คิง ก่อนบ่าย ไม่ทน! ร้องสตช.ถูกผู้จัดงานจ่ายเช็คเด้ง

คิง ก่อนบ่าย เข้าร้องสตช. ขอความเป็นธรรมเจอผู้จัดงานจ่ายเช็คเด้ง และยกเลิกงาน เบื้องต้นพบผู้เสียหายอีกหลายราย

27 ก.พ. 2562 นายณภัทร ชุ่มจิตตรี หรือ คิง ก่อนบ่าย นักแสดงก๊อปปี้โชว์ นำหลักฐานเช็คสั่งจ่ายค่าจ้างเป็นเงิน 120,000 บาท มาแสดงต่อสื่อมวลชน หลังผู้จัดงานจ่ายเช็คดังกล่าวให้แต่ไม่สามารถนำไปขึ้นเงินได้

นายณภัทร บอกว่า มีผู้จัดงานรายหนึ่งมาติดต่อว่าจ้างให้ไปจัดการแสดง และลงโฆษณาเชิญชวนคนไปร่วมงานเทศกาลชื่อ “บิ๊กอีทเทอร์” ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไร่ทองสมบูรณ์คลับ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 7-9 มกราคม โดยผู้จัดมีการต่อรองไม่ขอจ่ายเงินมัดจำ แต่ขอจ่ายเป็นเช็คเงินสดค่าจ้างทั้งหมดแทน จึงเชื่อใจยอมรับงาน แต่ต่อมาทางผู้จัดงานมีการขอเลื่อนกำหนดการจัดงานออกไป เป็นต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งตนไม่สามารถรับงานได้ จึงตกลงกันใหม่เป็นการโฆษณาเชิญชวนแทน และพยายามหาวันว่างไปร่วมงานแทน ต่อมาเมื่อนำเช็คไปขึ้นเงินปราฏว่าไม่สามารถถอนเงินได้ เมื่อติดต่อไปทางผู้จัดงานก็มีการบ่ายเบี่ยงเรื่องเงินหลายครั้ง ก่อนที่สุดท้ายจะมายกเลิกงานและอ้างกับผู้ค้าว่าที่จองบูทขายของว่า เป็นเพราะมีปัญหากับศิลปินดาราที่เชิญมาร่วมงาน ซึ่งไม่ถูกต้อง จึงตัดสินใจมาร้องทุกข์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะเกรงว่าผู้จัดงานจะนำชื่อของพวกตนไปหลอกลวงผู้เสียหายรายอื่นๆ อีก

ขณะที่นางสาคร แจงบำรุง หนึ่งในผู้ค้าที่วางเงินมัดจำค่าออกร้าน บอกว่า ทราบข่าวเรื่องการจัดงานจากกลุ่มไลน์ผู้จัดงาน ซึ่งเมื่อติดต่อไปก็มีการพูดคุยตกลงกันดี จึงจองบูทเปิดร้านขายของ 3 ร้าน พร้อมจ่ายเงินมัดจำไป 22,500 บาท แต่ต่อมาทราบข่าวว่างานถูกเลื่อน จึงนึกเอะใจพยายามสอบถาม และทวงเงินมัดจำคืน แต่ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด และอ้างว่ามีปัญหาเรื่องศิลปินดาราที่จะมาร่วมงาน ทั้งยังพยายามชักชวนให้จองบูทเพิ่ม ซึ่งตนได้ปฏิเสธและนัดหมายให้ไปไกล่เกลี่ยชดใช้เงินคืน ที่สน.อุดมสุข แต่สุดท้ายก็เบี้ยวนัด ไม่ยอมรับโทรศัพท์ใดๆ จึงรวมตัวผู้เสียหายเบื้องต้น 7-8 คน มาร้องทุกข์ด้วย

ทั้งนี้ ผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ไว้ที่ห้องรับเรื่องราวร้องทุกข์ และที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปอส.ตร. ซึ่งตำรวจได้รับเรื่องดังกล่าวไว้ เพื่อรอส่งเรื่องให้พื้นที่รับผิดชอบไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป