‘ข้าวหลาม’ อาหารว่างของชาวล้านนา ในสมัยก่อนชาวล้านนานิยมรับประทานข้าวหลามเป็นอาหารว่างการทำข้าวหลามแบบชาวบ้านจะใช้ข้าวสารเหนียวน้ำเปล่าและเกลือเป็นส่วนประกอบแต่ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงมีการใส่น้ำกะทิเพิ่มความหวานและใส่ถั่วดำหรืองาขี้ม้อนเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน
ข้าวหลามคืออาหารวัฒนธรรมชนิดแรกที่ได้การคัดเลือกเข้าสู่กระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการสำหรับเกณฑ์การตรวจจะครอบคลุมในหลายด้านเช่นสถานที่ผลิตต้องได้มาตรฐานวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่นำมาทำข้าวหลามต้องปลอดภัยและสะอาดถูกหลักอนามัยมีการทดสอบหาคุณค่าทางโภชนาการโดยการทดสอบทั้งหมดจะไม่ไปเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการผลิตของผู้ประกอบการเพื่อให้คงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารท้องถิ่น
สำหรับโครงการพัฒนาอาหารวัฒนธรรมเป้าหมายคือคัดเลือกอาหารวัฒนธรรมทุกภูมิภาคในประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อเป็นการยกระดับอาหารทางวัฒนธรรมของประเทศไทยให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามหลักสากลและถ้าข้าวหลามร้านไหนผ่านการตรวจสอบจะได้ตรารับรองจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม