ บางครั้งก็มีความสุขจนเราแทบหุบยิ้มไม่ได้ บางตอนก็ฮาจนกรามค้าง หรือบางทีก็ดึงอารมณ์เศร้าของเราออกมาให้จมไปกับความรู้สึกตรงนั้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หนังค่อย ๆ ดึงเราให้เข้าไปมีส่วนร่วมกับความรู้สึกทีละเล็ก ทีละน้อย พอเรารู้ตัวอีกทีก็หลงรักตัวละครทั้งหมดไปโดยปริยาย และเกิดความรู้สึกว่าไม่อยากให้เรื่องนี้จบลงเพราะยังอยากดูความน่ารัก ความสนิทสนม และอะไรบางอย่างต่ออีก….

แต่เมื่อมันจบลงไปสิ่งที่หลงเหลือค้างไว้ ก็คงหนีไม่พ้นรอยยิ้มและความสุขที่หนังเรื่องนี้ค่อย ๆ มอบให้เราอย่างไม่รู้ตัว มันเป็นความรู้สึกดีจนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้จริง ๆ (ขอย้ำอีกรอบว่าควรไปดูจริง ๆ)

ไบรท์ออนไลน์เชื่อว่า ใครที่กำลังรู้สึกท้อแท้หรือเหนื่อยกับชีวิตอยู่ละก็ ลองเปิดใจไปดู “Green Book” แล้วคุณจะพบว่าความสุขอยู่ใกล้แค่เอื้อมค่ะ