ที่เที่ยวนครสวรรค์ ‘เขาหน่อ’ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนาน พญาวานร

หากใครเชื่อเรื่องราวในตำนานต้องห้ามพลาด! ที่เที่ยวนครสวรรค์ เขาหน่อ ไปเช้าเย็นกลับ ตามรอยตำนานพญาวานร เนื่องจากเมื่อไม่นานมานี้มีข่าว พบ พญาวานร บนยอดเขาหน่อ

ประวัติ ‘เขาหน่อ’

เขาหน่อ เป็นภูเขาหินปูนสูง 282 เมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย มีลักษณะคล้ายจอมปลวกขนาดใหญ่ เป็นแท่งเป็นหน่อกิงติดกัน ชาวนครสวรรค์เลยเรียกว่า ‘เขาหน่อ’ บริเวณเชิงเขาเป็นที่ตั้งของวัดเขาหน่อมีบันไดขึ้นสู่ถ้ำบนยอดเขา และมีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่อยู่ปากถ้ำ ภายในถ้ำมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่นับล้านตัว

ซึ่งที่แห่งนี้เป็นแหล่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชาวนครสวรรค์ เนื่องจากในอดีตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสเขาหน่อ โดยเสด็จฯ จากภาคเหนือทางชลมารคผ่านแม่น้ำปิง เมื่อปี พ.ศ.2449 และในปี พ.ศ. 2452 ก็ได้มีการพระราชทานสิ่งของให้แก่หลวงพ่อแหยม วัดบ้านแดน อีกด้วย

เขาหน่อ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เขานางพันธุรัต ภูเขาหินปูนลูกเล็ก สามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ มีขั้นบันได 60 ขั้น มีพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านบนยอด ส่วนที่ 2 คือ เขาพระพุทธบาท ภูเขาลูกใหญ่ ห่างจากเขานางพันธุรัต 300 เมตรโดยประมาณ มีบันได 700 ขั้น สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนเขาได้ แต่ทางขึ้นค่อนข้างสูงชัน บางช่วงชันราว ๆ 90 องศาเลยทีเดียว หากใครที่กลัวความสูงอาจจะต้องทำใจก่อนขึ้นสักหน่อย

นอกจากนี้ช่วงเย็นจะมองเห็น ฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่ในถ้ำบริเวณเขาหน่อ ออกบินหากิน เป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้า

ตำนาน พญาวานร บนยอดเขาหน่อ

ตามคำบอกเล่าของชาวบ้าน เล่าว่า พญาวานรมีอยู่จริง ลักษณะ คือ ตัวใหญ่กว่าลิงทุกตัวในฝูง เมื่อสมัยก่อนประมาณ 40-50 ปี ฝูงลิงมีประมาณ 100 กว่าตัว แต่จะอยู่แต่บนยอดเขาไม่ลงมาหากินด้านล่าง ถ้าใครอยากเห็นฝูงลิง พระครูนิวาตธรรมโกศล หรือ หลวงพ่อแนม กตปุญโญ อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาหน่อ จะตีระฆังเพื่อเรียกฝูงลิงลงมา บางครั้งพญาวานรก็ลงมาด้วย แต่ในปัจจุบัน ฝูงลิงบนเขามีนับหมื่นตัว และจะลงมาหากินบริเวณลานวัน แต่ไม่มีใครเห็นพญาวานรอีกเลย

ที่อยู่ : วัดเขาหน่อ ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์
พิกัด : https://goo.gl/maps/xBMuChCJcB7QAWsz8
เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
โทร :
เว็บไซต์ :

ขอบคุณภาพจาก : เม-สันขวาน ออกกิจวัตร 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลำบากแค่ไหนไม่หวั่น! บิณฑ์-เอกพันธ์ ช่วยผู้ประสบภัย ลงพื้นที่ ลุยน้ำท่วม

นับว่ามีใจจิตอาสา น่าชื่นชมและเอาเป็นแบบอย่าง สำหรับคู่ฝาแฝด บิณฑ์-เอกพันธ์ หลังจากลงพื้นที่ช่วยเหลือคนไปมากมาย ก็มาต่อกันด้วยสถานการณ์

อย่าอิน! บุ๋ม ปนัดดา ตอกกลับชาวเน็ต หลังโดนแขวะ รางวัลตอแxล!

ทำเอาพิธีกรสาว บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ถึงกับเดือด เมื่อเจอ ข้อความป่วนในคอมเมนต์ โดยภาพที่เป็นประเด็นคือภาพที่สาวบุ๋มได้รับรางวัลจากงาน

ข่าวดี! เต่ามะเฟือง วางไข่แรกแห่งฤดู หาดบางขวัญ จ.พังงา

ชาวบ้านตะกั่วทุ่ง​ จ.พังงา พบ เต่ามะเฟือง วางไข่แรกแห่งฤดู หาดบางขวัญ จ.พังงา เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำคอกกั้นพร้อมเฝ้าระวัง​ 24​ ชั่วโมง​

ด่วน! ศาลมีคำสั่งยกคำร้องดีอีเอส ขอปิดวอยซ์ทีวี – เพจเยาวชนปลดแอก เหตุไม่ชัดเจนในความผิด

ด่วน! ศาลอาญายกคำร้องดีอีเอสสั่งปิดแพลตฟอร์มออนไลน์ Voice TV ยืนยันในเสรีภาพสื่อและเสรีภาพประชาชน รวมถึงการทำหน้าที่ของสื่ออีก 3 สำนัก

ทร. ยัน ชายแต่งกายคล้ายกำลังพลขโมยเงิน พนง.ขับรถตู้ สวมเครื่องแบบปลอม

พล.ร.ท.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอชายแต่งกายชุดลายพรางคล้ายเครื่องแบบของทหารเรือ

ต้องอดทน! เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น โพสต์ตัดพ้อ ทำอะไรก็โดนด่า

แม้จะผ่านช่วงเวลาแห่งการโดนดราม่าไปได้บ้างแล้วสำหรับนักร้องลูกทุ่งสาว เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ที่เคยมีข่าวประเด็นดราม่ากับนักร้องหนุ่ม