“อนาคตใหม่” ลั่นจุดยืนเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญปลุกทวงคืนประชาธิปไตย (คลิป)

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. สถานีโทรทัศน์ไบรท์ทีวีช่อง 20 จัดดีเบตพรรคการเมืองครั้งที่ 2 ในรายการทุบประเด็นหัวข้อ “เลือดใหม่การเมือง สานต่อขัดแย้ง หรือความหวังชาติ?”  จาก 6 ตัวแทนพรรคการเมืองคนรุ่นใหม่ร่วมดีเบต

โดยนายรังสิมันต์ โรม ตัวแทนจากพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า สิ่งที่รู้สึกเสมอว่าประเทศไทยมีปัญหา และจะปฏิเสธระบบรัฐสภาไม่ได้ จากเดิมที่ตั้งใจจะเป็นอาจารย์สอนหนังสือในมหาวิทยาลัย แต่ก็มาคิดว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อให้มีประชาธิปไตยกลับมา โดยตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคอนาคตใหม่ เพื่อใช้ความคิดความเชื่ออุดมการณ์เพื่อเปลี่ยนประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้สมัครเลือกตั้งส.ส.ระบบปาร์ตี้ลิสต์

ขณะที่ถ้าพูดถึงการเมืองสีเสื้อ หรือการพูดว่าฝ่ายเผด็จการกับประชาธิปไตย แต่เมื่อมองให้ลึกจริงๆ จะเห็นปัญหาของประเทศไทยที่ลึกไปกว่านั้น ตั้งแต่ตลอด 80 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เรื่องกองทัพมีคนถูกซ้อมมาแล้วกี่คน จึงมีคำพูดที่ออกมาว่าสู้กับหญ้าฆ่ากับมด ก็มาจากปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ

“ที่ผ่านมามีหลายพรรคการเมืองไม่สามารถแก้นโยบายรากฐานได้ แต่วันนี้ยังไม่มีการกระจายอำนาจที่เราฝันไว้ พรรคอนาคตใหม่จึงต้องแก้ปัญหาโครงสร้าง ถ้าเข้าไปในสภาเมื่อไหร่จะแก้รัฐธรรมนูญทันที เพื่อต้องการกระจายอำนาจและสร้างความเท่าเทียมให้ประชาชนทุกพื้นที่ แต่วันนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ ยังมีอำนาจเต็ม วันนี้จะสั่งยุบพรรคการเมืองก็ได้ จึงไม่ใช่แค่พรรคพลังประชารัฐจะสานต่อนโยบาย จึงไม่แปลกว่าจะถูกต้องเป็นการสืบทอดอำนาจ พรรคอนาคตใหม่จึงตั้งใจจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพรรคพลังประชารัฐแน่นอน”นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตั้งแต่มีการรัฐประหารมีความจำเป็นอะไรที่พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ในอำนาจถึง 5 ปี ส่วนที่พูดว่าพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาแล้วจะก้าวข้ามความขัดแย้งนั้น ทั้งที่ความขัดแย้งของมวลชนก็ยังคงอยู่ เพราะปัญหาลึกๆยังคงอยู่ หรือเงินภาษีที่ถูกนำพัฒนาท้องถิ่นอยู่ที่ไหน หรือนำมาใช้ในสิ่งที่ไม่จำเป็นเช่นซื้อรถถังหรือซื้อเรือดำน้ำ จึงไม่อยากให้มองข้ามปัญหานี้

ขณะที่เรื่องกัญชาเสรีจะมาแน่นอน แต่พรรคอนาคตใหม่อยากให้ทุกคนทำธุรกิจปลูกกัญชาได้ แต่ขณะนี้หลายธุรกิจในประเทศถูกผูกขาดในหลายบริษัท จึงกลัวว่าเรื่องกัญชาจะตกไปกับบางบริษัทไปด้วย ทั้งนี้ พรรคอนาคตใหม่ไม่เชื่อว่าพรรคการเมืองแบบเดิมจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้ แต่ถ้าเปลี่ยนได้คงเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าวันที่ 24 มี.ค.ถ้าประชาชนเลือกแบบใหม่ จะได้ประเทศไทยแบบใหม่ด้วย