สุดทึ่ง! ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำแหวกคลื่นโชว์

หลังพายุปาบึกผ่านไปปลาวาฬก็มา แล้วไม่ใช่มาเพียงแค่ 1-2 ตัว แต่มากันเป็นฝูง ทำให้นักท่องเที่ยวสุดตื่นเต้น! เมื่อได้พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale นับ 10 ตัว แหวกว่ายโชว์ตัว บริเวณหมู่เกาะสิมิลัน

การที่จะได้เห็นวาฬเพชฌฆาตดำจำนวนมาก ในระยะที่ใกล้แบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยนายกิตติพงษ์ พรหมแก้ว ไกด์นำเที่ยว ของบริษัท ว้าว อันดามัน สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ขณะนำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ซึ่งระหว่างทางก็ได้พบเห็นฝูงวาฬนับ 10 ตัว แหวกว่ายอยู่ใกล้เรือ ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก ทางด้านกัปตันเรือจึงทำการเบาเครื่องและปล่อยให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะหายไป

วาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale จะกินปลาหรือปลาหมึกเป็นอาหาร มักอาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก สามารถพบเห็นได้ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร และจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

ทั้งนี้ ขอแนะนักท่องเที่ยวว่า เมื่อพบวาฬหรือโลมาไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิด ๆ อาหารที่ให้ไปนั้นอาจจะมีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน นอกจากนั้นแล้วพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ ไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์หรือจากสัตว์สู่คน สิ่งสำคัญที่สุดคือไม่ควรทิ้งขยะลงทะเล เพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้