‘พ่อริด’ ชวน ‘พุดตาน’ ไปเที่ยว ‘งานจองเปรียง’ อีกหนึ่งฉากใหญ่ที่สำคัญในละคร พรหมลิขิตep14 งานจองเปรียง คืออะไร ร่วมหาคำตอบกันได้ที่นี่

ละคร พรหมลิขิต Ep.14 ถึงเวลาที่ “พ่อริด” (โป๊ป ธนวรรธน์) จะได้เอ่ยปากชวน “แม่พุดตาน” (เบลล่า ราณี) ไปเที่ยวงานจองเปรียง ตามคำสั่งของแม่การะเกด แต่ก็ถูกปฏิเสธคำชวนเสียดื้อๆ สุดท้ายพ่อริดก็ดันไปเจอแม่พุดตานอยู่ภายในงานเช่นกัน

แต่แฟนละครหลายๆ ท่านก็คงจะกำลังสงสัยกันอยู่ว่า งานจองเปรียง หรือ พิธีจองเปรียง คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร ทำไมถึงเป็นวันสำคัญที่พระเจ้าท้ายสระยังต้องออกมาร่วมงานนี้ด้วย วันนี้ทีมข่าว ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาทุกท่านไปไขปริศนาให้คลายฉงนพร้อมๆ กันค่ะ

พรหมลิขิตep14-จองเปรียง-1-min

งานจองเปรียง ลดชุดลอยโคม คืออะไร?

งานจองเปรียง หรือ พระราชพิธีจองเปรียง ลดชุดโคมลอย ที่ปรากฎอยู่ในละคร พรหมลิขิตep14 เป็นพิธีบูชาไฟที่มีต้นแบบมาจากงานเทศกาลดิปาวลีของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ว่ากันว่าเป็นพิธีที่สืบเนื่องกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยจะจัดขึ้นในเดือนสิบสอง ซึ่งเป้นช่วงที่น้ำในแม่น้ำจะเต็มตลิ่งนั่นเอง

โดยคำว่า จองเปรียง หมายถึง การจุดไฟ ซึ่งคำว่า เปรียง นั้นมีความหมายว่า น้ำมันที่ทำมาจากเนย (ในบางตำราความเชื่อก็บอกว่าเป็นน้ำมันที่ทำจากไขข้อวัว)

ส่วนความหมายของคำว่า ลดชุดลอยโคม คือ การลดขนาดของ จองเปรียง เพื่อที่จะนำมาวางเอาไว้ตามช่องของกำแพงวัด หรือกำแพงวัง หรือเรียกอีกอย่างว่า ประทีป นั่นเอง นอกจากนั้นก็จะมีการลอยโคมลงในแม่น้ำด้วย ซึ่งก็สามารถเปรียบเทียบได้กับประเพณี ลอยกระทง ในปัจจุบันนี้นั่นเอง

และการลอยโคม ก็คือ การยกโคมด้วยการชักลอกเพื่อให้โคมจองเปรียงขึ้นไปอยู่บนยอดเสา ระเบียง หรือชายคาที่อยู่สูงๆ นั่นเอง ซึ่งในละคร พรหมลิขิตep14 นี้แฟนละครจะได้เห็นนาทีที่พระเจ้าท้ายสระได้ทำการชักโคมขึ้นสู่ยอดเสา เพื่อต้อนรับงานจองเปรียงด้วย

พรหมลิขิตep14-จองเปรียง-min

ที่มา : openbase

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เกาะติด! เหตุระทึก กราดยิงสนามบอลปทุมฯ 200 ชีวิตหนีตายชุลมุน

เกาะติด! เหตุระทึก คนร้ายพกอาวุธ กราดยิงสนามบอลหญ้าเทียม ย่านปทุมธานี โดยผู้คนที่อยู่ในสนามกว่า 200 ชีวิตวิ่งหนีตายชุลมุน

อัปเดต! อาการเด็กเคราะห์ร้าย รพ.จ่ายยาผิด ชาวเน็ตกระหน่ำให้กำลังใจ

อัปเดตอาการ เด็กน้อยวัย 1 ปี 4 เดือน หลังเคราะห์ร้าย แพทย์จ่ายยาผิด ล่าสุด อาการยังปกติ แต่ต้องเจาะเส้นเลือดดำ ตรงไหปลาร้า

เฮลั่น! สพฐ.ปรับแนวทาง ‘ลดการบ้าน’ มุ่งเน้นให้เด็ก เรียนดี มีความสุข

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประกาศ ‘ลดการบ้าน’ เพื่อลดภาระครู และมุ่งเน้นให้เด็ก เรียนดี มีความสุข

ชวน ยอมรับ! พรรค มีการล็อบบี้เลือกหัวหน้า หวัง ‘อภิสิทธิ์’ กลับมา

“ชวน หลีกภัย” ออกมายอมรับ แฉ! พรรคประชาธิปัตย์ มีการล็อบบี้เลือกหัวหน้า หวัง “อภิสิทธิ์” จะกลับมา ยัน! ไม่คิดทิ้งพรรคไปไหน

เปิดประวัติ ‘หม่อง ทองดี’ อดีตเด็กพับเครื่องบินกระดาษ สู่คนทำหนัง

เปิดประวัติ ‘หม่อง ทองดี’ อดีตเด็กผู้คว้าแชมป์พับเครื่องบินกระดาษ จากประเทศญี่ปุ่น สู่เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาวิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล

ส่งตัวบำบัด! นักท่องราตรีฉี่ม่วง หลังใช้ยาเสพติด ถูกรวบตัวในผับดัง

ส่งตัวบำบัด! นักท่องราตรีฉี่ม่วง หลังใช้ยาเสพติด ถูกรวบตัวในผับดัง ไม่มีใบอนุญาต ไร้วี่แวว! เจ้าของสถานบันเทิง
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า