จัดการทีมอีสปอร์ตไม่ใช่เรื่องง่าย จารุพงษ์ โชติคุณากร กับการเล่นเกม RoV ที่ชิงเงินรางวัลมหาศาล

จัดการทีมอีสปอร์ตไม่ใช่เรื่องง่าย จารุพงษ์ โชติคุณากร กับการเล่นเกม RoV ที่ชิงเงินรางวัลมหาศาล

ต้องยอมรับว่าในยุคนี้อีก 1 กีฬาที่ขึ้นมาเป็นเต้ยและชิงเงินรางวัลมากมายในไทยคือคือ “อีสปอร์ต” ซึ่งบางคนอาจจะรู้แล้วว่ามันคือการแข่งเกมแต่ลึกๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่าหน้าฉากที่เราเห็นมากนัก ทางทีมงานจึงไปสอบถามคุณจารุพงษ์ โชติคุณากร หรือ อ็อฟ แบ๊กกิ้งส์ผู้จัดการทีมแข่งเกม RoV ชื่อดังอย่าง EVOS.Debut ว่าเขาต้องบริหารอะไรบ้างกับการคุมเหล่านักกีฬา

Q : อีสปอร์ตนั้นมีเด็ก 2 ประเภทคือเด็กติดเกมธรรมดา กับเด็กที่เล่นเกมเพื่อความเป็นเลิศรวมถึงการประกอบอาชีพคุณอ็อฟสรรหานักกีฬาเหล่านี้อย่างไรบ้างครับ

A : สำหรับในการหาผู้เล่นเข้าทีมนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยครับว่า โดยหลักๆ สิ่งที่ผมจะพิจารณาจะมีดังนี้

  1. อายุของตัวเกมโดยเฉพาะกับอายุซีนการแข่งขัน
  2. ความสามารถและทักษะในการเล่นตัวเกม จะแบ่งย่อยๆไป อีกตามประเภทของเกม
  3. คาแร็กเตอร์ของผู้เล่น
  4. ทัศนคติในการใช้ชีวิตของตัวผู้ล่นและเวลาพวกเขาทำงานร่วมกันเป็นทีม
  5. การใช้โซเชียลมีเดียของตัวนักกีฬาและทีม
    โดยปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น เป็นตัวแปรที่สอดคล้องกับเป้าหมายของตัวทีม EVOS Esports ในการเสาะหาผู้เล่นเพื่อเข้าร่วมทีม เพราะสำหรับแค่คำว่าการชนะ ไม่อาจตอบโจทย์ความสำเร็จที่เราต้องการได้

Q : การเป็นผู้จัดการทีมคุณอ็อฟก็ต้องรับภาระหน้าที่ในหลายๆ เรื่องเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักกีฬารวมถึงเรื่องต่างๆ คุณอ็อฟบริหารเรื่องเหล่านี้แบบไหนครับ

A : จริงๆ ส่วนใหญ่ผมพยายามใช้เวลากับทีมให้มากที่สุดเพื่อเข้าใจธรรมชาติของตัวน้องและทีม เพื่อนำเสนอตัวตนในแบบของน้องให้กับสังคมทั่วไป โดยแน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นมาพร้อมกับการซ้อมที่มีมาตรฐานในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการมีรูปแบบแผนในการจะทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของตัวผู้เล่นและทีมเพื่อเช็คความสัมพันธ์โดยรวมครับ

Q : การแข่งขันมันย่อมีการแพ้-ชนะ ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเวลาผลการแข่งออกมาทั้งแบบที่เป็นไปตามคาดและไม่เป็นไปตามนั้น คุณอ็อฟที่จะต้องรับหน้าเสื่อมีวิธีจัดการอย่างไรครับ

A : จริงๆ ต่อให้แพ้ชนะ ทีมเราก็มีการดูแลและหาข้อผิดพลาดเสมอนะครับ เพราะในการแข่งขันที่มีระยะเวลาชีวิตสั้นของช่วงชีวิตความเป็นโปรเพลเยอร์ในอุตสากรรรมการแข่งขัน เราแทบจะไม่มีให้หยุดพักไม่ว่าผลออกมาจะเป็นยังไง สำหรับการตามหาข้อผิดพลาดเราไม่ได้ดูเฉพาะแค่จากผลการแข่งขันอย่างเดียว เราอย่างตามแทร็คสิ่งต่างๆ จากการซ้อมและการใช้ชีวิตและความสัมพันธ์ของน้องๆ ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลกับตัวนักกีฬาไม่ว่าทางตรงหรืออ้อมเสมอครับ

ถือว่าเป็นอะไรที่น้อยคนจะรู้นักเกี่ยวกับการรู้เบื้องหลังการการบริหารทีมอีสปอร์ตที่ไม่ได้ง่ายและไม่ใช่การเล่นเอาสนุกไปวันๆ เพราะต้องเริ่มสร้างทุกอย่างตังแต่จุดเล็กๆ ไปยังจุดใหญ่ ท้ายขอให้ทีมอีสปอร์ตอย่าง EVOS และคุณอ็อฟได้คว้าแชมป์ Rov Pro league Season 4 ให้ได้ครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว : Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอ็อฟ จารุพงษ์ โชติคุณากร และ https://www.facebook.com/ROVTHeSports