‘เมียกลางเมือง’ ศักดินาคู่ครองในสมัยโบราณ ที่ถ่ายทอดผ่านละคร พรหมลิขิต

เมียกลางเมือง คืออะไร? เปิดความหมาย และลำดับศักดินาของภรรยาในสมัยอยุธยา หลังถูกถ่ายทอดผ่านละคร พรหมลิขิตep.17

กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ในทุกสัปดาห์เลย สำหรับละคร พรหมลิขิต ที่ตอนนี้เข้าสู่ Ep.18 กันแล้ว ซึ่งในตอนนี้กำลังเข้าสู่เรื่องราวการเลือกคู่ครองของ พ่อริด (โป๊ป ธนวรรธน์) ที่ดูเหมือนว่าเริ่มจะมีใจให้ แม่พุดตาน (เบลล่า ราณี) แต่ก็มีมารหัวใจอย่าง แม่หญิงแพรจีน (น้ำฟ้า ธัญญภัสร์) ลูกสาวออกญาโกษาธิบดีจีน ซึ่งมียศศักดิ์สูงกว่าแม่พุดตาน มาชอบพอพ่อริดเช่นเดียวกัน งานนี้แฟนละครคงต้องไปลุ้นกันแล้วล่ะค่ะว่าเส้นความรักของพ่อริดและแม่พุดตานจะลงเอยกันได้อย่างไร

และในตอนนี้นอกจากการนำเสนอความสนุกครบรสแล้ว ก็ยังสอดแทรกความรู้ทางประวัติศาสตร์ไทยในสมัยอยุธยามาให้แฟนละครได้หาความรู้เพิ่มเติมกันด้วย เช่น คำว่า ‘เมียกลางเมือง’ และ ‘เมียพระราชทาน’ ซึ่งเป็นชื่อเรียกสำหรับการวางลำดับศักดินาภรรยาในสมัยโบราณนั่นเองค่ะ วันนี้ทีมข่าว ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาทุกท่านไปไขข้อสงสัย เปิดความหมายของคำว่า เมียกลางเมือง คืออะไร มีความสำคัญและความแตกต่างอย่างไรกับ เมียพระราชทาน รวมถึงลำดับภรรยาชั้นอื่นๆ ประกอบด้วย

เมียกลางเมือง แต่งงานถูกต้องตามประเพณี แต่อยู่ใต้ศักดิ์ เมียพระราชทาน

ในสมัยโบราณมีความเชื่อที่ว่าผู้ชายนั้นสามารถมีภรรยาได้หลายคนในเวลาเดียวกัน กฎหมายตราสามดวงจึงได้ลำดับชั้นศัดินาของภรรยาเอาไว้ทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

1.เมียพระราชทาน

เมียพระราชทาน คือ ผู้หญิงที่พระมหากษัตริย์มอบให้เป็นบำเหน็จรางวัลแก่ชายที่ทำงานดี และเป็นที่ไว้วางใจ เป็นตำแหน่งเมียที่ถือว่ามีหน้ามีตามีศักดิ์ยิ่งใหญ่กว่าเมียทุกคนในบ้าน ผู้ชายจะเกรงใจ เมียพระราชทาน หรือ นางพระราชทาน มากที่สุด

Snapinsta.app 392906249 1494491964424847 5039802545979984768 n 1080-min
ที่มา : namfah_thunyaphat

2.เมียทูลขอพระราชทาน

เมียทูลขอพระราชทาน เป็นเมียใหญ่ที่รองลงมาจากเมียพระราชทาน ฝ่ายชายจะเป็นคนเข้าไปทูลขอกับพระมหากษัตริย์ด้วยตัวเอง และได้รับพระราชทานตามคำขอ ดังนั้นเมียคนนี้จะมียศที่เหนือกว่าเมียลำดับอื่นๆ แต่เป็นรองเมียพระราชทาน

  3.เมียกลางเมือง

  เมียกลางเมือง คือ เมียหลวง เป็นเมียที่พ่อแม่ไปสู่ขอมาให้ และจัดพิธีแต่งงานอย่างถูกต้องตามประเพณี แต่มีศักดิ์น้อยกว่าเมียพระราชทาน

  Snapinsta.app 403625079 897114228439040 3126114453362846970 n 1080-min
  ที่มา : ch3thailand

  4.เมียกลางนอก

  เมียกลางนอก หรือ เมียน้อย เป็นเมียรองจากลำดับอื่นๆ ฝ่ายชายจะรับเข้ามาเลี้ยงดูในบ้าน ซึ่งสมัยนั้นผู้ชายจะมีเมียกลางนอกกี่คนก็ได้ เพราะกฎหมายในอดีตที่บัญญัติไว้เอื้อในเรื่องนี้อยู่แล้ว (ผัวเดียวหลายเมีย)

  5.เมียกลางทาษี หรือ เมียทาส

  เมียทาส คือ หญิงสาวที่มีความยากลำบากจะถูกฝ่ายชายช่วยไถ่ตัวมาเลี้ยงเป็นเมีย หรือซื้อตัวมาเป็นคนรับใช้ในบ้าน ไม่ยกขึ้นเทียบเท่าเมียคนอื่นๆ แต่ถ้าสวยก็จะสบายกว่าทาสคนอื่นหน่อย

  ที่มา : หนังสือกฎหมายตราสามดวง, ประวัติศาสตร์กฎหมาย โดย รศ. ดวงจิตต์ กำประเสริฐ ภาควิชากฎหมายทั่วไป คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

  ข่าวล่าสุด

  ดูทั้งหมด

  ขนส่งเรียกคุย ป้ารถตุ๊กตุ๊ก ปม ‘พี่ฮง’ โดนเรียกค่าบริการแพง เที่ยวอยุธยา

  ขนส่งเรียกคุย ป้ารถตุ๊กตุ๊ก ปม “โอปป้าฮง” โดนเรียกค่าบริการแพง 4 ชั่วโมง 1,200 บาท ที่อยุธยาฯ สั่งห้ามใช้รถทางเลือกอื่น บังคับนักท่องเที่ยว

  สุดทางรัก! เบิ้ล ปทุมราช ประกาศเลิก แครี่ เหลือเพียงสถานะพี่น้อง

  เบิ้ล ปทุมราช โพสต์ร่ายยาว ประกาศเลิกแฟนสาวลูกครึ่ง แครี่ แล้ว! เหลือเพียงแค่สถานะพี่น้อง ลั่นเป็นเรื่องที่ยากจะอธิบาย

  แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ปม ย้ายอุเทนถวาย

  แอ๊ดคาราบาว ศิษย์เก่าอุเทน โร่ให้กำลังใจ ลั่น อุเทนสู้ๆ ชี้ จุฬาฯ ใช้เล่ห์เพทุบายยึดแผ่นดินเราชาวอุเทนฯ พาย้อนยุคชมความดีสมัยสงครามโลก

  เช็กดวงรายวัน ประจำวันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567

  ดูดวงรายวัน ดวงวันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2567 ดวงประจำวันเกิด ฤกษ์ดี สีมงคล โดย อาจารย์ อรุณวิชญ์ วงศ์จตุพัฒน์ ผ่านแฟนเพจ มหามงคล.คอม

  GMMTV สั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด ปมดรามาซ้อมแฟนสาว ?!

  ต้นสังกัด GMMTV ออกจดหมายสั่งพักงาน ภวิน ธนิก ไม่มีกำหนด เพื่อใช้ระหว่างสืบสวนคดีฉาวทำร้ายแฟนสาว เกลิน ธัญรดี

  TWICE มียอดวิวทะลุ 100 ล้านครั้ง! ด้วยเพลง “SET ME FREE”

  TWICE เพิ่งมียอดทะลุ 100 ล้านเป็นที่เรียบร้อย! ท่ามกลางเพลงใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ เพลง “SET ME FREE” ได้กลายเป็นกระแสอีกครั้ง
  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
   รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
   รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
   รายละเอียดคุกกี้

  บันทึกการตั้งค่า