“หมอธี”สั่งสำรวจค่าโต๊ะ-จัดสอบใหม่ เรียกค่าเสียหายโจ๋วัดสิงห์

“หมอธี”สั่งเปลี่ยนสนามสอบ ไม่ใช้ ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ หวั่นเด็กกังวล มอบ สพฐ.และ สทศ.คำนวณค่าเสียหาย ฟ้องโจ๋ก่อเหตุ พังโต๊ะ-เก้าอี้นักเรียน ทำร้ายบุคลากร-เด็กบาดเจ็บ และเสียค่าจัดสอบใหม่

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จากที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ได้ประกาศจัดสอบให้เด็กสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ใหม่ หลังเกิดเหตุถูกกลุ่มวัยรุ่นบุกเข้าไปทำร้ายบุคลากรและนักเรียนขณะทำการสอบ GAT/PAT ตนได้มอบหมายให้ สทศ. ไปหารือใหม่อีกครั้ง ว่าจะใช้สนามสอบใดในการสอบใหม่ สำหรับเด็กที่สอบ GAT/PAT สนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เนื่องจาก สทศ.ได้ประกาศให้นักเรียนแจ้งความจำนงค์ขอสอบใหม่ระหว่างวันที่ 26-28 ก.พ. และจัดสอบใหม่วันที่ 5 มี.ค. เวลา 13.00-16.00 น. โดยใช้สนามสอบโรงเรียนเดิม

“ผมมองว่าไม่ถูกต้อง ในฐานะที่เคยเป็นแพทย์จิตเวชเด็กและวัยรุ่น พบว่าการที่เด็กจะต้องไปเจอสถานการณ์เดิม ๆ ที่มีความรุนแรง อาจส่งผลกระทบให้เด็กมีความวิตกกังวลได้ จนทำให้เด็กไม่มีสมาธิในการสอบใหม่ จึงมอบหมายให้ สทศ.ไปปรับเปลี่ยนสนามสอบใหม่ ไม่ใช้สนามสอบเดิม นอกจากนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และ สทศ. ไปคำนวณค่าใช้จ่าย เพื่อเรียกค่าเสียหายกับผู้ก่อเหตุด้วย ว่ามีมูลค่าความเสียหายจำนวนเท่าไร เพราะมีทั้งโต๊ะเก้าอี้ของโรงเรียน และผู้บาดเจ็บหลายคนที่ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์นี้ อีกทั้งการจัดสอบใหม่ก็มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ดังนั้นกลุ่มบุคคลเหล่านี้ต้องรับผิดชอบทั้งหมด”รมว.ศึกษาธิการกล่าว