“ช้างสยาม” ชนะเลิศชุดประจำชาติไทย โชว์เวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018

เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่าน ทางกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้มีการประกาศผลงานชนะเลิศการออกแบบ ชุดประจำชาติประจำปี 2018 ภายใต้แนวคิด “ครีเอทีฟไทย” ปีนี้มีผลงานมีส่งเข้าร่วมประกวด จำนวน 231 ผลงาน ซึ่งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของกองประกวดฯ ได้คัดเลือกผลงานโดดเด่นที่เข้ารอบ สุดท้าย 7 ผลงาน เพื่อให้เจ้าของแบบได้มานำเสนอแนวคิดในการออกแบบพร้อมเสนอวัสดุในการตัดเย็บด้วยตนเอง

โดยผลงานที่เข้ารอบสุดท้าย  7 ผลงาน จาก 6 นักออกแบบ ได้แก่

 1. Damnoen Saduak Amazing Thailand ออกแบบโดย นายศิวรุฬห์ แสนสุข
  อาชีพ ดีไซน์เนอร์
 2. งานวัด Siam Carnival ออกแบบโดย นายณัฐพล ทองฟู อาชีพ นักออกแบบกราฟิก
 3. Songkran 4.0 ออกแบบโดย นายอำพล เอกมหาชัย อาชีพ ฟรีแลนซ์
 4. Songkran festival ออกแบบโดย นางสาวกานต์ธิดา ประทุมนันท์ อาชีพ ครูสอนศิลปะ
 5. Chang the icon of Siam ออกแบบโดย นายธีร์ ผาสุข อาชีพ สไตล์ลิสต์
 6. เงาะถอดรูป (Beauty inside of thailand) ออกแบบโดย นายสุริยา สุขยี่ อาชีพ นักออกแบบอิสระ
 7. ยักษ์ ณ สยาม (Giant of Thailand)ออกแบบโดย นายสุริยา สุขยี่ อาชีพ นักออกแบบอิสระ

สำหรับคณะกรรมการตัดสินในปีนี้มี  6 ท่านคือ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร คณะจิตรกรรมประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร  และศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2557 รองศาสตราจารย์ เอื้อเอ็นดู  ดิศกุล ณ อยุธยา คณะศิลปกรรมศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายอรรถพล  วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงาน ลพบุรี นางนงนาถ จิรกิติ  กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนริโกะ จำกัด  และ  นางชิชญาสุ์  กรรณสูต  ผู้จัดการกอง ประกวดฯ  และรองกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท จันทร์ 25 จำกัด ซึ่งการตัดสินครั้งนี้ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2018 ได้มาร่วมพิจารณา

ในส่วนของเกณฑ์การให้คะแนนนั้นประกอบด้วย

 1. แนวคิดในการออกแบบและแรงบันดาลใจ
 2. สิ่งที่สื่อถึงความเป็นไทย
 3. ความคิดสร้างสรรค์
 4. ความเป็นไปได้จริงในการตัดเย็บ

ซึ่งชุดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ชุด ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม (Chang the icon of Siam) ออกแบบโดย นายธีร์ ผาสุข อาชีพ สไตล์ลิสต์ โดยผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท และหากได้รับรางวัล ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จะได้รับรางวัลอีก 30,000 บาท

สำหรับแนวคิดชุด ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม (Chang The Icon of Siam) ผู้ออกแบบเปิดเผยว่า ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ช้าง” ซึ่งผูกพันกับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตช้างถือเป็นสัตว์ที่ร่วมสร้างชาติ กู้บ้านกู้เมือง และคงอยู่ในวิถีชีวิตของชาวไทยมาตลอด ทำให้เมื่อนึกถึงสัตว์ประจำชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติจะนึกถึงช้างเป็นอันดับแรก ที่สำคัญ ช้างยังถูกใช้เป็นทูตวัฒนธรรมเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศอีกด้วย

ดังนั้น ผู้ออกแบบจึงได้นำแรงบันดาลใจจาก “ช้าง” มาสร้างสรรค์ใหม่ ให้มีความร่วมสมัย แต่ไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็นไทย เปรียบเสมือนกับผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่ง สวยงาม อ่อนโยน และทันสมัยรวมอยู่ในคนเดียวกัน นอกจากนี้ ยังได้มีการนำโครงสร้างของช้างมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสร้างสรรค์ชุด แล้วผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับสากล โดยใช้โครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมและเทคนิคการปักลายไทยแบบ 2 มิติ รวมกับเทคนิคทรานส์ฟอร์เมอร์ เปลี่ยนจากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดหนึ่ง และยังได้นำเทคนิคแสงสีเสียงมาใช้เป็นส่วนประกอบของชุดอีกด้วย

สำหรับชุดที่ได้รับรางวัลชนะเลิศทางกองประกวดฯ จะดำเนินการตัดเย็บชุด ช้าง ดิ ไอคอน ออฟ สยาม (Chang the icon of Siam ให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้ โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 แสดงให้สื่อมวลชนชมในเดือนพฤศจิกายนต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เขาว่ากันว่า…กิน “ผักชี” เยอะๆ ทำให้ความจำเสื่อม จริงหรือไม่? ที่นี่มีคำตอบ

เขาว่ากันว่า…กิน “ผักชี” เยอะๆ ทำให้ความจำเสือม จริงหรือไม่? ที่จริงแล้วผักชนิดนี้ ทีทั่งคุณและโทษ ที่นี่มีคำตอบ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ไปเก็บเห็ดที่ลาวกันเถอะ! ชาวบ้านเก็บของป่าหลงข้ามไปฝั่งลาวแล้วได้ฉีดวัคซีน mRNA

ไปเก็บเห็ดแต่ได้วัคซีน – จากกรณีที่  7 ราย ออกไปเก็บเห็ดแล้วถูกเจ้าหน้าที่ทางการ สปป.ลาว จับตัวไปจริง ทราบเบื้องต้นว่าชาวบ้านทั้ง 7 รายนั้นอาจเด […]

นึกถึงยายตัวเอง มิน พีชญา รีบช่วยยายแปลกหน้าเป็นลม ไม่ทันระวังโควิด19

มิน พีชญา รีบเข้าช่วยเหลือคุณยายแปลกหน้าที่จะเป็นลม ระหว่างแจกของในระแวกเเถวบ้าน โดยไม่ทันได้ระวังความปลอดภัยจากโควิด-19 เจ้าตัวเผยเห็นเเล้วนึกถึงคุณยายตัวเอง

สวยเก่ง! ลูกนักร้องดังมากความสามารถ ดีกรีเป็นถึงยิมนาสติกลีลาทีมชาติไทย

ปันปัน เต็มฟ้า ลูกสาวแหวน ฐิติมา ออกมาอวดภาพอดีตอีกครั้ง กับบทบาทนักกีฬายิมนาสติกที่น่าจดจำ!

คนขับแท็กซี่ กลุ่มตกหล่น เตรียมเฮ! เล็งแจกเงินเยียวยา 5000 บาท โอนภายใน 24 ส.ค.64 นี้

เตรียมเฮ! รมว.แรงงาน เล็งช่วยเหลือ คนขับแท็กซี่ กลุ่มตกหล่น ตามมาตรา40 แจกเงินเยียวยา 5000 บาทต่อคน เสอนครม. 10 ส.ค. นี้ รอโอนภายใน 24 ส.ค.64

ตำรวจเตือนคุณพ่อ ไวท์ ณวัชร์ คู่กรณีเป็นลูกชายคนใหญ่คนโต แนะอย่าออกสื่อ

จากกรณีที่ ไวท์ ณวัชร์ ได้มีการโพสต์คลิป คัมรี่หัวร้อน ปาดหน้ารถยนต์ของพ่อแม่ตนเอง จากนั้นลงมา ต่อยพ่อ – ตบหน้าแม่ กลางถนน

โปรดิวเซอร์ “อควาเเมน” ยืนยัน แคมเปญถอด แอมเบอร์ ออก ไม่มีผลต่อการตัดสินใจ

ปีเตอร์ ซาฟราน ผู้กับกำหนังเรื่อง อควาเเมน ยืนยันว่า เเคมเปญการเรียกร้องให้ถอด แอมเบอร์ เฮิร์ด ออกจากรายชื่อหนังเเสดง ไม่มีผลต่อการคัดเลือกนักแสดง