เปิดวาร์ป 5 ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนบ้าง ใช้ดีแถม เป็นมิตรต่อปะการัง?

5 ครีมกันแดด ยี่ห้อไหนบ้าง ใช้ดีแถม เป็นมิตรต่อปะการัง ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ปกป้องผิวสวยท้าแดดได้ทั้งวัน!

แหม ๆ ตั้งแต่มีข่าวว่าราชกิจจาฯ ออกมาประกาศว่า เผยแพร่ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามนำและใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังเข้าไปในอุทยานแห่งชาติ แล้วครีมกันแดดยี่ห้อไหนละ พกไปทะเลได้?

วันนี้ ไบรท์ ทูเดย์ จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับครีมกันแดดประเภทต่าง ๆ พร้อมแนะนำ 5 ครีมกันแดด ที่เป็นมิตรต่อปะการังและสิ่งแวดล้อมอีกด้วยนะ ถ้าอยากรู้แล้วไปดูกันเลย!

ก่อนที่จะไปรู้จักกับยี่ห้อต่าง ๆ เราต้องมารู้กันก่อนว่าครีมกันแดดนั้นมีกี่ประเภท เพราะประเภทของครีมต่าง ๆ จะเป็นเรื่องแรกที่ต้องตัดสินใจได้ให้ก่อน ว่าเราจะเลือกใช้ครีมกันแดดประเภทไหนดี หลัก ๆ แล้วก็จะแบ่งเป็น 3 ประเภท ซึ่งมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป ดังนี้

  • Chemical sunscreen ถือว่าเป็นครีมกันแดดที่มีปริมาณมากที่สุดในท้องตลาด มีส่วนของสารเคมีทำหน้าที่ดูดซับรังสีต่างๆ ข้อดีคือสามารถใส่สารกันแดดในระดับสูงได้ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางได้ง่ายเช่นกัน
  • Physical sunscreen ตัวนี้จะทำหน้าที่เหมือนเคลือบผิวเอาไว้ เมื่อมีรังสีจากแดดตกกระทบก็จะสะท้อนออกไป ดังนั้นจึงสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว และไม่ค่อยทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาในภายหลัง แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องสารกันแดด ถ้าใส่มากไปจะทำให้ผิวดูลอยและขาววอก
  • Chemical-Physical sunscreen รุ่นนี้เป็นการผสมผสาน 2 ประเภทแรกเข้าด้วยกัน โดยหวังว่าจะหักลบข้อด้อยให้น้อยลงนั่นเอง แต่ตัวนี้ก็จะเป็นประเภทที่มีราคาแพงที่สุด

5 ครีมกันแดด ที่เป็นมิตรต่อปะการังและสิ่งแวดล้อม

1.Rereef (รีรีฟ) SPF50 PA+++

เรียกได้ว่าเป็นครีมกันแดดแบรนด์ไทยที่ดีที่เดียว กับแบรนด์ Rereef ครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการัง ได้รับการแนะนำโดย ” UNEP’s Green Fins: Environmentally Friendly Diving and Snorkeling Practices” ได้พัฒนาครีมกันแดดสูตร Mineral-based Reef-safe ขึ้นโดยเฉพาะซึ่งไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อปะการังทั้งหมด

โดยใช้ Zinc Oxide เป็นสารตัวหลักในการป้องกันแสงแดดร่วมกับ Titanium dioxide ซึ่งเป็นสินแร่ตามธรรมชาติ สามารถป้องกันแดดได้ SPF 50 นอกจากนี้ยังได้เลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติบำรุงผิว เช่น น้ำมันโจโจ้บา, Vitamin B3, Vitamin E, ว่านหางจระเข้ แทนสารเคมีสังเคราะห์ให้มากที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนผสมทั้งหมดจะย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ในธรรมชาติ

ราคา 189 บาท 40g.

2. Passun SPF50, PA+++

ครีมกันแดดสำหรับคนรักท้องทะเล มีคุณสมบัติกันแดดได้ด้วยค่า SPF50 PA+++ ไม่เสื่อมประสิทธิภาพการกันแดดหลังจากอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน กันน้ำและกันเหงื่อได้เต็มที่ ทาแล้วแห้งทันที ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะเอาไว้บนผิว ที่สำคัญส่วนผสมหลักเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายวงจรชีวิตในทะเลแน่นอน

ราคา 689 บาท 100g.

3. Ocean Potion SPF 50

Ocean Potion SUNSCREEN LOTION SPF 50 ครีมกันแดดเป็นโลชั่นที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถซึมซับได้อย่างรวดเร็วและทำให้รู้สึกสดชื่น มีกลิ่นหอมที่เป็นกลิ่นหอมของแสงแดด สูตรนี้ให้การปกป้องรังสี UVA / UVB เพื่อป้องกันริ้วรอยผิวและการเผาไหม้ที่เกิดจากดวงอาทิตย์ อุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระวิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากสาหร่ายทะเลเพื่อปกป้องผิวและให้ความชุ่มชื้นหล่อเลี้ยงและมีสุขภาพผิวที่ดี

ราคา 530 บาท 200ml.

4. NIVEA (นีเวีย) Sun Protect and Refresh Body Lotion SPF50 PA++++

โลชั่นป้องกันแสงแดด สำหรับผิวกาย เมื่อออกแดดกลางแจ้ง ปกป้องแดดแรง สูตรใหม่ แตกต่างเพราะ ทดสอบแล้วว่าช่วยปกป้องแดด 50 เท่า* และให้การปกป้องเหนือกว่า ด้วย UVA1 UVA2 / UVB สาเหตุหนึ่งของผิวหมองคล้ำและริ้วรอยก่อนวัย ผสานวิตามินอีบริสุทธิ์ 96% สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดริ้วรอยจากความแห้งกร้าน พร้อมช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้ายต่อเนื่องจากแสงแดด ให้ดูกระจ่างใส ช่วยให้ผิวรู้สึกเย็นสดชื่น ด้วยส่วนผสมของ Menthol

ราคา 419 บาท 125ml.

5. Supergoop! Everyday Sunscreen Broad Spectrum SPF 50

ครีมกันแดดซึมเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ กันน้ำ กันเหงื่อ ทาได้ทั้งหน้าและลำตัว มี SPF50 คุณประโยชน์ ที่สุดของความรู้สึกเบาสบายแต่ยังคงความชุ่มชื้น กันแดดประสิทธิภาพสูงช่วยป้องกันรังสี UVA UVB และ IRA ปกป้องผิวจากริ้วรอย ความแห้งกร้าน อีกทั้งยังสกัดจากส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่ citrus, basil และ bois de rose ลืมกลิ่นกันแดดเดิมๆ ได้เลย

ราคา 373 บาท 30ml

สำหรับใครที่จะไปเที่ยวทะเลครั้งหน้า อย่าลืมพกครีมกันแดดที่เป็นมิตรต่อปะการังและสิ่งแวดล้อมกันนะ นอกจากจะปกป้องผิวสวย ๆ ของเรายังปกป้องธรรมชาติอีกด้วย