เปิดแล้ว!อุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็นมรดกโลกแห่งแรกของประเทศ

วันนี้ 9 มี.ค.62 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมต.คมนาคม เป็นประธานเปิดโครงการอุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก
ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นอุโมงค์แห่งแรกในประเทศไทยในการขยายถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 192+015 ถึง 195+015 ระยะทาง 3 กิโลเมตร ประกอบด้วย อุโมงค์คู่ช่วงยาว 250 เมตร ห่างออกไปประมาณ 100-200 เมตร เป็นอุโมงค์คู่ช่วงที่ 2 ยาวอีก 180 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ กรมโดยทางหลวง กำหนดเปิดใช้อุโมงค์อย่างเป็นทางการวันนี้ (9 มี.ค.62)  ส่วนด้านบนอุโมงค์ปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าเดินข้ามไปมารวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่าห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาว 570 เมตร โดยให้รถยนต์ใช้ทางยกระดับและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าลอดใต้ทางยกระดับดังกล่าว

นายอาคม กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ประเทศไทยมีอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็นแห่งแรก และไม่เสียเปล่าเพราะทันทีที่สร้างเสร็จพบร่องรอยสัตว์ป่านานาชนิด เช่น หมูป่า,ลิง,เก้ง,กวาง,เลียงผา และล่าสุดพบร่องรอยเสือโคร่ง 2 ตัว สามารถบันทึกภาพจากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานติดตั้งไว้ โดยสัตว์ป่าเดินมาสำรวจเพื่อที่จะใช้เส้นทางและใช้เป็นแหล่งหาอาหาร -แหล่งน้ำ นับว่าผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก คาดว่าอีกไม่นานเส้นทางแห่งนี้จะเส้นทางที่สำคัญทั้งแหล่งท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

ขณะที่นายประวัติศาสตร์ จันเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทดลองนำกล้องดักถ่ายภาพความเคลื่อนไหวในป่า ซึ่งสัตว์ป่าที่พบมีหลายชนิด ทั้งเก้ง,กวาง,เลียงผา,แมวดาว,ลิงป่า,หมี, และโดยเฉพาะ“เสือโคร่ง” หน่วยวิจัยสัตว์ป่าดงพญาเย็นได้วิเคราะห์จากภาพกล้องเอ็นแคป (NCAPS) มีจำนวน 2 ตัว มาเดินวนเวียนเข้ามาไม่ไกลจากอุโมงค์เชื่อมผืนป่าราว 3 กม.เศษ เสือโคร่งจะใช้พื้นที่ในการหากินมาก ราว 100 -180 ตร.กม.เศษ คาดว่าจากที่พบสัตว์ผู้ล่า “เสือโคร่ง” ดังกล่าวจะมีสัตว์ป่าอื่น ๆ อีกมากในการข้ามฝั่งไป-มาระหว่างบนอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น ที่สัตว์ป่าจะข้ามไป-มาหากินที่ลำพญาธาร โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งนี้

โดยแผนงานต่อไปกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เตรียมรองรับแหล่งอาหารสำหรับสัตว์ป่าทั้งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติทับลาน การวางแนวทางเดินให้สัตว์ป่าเดินข้ามอุโมงค์ตามแนวทางเดินอย่างปลอดภัย และ ติดตั้งกล้องเพิ่มอีก รวม 20 ตัวทั้ง 2 ฝั่งในอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทานแห่งชาติเขาใหญ่

นางแบบสาว เข้าแจ้งความ! โดน ช่างภาพ บังคับอมของลับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมีการเสนอข่าว นางแบบสาว เล่านาทีสู้สุดแรง เจอช่างภาพหื่นล็อกห้องน้ำบังคับอมอวัยวะเพศ นั้น

เผยคลิป! อุกกาบาต ขนาดใหญ่ปรากฏเหนือท้องฟ้ากรุงโตเกียว

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้มีการเผยภาพของ อุกกาบาต ที่ปรากฏเหนือท้องฟ้าในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ท้องฟ้าสว่างจ้าเป็นบริเวณกว้าง

สิระ ท้า! เก่ง การุณ ผ่าน ทุบประเด็น แน่จริงเข้าห้องน้ำสภาคนเดียว ขู่ฟ้อง57ส.ส.

นาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เผยผ่านรายการ ทุบประเด็น หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย ให้ปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ต่อไป

แพทย์งง! เชื้อโควิด19 ทำผู้ป่วยอวัยวะเพศแข็งตัว นาน 4 ชั่วโมง

อวัยวะเพศแข็งตัว วารสารอเมริกัน เจอร์นัล ออฟ อีเมอร์เจนซี่ เมดิซีนของสหรัฐได้เปิดเผยกรณีพบผู้ป่วยโควิด19 ซึ่งเป็นชายวัย 62 ปี จากเมืองเลอ เชส์เนย์

มาริโอ้ – มิ้นต์ ชาลิดา ควงคู่ใส่หน้ากากอนามัยเพชร มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท

เรียกได้ว่าหรูหราจริงๆสำหรับ มาริโอ้ – มิ้นต์ ชาลิดา ที่ควงคู่ใส่หน้ากากอนามัยเพชร มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท ในงาน “เดอะ ซีเครท ไดมอนด์ การ์เดน”