รวม 5 เรื่องน่ารู้ สำหรับ สุนัขสายพันธุ์ ‘พิทบูล’ ดุจริงหรือ?

หลังจากมีกระแสในโลกออนไลน์ สำหรับ สุนัขสายพันธุ์ ‘พิทบูล’ ที่หลายคนต่างบอกว่า สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยดุร้าย เรามาทำความรู้จัก สุนัขสายพันธุ์ พิทบูล กันค่ะ ว่าดุจริงหรือ

อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย หรือที่เรียกกันว่า พิทบูล พิทบูล ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของ สุนัข บูลด๊อก เดิมทีเป็น สุนัข อเมริกันพิทบูล ที่ใช้งานต้อนฝูงสัตว์ เป็นสุนัขเลี้ยงแกะ ต่อมาสุนัขเหล่านั้นถูกนำมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดสายพันธุ์ใหม่ จนได้ อเมริกันพิทบลู ที่มีฟันและกรามที่แข็งแกร่ง ทรงพลัง มีกล้ามเนื้อเป็นมัดๆ และมีความว่องไวสูง และ พิทบูล ก็ถูกนำมาใช้ในกีฬาสู้วัว ภายหลังกีฬาชนิดนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ที่มาของชื่อพันธุ์ พิทบูล จึงได้มาจากกีฬาสู้วัวนั่นเอง ส่วนคำว่า Pit มาจากคำที่แปลว่า หลุม คือ ในการคัดเลือกสายพันธุ์ในสมัยโบราณ พิทบูล สองตัวจะถูกนำไปปล่อยในหลุมที่คนขุดขึ้น ตัวไหนรอดจากการกัดกันก็จะปีนขึ้นจากหลุม  พิทบูล ตัวนั้นจึงจะได้ดำรงพันธุ์ต่อไป ด้วยเหตุนี้ พิทบูล จึงมีความอดทนและมีความมุ่งมั่นสูงกว่า สุนัข ทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตาม พิทบลู มีทั้งสายพันธุ์ที่มีไว้กัด และสายพันธุ์โชว์

ส่วนกรณี พิทบูล ทำร้ายเจ้าของ หากผู้เลี้ยงเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แทบจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย

Bright Today ได้รวม 5 เรื่องน่ารู้ของสุนัขสายพันธุ์ พิทบูล มาฝากกันค่ะ สำหรับใครที่เตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ กำลังจะไปรับน้องพิทบูลมาอยู่ในอ้อมอกอ้อมใจ

เรื่องที่ 1 สุนัขสายพันธุ์พิทบูลไม่ได้เหมาะกับคนรักสุนัขทุกคน

อย่างที่บอกว่าสุนัขพันธุ์พิทบูลเป็นสุนัขสายพันธุ์พิเศษที่มีพลังงานเยอะ เจ้าของต้องมีความเข้าใจนิสัยของสุนัข และมีเวลาในการพาไปออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ให้สุนัขได้ปลดปล่อยพลังงาน และควรมีพื้นที่ในการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ ต้องมีกำลังทรัพย์ดูแลเมื่อยามสุนัขเจ็บป่วย เพราะ หากเป็นสุนัขพิทบูลตัวสุนัขมีขนาดใหญ่ การรักษาต้องคิดตามขนาดและน้ำหนักตัว

เรื่องที่ 2 ต้องได้รับการฝึกอย่างเคร่งครัด

สุนัขสายพันธุ์นี้มีพละกำลังสูง พลังงานล้น และไวต่อสิ่งเร้าต่างๆ หากไม่ผ่านการฝึกให้อยู่ในการควบคุม อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินและเป็นอันตรายต่อผู้อื่นได้ โดยเจ้าของต้องเริ่มฝึกตั้งแต่สุนัขยังเล็ก สอนให้รู้จักกฎของบ้าน ให้รู้ว่าในบ้านนี้ใครคือจ่าฝูง และต้องทำตามคำสั่งเท่านั้น ซึ่งการเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือเจ้าของต้องมีวินัย และมีความอดทน เพื่อให้สุนัขเกิดการจดจำ

เรื่องที่ 3 พิทบูลต้องออกกำลังกายมากกว่าสุนัขพันธุ์ทั่วไป

ตามธรรมชาติสุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสุนัขที่มีพลังงานเยอะ หากไม่ได้รับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้สุนัขเครียดได้ และส่งผลให้สุนัขมีพฤติกรรมที่ก้าร้าว กัดแทะข้าวของ ขู่กัดซึ่งเหล่านี้คือพฤติกรรมที่สร้างปัญหาให้เจ้าของและสังคมผู้ที่อยู่รอบข้าง

เรื่องที่ 4 สุนัขพิทบูลไม่เหมาะเลี้ยงหลายตัว

เพราะตามธรรมชาตินิสัยสุนัขแต่ละตัวแตกต่างกัน และมีนิสัยเฉพาะตัว หากเลี้ยงกับตัวอื่นๆ อาจทำให้สุนัขเกิดการทำร้ายปะทะกันเอง รวมถึงอันตรายต่อทั้งตัวเจ้าของและสุนัขตัวอื่น

เรื่องที่ 5 ออกจากบ้านอย่าลืมสายจูง

สุนัขทุกตัวมีสัญชาตญาณในการล่า และไวต่อสิ่งเร้าต่างๆ ถึงแม้เจ้าของจะฝึกสุนัขมาดีแค่ไหน แต่เหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นได้เสมอ หากนำสุนัขออกมานอกสถานที่ อยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย อาจจะทำให้สุนัขตกใจและเกิดการป้องกันตัว ดังนั้น ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมสายจูงเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยต่อสุนัขและคนรอบข้าง

“เต้ 007” ฉุนไม่ชู 3 นิ้ว ลั่น!! กลัวไม่เป็น ท้ายุบพรรค

เต้ หรือ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต่อไปไม่ชู 3 นิ้วละ ผิดกฏหมาย งั้นชู

เปิดประวัติ เรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ ปิดตำนานเหลือไว้เพียงความทรงจำ

เปิดประวัติ แฝงเรื่องลี้ลับ บ้านสี่เสาเทเวศร์ บ้านพักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สถานที่ร่วมประวัติศาสตร์การเมืองไทย

หมอธีระ แนะเหตุทำไม?ไทยจึงควรป้องกัน โควิด19 ระบาดซ้ำ!!

โควิด19 หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ถึงสถานการณ์จำนวนผู้ป่วย

ไฮโซแชมป์ – น้ำหวาน กลับกรุงเทพฯกระทันหัน! หลังรถชนเมื่อคืน

ไฮโซแชมป์ น้ำหวาน ทำเอาตกอกตกใจกันถ้วนหน้า เมื่อ ไฮโซแชมป์ – น้ำหวาน The Face ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จากการออกทริป

ติดต่อง่าย!! หมอมนูญ แนะคนเยี่ยม โรเบิร์ต สายควัน ตรวจ วัณโรคปอด

วัณโรคปอด นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC