29 กรกฎาคม วันเสือโคร่งโลก ร่วมอนุรักษ์ปกป้องเสือจ้าวป่า

29 กรกฎาคม ของทุกปี เป็น วันเสือโคร่งโลก อนุรักษ์เสือโคร่งเนื่องจากจำนวนที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปี 2553 ประเทศในเอเชียทั้ง 13 ที่เป็นแหล่งอาศัยของเสือโคร่งได้ร่วมกันลงนามในปฏิญญาเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง

ปัจจัยที่ทำให้จำนวนเสือโคร่งลดลงคือการล่าและจำนวนของเหยื่อที่ลดน้อยลง และพื้นที่ป่าถูกทำลายหรือสัตว์ต่างๆ ลดน้อยลงทำให้วงจรชีวิตของเสือโคร่งสั้นลงเช่นเดียวกัน

สำหรับประเทศไทยคาดว่ามีเสือโคร่งเหลืออยู่ประมาณ 250 ตัวในธรรมชาติ ซึ่งไทยหวังว่าจะสามารถเพิ่มประชากรของเสือโคร่งให้ได้มากถึงร้อยละ 50 ภายในปี 2565 จึงเกิดโครงการฟื้นฟูประกรเสือโคร่งขึ้นมาในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน ประกอบกับใช้มาตรการเกี่ยวกับการกระทำความผิด และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชน

จากผลการร่วมมือกันของนักวิชาการ และหน่วยงานต่างๆ จำนวนเสือโคร่งในประเทศไทยได้ มีอัตราเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่าสองเท่า และประเทศไทยก็ได้กลายเป็น 1 ความหวังจากทั่วโลก ของการอนุรักษ์เสือโคร่งสายพันธุ์อินโดจีน

เสือโคร่ง (tiger) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panthera tigris แต่เดิมมีด้วยกันทั้งหมด 9 สายพันธุ์ด้วยกันคือ เสือโคร่งไซบีเรีย เสือโคร่งเบงกอล เสือโคร่งอินโดจีน เสือโคร่งสุมาตรา เสือโคร่งจีนใต้ เสือโคร่งมลายู เสือโคร่งแคสเปียน เสือโคร่งชวา และเสือโคร่งบาหลี แต่ปัจจุบันเสือโคร่งแคสเปียน เสือโคร่งชวา และเสือโคร่งบาหลีสูญพันธุ์ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่ช่วง 1980 จึงทำให้เหลือเสือโคร่งอยู่เพียง 6 สายพันธุ์ย่อยเท่านั้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“หมูทะ” เป็นของบูม!! “เจ้นึก” ตอบชัดเลี้ยงเองมาตลอดวอนคนอื่นหยุดแอบอ้าง

“หมูทะ” เป็นของบูม!! ผู้สื่อข่าวไบร์ททีวีรายงานจากซอยเพิ่มสิน 21 ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ๊นึก นางสุพัตรา ศรีหงษ์ทอง หรือ เจ๊นึก อายุ 55 ปี ซึ่ […]

่ส่องความน่ารักเจ้าหมู “ศุภโชค” จากลูกหมูอัปมงคลสู่ขวัญใจชาวบ้านวัดนิมิตธรรมาราม

่ส่องความน่ารัก ของเจ้าหมู จากลูกหมูอัปมงคลสู่ขวัญใจชาวบ้านวัดนิมิตธรรมาราม พาไปดูความน่ารักของเจ้าศุภโชค หมูยักษ์ ที่มีลักษณะพิเศษคือเป็นหมูตีนขิง แต […]

ช็อกอีก! “พลอย ชิดจันทร์” ถูกขอออกหมายจับ! หลังทำคลิปรีวิวบ้าน

ช็อกอีก! กลายเป็นเรื่องราวดราม่าบนโลกออนไลน์ เมื่อ พลอย ชิดจันทร์ ถูกฟ้องร้อง 50 ล้าน กรณี เผยเเพร่ข้อมูลว่า บ้านจำนวน 4 หลังที่ได้ซื้อไว้

เตรียมใจให้พร้อม ! The Call หนังทริลเลอร์ใหม่แกะกล่อง จ่อลง Netflix เดือนหน้า

เตรียมตัวกันให้พร้อมสำหรับคอหนังทริลเลอร์ เพราะ The Call หนังใหม่จากประเทศเกาหลีใต้ ที่เตรียมจ่อลง Netflix ในปลายเดือนพฤศจิกายน

แม่มาแล้ว ! CL คัมแบ็กสุดปัง พา HWA โปรโมตระดับอินเตอร์

บอกได้เลยว่าสมคำรอคอยสำหรับใครที่กำลังรอแม่ CL คัมแบ็กอยู่ เพราะคราวนี้เธอพาเพลง HWA มาโปรโมทเป็นครั้งแบบอลังการสุดๆ