จัดการทีมอีสปอร์ตไม่ใช่เรื่องง่าย จารุพงษ์ โชติคุณากร กับการเล่นเกม RoV ที่ชิงเงินรางวัลมหาศาล

จัดการทีมอีสปอร์ตไม่ใช่เรื่องง่าย จารุพงษ์ โชติคุณากร กับการเล่นเกม RoV ที่ชิงเงินรางวัลมหาศาล

ต้องยอมรับว่าในยุคนี้อีก 1 กีฬาที่ขึ้นมาเป็นเต้ยและชิงเงินรางวัลมากมายในไทยคือคือ “อีสปอร์ต” ซึ่งบางคนอาจจะรู้แล้วว่ามันคือการแข่งเกมแต่ลึกๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่าหน้าฉากที่เราเห็นมากนัก ทางทีมงานจึงไปสอบถามคุณจารุพงษ์ โชติคุณากร หรือ อ็อฟ แบ๊กกิ้งส์ผู้จัดการทีมแข่งเกม RoV ชื่อดังอย่าง EVOS.Debut ว่าเขาต้องบริหารอะไรบ้างกับการคุมเหล่านักกีฬา

Q : อีสปอร์ตนั้นมีเด็ก 2 ประเภทคือเด็กติดเกมธรรมดา กับเด็กที่เล่นเกมเพื่อความเป็นเลิศรวมถึงการประกอบอาชีพคุณอ็อฟสรรหานักกีฬาเหล่านี้อย่างไรบ้างครับ

A : สำหรับในการหาผู้เล่นเข้าทีมนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยครับว่า โดยหลักๆ สิ่งที่ผมจะพิจารณาจะมีดังนี้

  1. อายุของตัวเกมโดยเฉพาะกับอายุซีนการแข่งขัน
  2. ความสามารถและทักษะในการเล่นตัวเกม จะแบ่งย่อยๆไป อีกตามประเภทของเกม
  3. คาแร็กเตอร์ของผู้เล่น
  4. ทัศนคติในการใช้ชีวิตของตัวผู้ล่นและเวลาพวกเขาทำงานร่วมกันเป็นทีม
  5. การใช้โซเชียลมีเดียของตัวนักกีฬาและทีม
    โดยปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น เป็นตัวแปรที่สอดคล้องกับเป้าหมายของตัวทีม EVOS Esports ในการเสาะหาผู้เล่นเพื่อเข้าร่วมทีม เพราะสำหรับแค่คำว่าการชนะ ไม่อาจตอบโจทย์ความสำเร็จที่เราต้องการได้

Q : การเป็นผู้จัดการทีมคุณอ็อฟก็ต้องรับภาระหน้าที่ในหลายๆ เรื่องเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักกีฬารวมถึงเรื่องต่างๆ คุณอ็อฟบริหารเรื่องเหล่านี้แบบไหนครับ

A : จริงๆ ส่วนใหญ่ผมพยายามใช้เวลากับทีมให้มากที่สุดเพื่อเข้าใจธรรมชาติของตัวน้องและทีม เพื่อนำเสนอตัวตนในแบบของน้องให้กับสังคมทั่วไป โดยแน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นมาพร้อมกับการซ้อมที่มีมาตรฐานในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการมีรูปแบบแผนในการจะทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของตัวผู้เล่นและทีมเพื่อเช็คความสัมพันธ์โดยรวมครับ

Q : การแข่งขันมันย่อมีการแพ้-ชนะ ถือเป็นเรื่องปกติ ซึ่งเวลาผลการแข่งออกมาทั้งแบบที่เป็นไปตามคาดและไม่เป็นไปตามนั้น คุณอ็อฟที่จะต้องรับหน้าเสื่อมีวิธีจัดการอย่างไรครับ

A : จริงๆ ต่อให้แพ้ชนะ ทีมเราก็มีการดูแลและหาข้อผิดพลาดเสมอนะครับ เพราะในการแข่งขันที่มีระยะเวลาชีวิตสั้นของช่วงชีวิตความเป็นโปรเพลเยอร์ในอุตสากรรรมการแข่งขัน เราแทบจะไม่มีให้หยุดพักไม่ว่าผลออกมาจะเป็นยังไง สำหรับการตามหาข้อผิดพลาดเราไม่ได้ดูเฉพาะแค่จากผลการแข่งขันอย่างเดียว เราอย่างตามแทร็คสิ่งต่างๆ จากการซ้อมและการใช้ชีวิตและความสัมพันธ์ของน้องๆ ด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลกับตัวนักกีฬาไม่ว่าทางตรงหรืออ้อมเสมอครับ

ถือว่าเป็นอะไรที่น้อยคนจะรู้นักเกี่ยวกับการรู้เบื้องหลังการการบริหารทีมอีสปอร์ตที่ไม่ได้ง่ายและไม่ใช่การเล่นเอาสนุกไปวันๆ เพราะต้องเริ่มสร้างทุกอย่างตังแต่จุดเล็กๆ ไปยังจุดใหญ่ ท้ายขอให้ทีมอีสปอร์ตอย่าง EVOS และคุณอ็อฟได้คว้าแชมป์ Rov Pro league Season 4 ให้ได้ครับ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว : Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณอ็อฟ จารุพงษ์ โชติคุณากร และ https://www.facebook.com/ROVTHeSports

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน