‘ห่มผ้าแดงภูเขาทอง’ พิธีมงคลอันดิ์ศักสิทธิ์ สืบทอดมาตั้งแต่สมัย ร.5

เปิดตำนานความเป็นมา ‘ห่มผ้าแดงภูเขาทอง’ ประจำปี 2566 พิธีมงคลอันดิ์ศักสิทธิ์ ที่ถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อบูชา ‘พระบรมสารีริกธาตุ’

เมื่อเวลา 06.00 น. (20 พ.ย. 66) บริเวณพระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง และลานพระวิหารวัดสระเกศวรมหาวิหาร ถนนจักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ได้มีการจัดพิธีสำคัญ คือ พิธีอัญเชิญผ้าแดงห่มองค์พระบรมบรรพต หรือ “พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง” เนื่องในงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ หรือ งานภูเขาทอง ประจำปี 2566

ซึ่งประเพณีอันมงคลยิ่งนี้ถูกจัดขึ้นสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน โดยในทุกๆ ปี พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง จะจัดขึ้นตรงกับวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 นั่นเอง และบริเวณพื้นที่โดยรอบภูเขาทองก็จะมีการจัดกิจกรรมอย่างคึกคักมากมาย ทั้งจากร้านค้า และผู้คนจำนวนมากที่แห่แหนมาร่วมงาน แต่ทว่าในปี 2566 นี้ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ประกาศงดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ หรืองานภูเขาทอง เนื่องจากทางวัดกำลังจะดำเนินโครงการบูรณปฏิสังขรณ์องค์พระเจดีย์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) พร้อมทั้งยังมีการปรับภูมิทัศน์โดยรอบองค์พระเจดีย์ และบริเวณรอบพระอารามอยู่ในขณะนี้ด้วย ทำให้งานในปีนี้ไม่ได้มีการจัดให้ตั้งร้านค้า หรือกิจกรรมรื่นเริงต่างๆ โดยรอบเหมือนเช่นปีที่ผ่านๆ มา

และด้วยวันนี้เป็นวันมหามงคล 20 พ.ย. 66 ซึ่งตรงกับวันจัดพิธีห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์บรมบรรพต ทีมข่าว ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะขอพาประชาชนชาวไทยทุกท่านมาทำความรู้จักกับประเพณีมงคลอันศักดิ์สิทธิ์ ห่มผ้าแดงภูเขาทอง นี้อย่างลึกซึ้งกันค่ะ

ประวัติความเป็นมา ‘พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง’

‘พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง’ เป็นประเพณีที่ถูกปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จัดขึ้นในวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี ถือเป็นพิธีที่ชาวพระนครให้ความสำคัญอย่างมาก โดยก่อนถึงวันแห่ผ้าแดงห่มภูเขาทอง 9 วัน จะมีการเปิดให้ประชาชนได้ร่วมกันจารึกชื่อตัวเอง ตลอดจนคนในครอบครัวลงบนผ้าแดง ก่อนจะอัญเชิญขึ้นห่มองค์บรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง เพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

ความเชื่อใน ‘พิธีห่มผ้าแดวภูเขาทอง’

ประชาชนต่างก็มีความเชื่อที่คล้ายคลึงกันว่าการได้ร่วมใน พิธีห่มผ้าแดงองค์บรมบรรพต (ภูเขาทอง) ในงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุนั้น “อนุภาพแห่งการบูชาพระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัย อันตรายนานาประการก็จะอันตรธานไปสิ้น” ซึ่งเป็นความเชื่อที่สืบทอดมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล

สีแดง ถือเป็นสีแห่งความมงคล และความเจริญรุ่งเรืองของชีวิต อีกทั้งสีแดงยังเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองอันยิ่งใหญ่อีกด้วย ซึ่งการได้เดินทางมาร่วมพิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง เพื่อสักการะบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในพระเจดีย์ภูเขาทองนี้นั้น ด้วยแรงอานิสงส์จะดลบันดาลความร่มเย็นเป็นสุขให้แก่ตัวเอง และครอบครัว ตลอดจนประเทศชาติ บ้านเมืองด้วย พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทองจึงเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน 

ที่มา : ryt9, kapook

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า