‘ข้าวหลาม’ อาหารวัฒนธรรมชนิดแรกถูกคัดเลือกและยกระดับ

‘ข้าวหลาม’ อาหารว่างของชาวล้านนา ในสมัยก่อนชาวล้านนานิยมรับประทานข้าวหลามเป็นอาหารว่างการทำข้าวหลามแบบชาวบ้านจะใช้ข้าวสารเหนียวน้ำเปล่าและเกลือเป็นส่วนประกอบแต่ในปัจจุบันได้มีการดัดแปลงมีการใส่น้ำกะทิเพิ่มความหวานและใส่ถั่วดำหรืองาขี้ม้อนเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน 

ข้าวหลามคืออาหารวัฒนธรรมชนิดแรกที่ได้การคัดเลือกเข้าสู่กระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการสำหรับเกณฑ์การตรวจจะครอบคลุมในหลายด้านเช่นสถานที่ผลิตต้องได้มาตรฐานวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่นำมาทำข้าวหลามต้องปลอดภัยและสะอาดถูกหลักอนามัยมีการทดสอบหาคุณค่าทางโภชนาการโดยการทดสอบทั้งหมดจะไม่ไปเปลี่ยนแปลงขั้นตอนการผลิตของผู้ประกอบการเพื่อให้คงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารท้องถิ่น

สำหรับโครงการพัฒนาอาหารวัฒนธรรมเป้าหมายคือคัดเลือกอาหารวัฒนธรรมทุกภูมิภาคในประเทศไทยเข้าสู่กระบวนการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการเพื่อเป็นการยกระดับอาหารทางวัฒนธรรมของประเทศไทยให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานตามหลักสากลและถ้าข้าวหลามร้านไหนผ่านการตรวจสอบจะได้ตรารับรองจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ งานเข้าเฉย หลังถูกตำรวจแจ้งจับปมแชร์คลิป เสี่ยบอย

เพจ แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีที่ล่าสุดถูกตำรวจเอาผิดฐานแชร์คลิป เสี่ยบอย ศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี ว่า งานเข้ากูเฉยจ้า เห็นข่าวไม่กี่ชั่วโมง

จีน เข้มข้น! มาตรการตรวจผู้ติดเชื้อ โควิด19 ไม่แสดงอาการ

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ประเทศจีน ออกหนังสือเวียนที่ออกโดยกลไกร่วมป้องกันและควบคุมของคณะรัฐมนตรีระบุว่า จีนผลักดันให้มีการตรวจ

ยอดผู้ติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ในเยอรมนี เพิ่มขึ้นเกือบ 5,000ราย ภายใน 1 วัน

โควิด-19 สถาบันฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางและเป็นสถาบันวิจัยที่รับผิดชอบด้านการควบคุมและป้องกันโรค รายงานว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส