เผยภาพถุงชูชีพไอเดีย “อีลอน มัสก์” อีกหนึ่งทางเลือกช่วยทีมหมูป่าโดยไม่ต้องดำน้ำ

หลังจากที่ อีลอน มัสก์ ได้เสนอที่จะนำเอาเทคโนโลยีของบริษัท SpaceX , Boring Company มาช่วยในการนำเอาตัวทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตออกมาจากถ้ำหลวง โดยแนวความคิดหนึ่งที่ถูกนำมาเสนอนั่นก็คือการให้ทั้ง 13 คนนั้น เข้าไปอยู่ในยานชูชีพ คล้ายเรือดำน้ำขนาดพอดีตัว ที่สามารถลำเลียงคนได้ 1 คน ต่อ 1 ยาน และสามารถที่จะให้นักดำน้ำนั้นจูงไปได้

ซึ่งข้อดีของวิธีนี้คือเด็กๆและโค้ชนั้น ไม่ต้องดำน้ำ แต่ต้องเข้าไปภายในยานชูชีพ ที่มีสามารถต่อออกซิเจนให้ผู้ที่อยู่ภายในนั้นมีอากาศหายใจ และทีมดำน้ำก็จะคอยประคองออกมาจากในถ้ำ

โดยหนึ่งในทีมผู้ออกแบบได้นำเอาแนวความคิดนี้ไปพัฒนา โดยระบุว่า แนวความคิดนี้มาจะคล้านๆตอปิโดของเรือดำน้ำ แต่เป็นตอปิโดที่บรรจุคนไว้ภายใน ซึ่งก็จะมีถังออกซิเจนและอุปกรณ์ช่วยหายใจติดตั้งไว้ข้างใน ทีมวิศวกรของ สเปซเอ็กซ์ ได้ให้โรงงานบริษัท วิงส์ อินเฟลตเทเบิ้ล เร่งผลิตตัวอย่างขึ้นมาโดยด่วน โดยรูปแบบที่ผลิตออกมานั้นเป็นลักษณะคล้ายๆกับถุงชูชีพ ที่คนสามารถเข้าไปอยู่ได้

ขนาดของถุงชูชีพยาว 7 ฟุต สีส้ม ดำ วัสดุทำมาจากโพลียูรีเทน ที่มีความทนทานและยืดยุ่นได้ดี และปิดด้วยวัสดุตีนตุ๊กแกอย่างดี เวลาใช้ผู้ที่จะถูกลำเลียงจะเข้าไปจากด้านข้าง และช่องด้านบนจะเอาไว้ปล่อยลมเพื่อช่วยในการพยุงตัว และยังมีวัสดุลอยน้ำอยู่ด้านข้างเพื่อช่วยในการพยุงถุงชูชีพให้ลอยอยู่ได้ เบื้องต้นได้มีการทดลองด้วยการให้ผู้ชายที่ว่ายน้ำไม่เป็นลองเข้าไปในถุง ผลปรากฎว่ามันทำงานได้อย่างที่คาดเอาไว้ 

หลังจากที่ทดลองแล้ว ทีมผู้ผลิตจากบริษัทวิงส์ อินเฟลตเทเบิ้ล ได้ปรึกษากับ อีลอน มัสก์ และทีมวิศวกร ทุกคนเห็นตรงกันว่า ถุงยังชีพนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่จะช่วยทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำได้ ซึ่งทางทีมผู้ผลิตได้่ส่งถุงชูชีพนี้มายังไทยแล้วตั้งแต่เช้าวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐอเมริกา

 

แหล่งข้อมูล : madriver Union