เปิดประวัติ เรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ ปิดตำนานเหลือไว้เพียงความทรงจำ

เปิดประวัติ แฝงเรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สถานที่ร่วมประวัติศาสตร์การเมืองไทย

ได้เกิดกรณีมีการนำเครื่องจักร เข้าไปรื้อถอน บ้านสี่เสาเทเวศร์ สถานที่ซึ่งเป็นที่พักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ บุคคลสำคัญ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่นักการเมืองต่างยกย่อง และบ้านสี่เสาเทเวศร์ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มักจะเปิดเพื่อต้อนรับผู้นำรัฐบาลของทุกช่วงวันสำคัญ เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ เป็นต้น

โดยประวัติความเป็นมาของบ้าน ‘สี่เสาเทเวศร์’

บ้านสี่เสาเทเวศร์ ตั้งอยู่บนที่ดินกองทัพบก ถนนศรีอยุธยา (ใกล้สี่แยกสี่เสาเทเวศร์) เขตดุสิต กรุงเทพฯ ในอดีตเป็นบ้านพักของ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก และนายกรัฐมนตรีคนที่ 11 โดย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ได้มาพักบ้านหลังนี้เมื่อสมัยเป็น ผบ.ทบ. บ้านสี่เสาเทเวรศร์ จึงมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ‘บ้านป๋าเปรม’

สำหรับตัวบ้าน หากมองจากด้านหน้าเข้าไป จะมีประตูทางเข้าออก 2 ด้านซ้ายและขวา ตรงกลางจะปลูกต้นไม้สูงคล้ายกำแพง เมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปจะพบสนามหญ้าและสวนพร้อมกับบ่อน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเบื้องหลังจะเป็นบ้านปูนสีขาว

โดยห้องที่ พล.อ.เปรม ชอบมากที่สุดคือ ห้องรับแขกเล็ก ซึ่งเป็นห้องดนตรีเก่าอยู่โซนด้านหน้าของตัวบ้าน พล.อ.เปรมจะมาร้องเพลง เล่นเปียโน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ห้องนี้เปรียบเสมือนห้องแห่งความสุข

หลังจาก พล.อ.เปรม ถึงแก่อสัญกรรม บ้านหลังดังกล่าวได้ถูกส่งคืนยังกรมสวัสดิการกองทัพ และกองทัพบก กระทั่งมาสู่กระบวนการรื้อถอน

แต่ก่อนหน้านี้ วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหาร ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบ้านสี่เสาเทเวรศร์ ระบุว่า

ลิฟท์ บ้านสี่เสา

“ป๋าเปรม” ยังผูกพัน กับบ้านสี่เสาฯที่อยู่มา 40ปี …. เผย ไม่ใช่แค่ กลิ่นน้ำหอม กลิ่นสบู่ ไฟห้องนอน แต่ลิฟต์ ยังรวน ตอนขนของออก!! เรื่องเล่า ในบ้านสี่เสาฯหลังป๋าเปรมสิ้น ยังคงมีเสมอๆจากนายทหารในบ้าน

ป๋า สิ้นไป 200 กว่าวันแล้ว ตั้งแต่ 26 มิ.ย. จนวันนี้ เราอยู่ในบ้าน เรายังได้กลิ่น น้ำหอม และกลิ่นสบู่ ที่ป๋าใช้ อยู่ตลอด ป๋าใช้สบู่ก้อน ป๋าท่านผูกพันกับ บ้านสี่เสาฯมาก ท่านอยู่มา 40 ปี ตั้งแต่ เป็น ผบ.ทบ. จนวันสุดท้ายของ ชีวิต 26 มิย. เวลา 05.20 น. ทหารที่อยู่ในบ้าน ที่นอกจาก ได้กลิ่นน้ำหอม กลิ่นสบู่ แล้ว จะเห็น ไฟห้องนอนป๋า ที่ชั้น 2 เปิด

ปกติ ป๋า เป็นคนประหยัดไฟมาก อย่าลืมปิดไฟ ถ้าใครเปิดไฟ เปิดแอร์ ป๋าจะถามเลยว่า เปิดทำไม มีแขกหรือ เพราะ จะเปิดได้เฉพาะรับแขกเท่านั้น ที่เราพูดกันมากก็คือ ตอนที่ ขนของออกจากบ้านป๋า. โดยมีลิฟต์ ที่ทำไว้ ในช่วงหลัง เพราะป๋า ท่านนั่งรถเข็น ขึ้นชั้น 2 เลย

แต่วันที่ขนของออก เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นี่เอง ลิฟต์ มีปัญหา ลิฟต์วิ่งขึ้น วิ่งลงเอง หลายครั้งหลายรอบ จนเรารู้ และเข้าใจตรงกัน เราคิดกันเอง ว่า ป๋า คงไม่อยากให้ขนไปไหน ท่านผูกพันกับบ้านสี่เสาฯ” ทีมงานบ้านสี่เสาฯ เผย

ตอนนี้ เมื่อส่งคืนบ้าน ให้สำนักพระราชวัง 31 ต.ค.แล้ว รอพระราชทานวันพระราชทานเพลิงศพ และ พาป๋ากลับบ้านนำอัฐิบางส่วน ญาติอนุญาต กลับไปไว้ที่ จ.สงขลา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กลับมาแล้ว! ผู้ประท้วงชาวฮ่องกง ถูกปล่อยตัวหลังถูกคุมตัวเป็นเวลา 14 เดือน

ผู้ประท้วงชาวฮ่องกง รายนี้ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบ 14 เดือน โดยเธอบอกกับสื่อว่าเธอถูกกักตัวในจีนแผ่นดินใหญ่

สุดเซอร์ไพรส์! 5 สมาชิก Wanna One หวนคืนเวที แสดงสดร่วมกันใน KCON:TACT 2020

Wanna One บอยกรุ๊ปสุดโด่งดังแจ้งเกิดจากรายการ Produce 101 Season 2 ในปี 2560 สร้างงความฮือฮาให้กับแฟนคลับอย่างมากเมื่อพวกเขารวมตัวกัน

เรียงแถวเรียกพ่อตาเพียบ! “เท่ง เถิดเทิง” หวงแต่ไม่ห้าม “น้องพลอย” ยิ่งโตยิ่งสวย

เรียงแถวเรียกพ่อตาเพียบ! ยิ่งโตยิ่งฉายแววความสวยเป็นอย่างมากสำหรับ น้องพลอย พลอย-มงกุฎเพชร พงษ์สุวรรณ ลูกสาวคนสวยของนักแสดง

เปิดนาที!! สาวสอง ไม่ห่วงสวย ทำคลอดน้องวัว ด้วยตัวเองกับมือ น่าชื่นชม

เปิดนาที!! คุณนุกนิกสาวสอง ที่นอกจากจะสวยแล้วยังใจแกร่ง เรียกได้ว่าเป็นคนสวยที่ไม่ห่วงสวยเลยทีเดียวกับการ ทำคลอดน้องวัว ด้วยตัวเองกับมือ

“หมอเหรียญทอง” เดือด!! นำชุมนุมแสดงความจงรักภักดีไม่จำเป็นก็ไม่อยากยุ่งกับพวกขยะแผ่นดิน

“หมอเหรียญทอง” ประกาศชัดไม่ได้ประสงค์หรือหวังผลใดๆทางการเมือง นำชุมนุมแสดงความจงรักภักดีไม่จำเป็นก็ไม่อยากยุ่งกับพวกขยะแผ่นดิน