เปิดแล้ว!อุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็นมรดกโลกแห่งแรกของประเทศ

วันนี้ 9 มี.ค.62 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมต.คมนาคม เป็นประธานเปิดโครงการอุโมงค์ทางเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับอุทยานแห่งชาติทับลาน มรดกโลก
ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นอุโมงค์แห่งแรกในประเทศไทยในการขยายถนนสาย 304 (กบินทร์บุรี-ปักธงชัย) ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 192+015 ถึง 195+015 ระยะทาง 3 กิโลเมตร ประกอบด้วย อุโมงค์คู่ช่วงยาว 250 เมตร ห่างออกไปประมาณ 100-200 เมตร เป็นอุโมงค์คู่ช่วงที่ 2 ยาวอีก 180 เมตร มีขนาด 4 ช่องจราจร ไป-กลับ กรมโดยทางหลวง กำหนดเปิดใช้อุโมงค์อย่างเป็นทางการวันนี้ (9 มี.ค.62)  ส่วนด้านบนอุโมงค์ปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าเดินข้ามไปมารวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่าห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ยาว 570 เมตร โดยให้รถยนต์ใช้ทางยกระดับและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าลอดใต้ทางยกระดับดังกล่าว

นายอาคม กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ประเทศไทยมีอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็นแห่งแรก และไม่เสียเปล่าเพราะทันทีที่สร้างเสร็จพบร่องรอยสัตว์ป่านานาชนิด เช่น หมูป่า,ลิง,เก้ง,กวาง,เลียงผา และล่าสุดพบร่องรอยเสือโคร่ง 2 ตัว สามารถบันทึกภาพจากกล้องดักถ่ายภาพสัตว์ที่ทางอุทยานแห่งชาติทับลานติดตั้งไว้ โดยสัตว์ป่าเดินมาสำรวจเพื่อที่จะใช้เส้นทางและใช้เป็นแหล่งหาอาหาร -แหล่งน้ำ นับว่าผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์มาก คาดว่าอีกไม่นานเส้นทางแห่งนี้จะเส้นทางที่สำคัญทั้งแหล่งท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ

ขณะที่นายประวัติศาสตร์ จันเทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ทดลองนำกล้องดักถ่ายภาพความเคลื่อนไหวในป่า ซึ่งสัตว์ป่าที่พบมีหลายชนิด ทั้งเก้ง,กวาง,เลียงผา,แมวดาว,ลิงป่า,หมี, และโดยเฉพาะ“เสือโคร่ง” หน่วยวิจัยสัตว์ป่าดงพญาเย็นได้วิเคราะห์จากภาพกล้องเอ็นแคป (NCAPS) มีจำนวน 2 ตัว มาเดินวนเวียนเข้ามาไม่ไกลจากอุโมงค์เชื่อมผืนป่าราว 3 กม.เศษ เสือโคร่งจะใช้พื้นที่ในการหากินมาก ราว 100 -180 ตร.กม.เศษ คาดว่าจากที่พบสัตว์ผู้ล่า “เสือโคร่ง” ดังกล่าวจะมีสัตว์ป่าอื่น ๆ อีกมากในการข้ามฝั่งไป-มาระหว่างบนอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น ที่สัตว์ป่าจะข้ามไป-มาหากินที่ลำพญาธาร โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งนี้

โดยแผนงานต่อไปกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เตรียมรองรับแหล่งอาหารสำหรับสัตว์ป่าทั้งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ อุทยานแห่งชาติทับลาน การวางแนวทางเดินให้สัตว์ป่าเดินข้ามอุโมงค์ตามแนวทางเดินอย่างปลอดภัย และ ติดตั้งกล้องเพิ่มอีก รวม 20 ตัวทั้ง 2 ฝั่งในอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทานแห่งชาติเขาใหญ่