ไขปริศนา “เมฆประหลาด” ไม่ใช่ลางบอกเหตุ แต่เป็น “อาร์คัส arcus หรือเมฆกันชน” (คลิป)

เมื่อคืนช่วงหัวค่ำของวันที่  22 เม.ย. 62 เพจ เสียงประชาชน คนภูเก็ต ได้โพสต์ภาพปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ กลุ่มเมฆก้อนใหญ่มหึมาสีแดงลอยอยู่บนท้องฟ้า สามารถเห็นได้จากหลายตำบลและหลายพื้นที่ของภูเก็ต สร้างความแตกตื่นให้ชาวบ้านที่พบเห็น

โดย รศ. ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้โพสต์เฟสบุ๊ค ระบุว่า เมื่อคืน ตอนหัวค่ำ มีเมฆประหลาดขนาดใหญ่ เกิดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต หลายคนแตกตื่นว่าจะเป็นลางบอกเหตุเพศภัยอะไรหรือเปล่า จริงๆ มันคือ “อาร์คัส arcus หรือเมฆกันชน” ของเมฆฝนฟ้าคะนองขนาดใหญ่ครับ .. ลองอ่านที่อาจารย์ชิว ดร.บัญชา จาก สวทช. เคยอธิบายไว้เมื่อ 5 ปีก่อนนะครับ
——–
ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ประธานชมรมคนรักมวลเมฆ ยืนยันว่าปรากฏการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หากแต่เกิดขึ้นบ่อยในไทยและหลายประเทศทั่วโลก

“คนทั่วไปมองว่าน่ากลัว แต่สำหรับนักดูเมฆถือเป็นเรื่องธรรมดามาก ความจริงก็คือเรากำลังเข้าสู่ฤดูฝน ความชื้นเยอะ โอกาสก่อตัวของเมฆก็มีมาก การเกิดเมฆในรูปแบบประหลาดๆก็มีมากตามไปด้วยเช่นกัน”

ตามคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ ก้อนเมฆขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาน่ากลัวที่เกิดขึ้นทั้งในพื้นที่จ.นครราชสีมา จ.อุดรธานี จ.เชียงราย จ.อุตรดิตถ์ จ.ยโสธร คือ เมฆกันชน หรือที่เรียกว่า อาร์คัส (Arcus) รูปร่างคล้ายกันชนรถยนต์ขนาดมหึมาที่มาพร้อมเมฆฝนฟ้าคะนอง

“พูดง่ายๆอาร์คัสเป็นเหมือนกันชนหน้าของเมฆฝนฟ้าคะนองที่มีขนาดใหญ่ มักเกิดในช่วงหน้าฝน ส่วนหน้าร้อนจะมาพร้อมกับพายุฤดูร้อน ขณะที่หน้าหนาวพบเห็นได้น้อยมาก อาร์คัสจะมี 2 แบบคือ

1.Shelf Could หรือ เมฆชั้นวางสิ่งของ ลักษณะคล้ายชั้นวางของยื่นยาวออกมาเป็นขอบชัดเจน ดังที่เกิดขึ้นในพื้นที่จ.อุดรธานีและจ.เชียงราย

2. Roll Could หรือเมฆม้วนกลิ้ง เป็นเมฆที่แยกตัวมาจากเมฆก้อนใหญ่ ซึ่งอาจม้วนยาวออกมาหลายกิโลเมตร โดยเมฆม้วนกลิ้งที่ยาวอลังการที่สุดในโลก เรียกว่า มอร์นิ่ง กลอรี (Morning Glory Cloud) ความยาวตั้งแต่ 10 – 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว

เนื่องจากอาร์คัสติดอยู่กับเมฆฝนฟ้าคะนองจึงมีภัยแฝงเร้นคือฟ้าผ่ากับลมกรรโชกแรง ถ้าคุณอยู่ใต้เมฆอาร์คัสก็ให้ระวังเรื่องฝนตก ฟ้าร้องฟ้าผ่าไว้ให้ดี ผมขอยืนยันว่าอาร์คัส หรือเมฆกันชนไม่สามารถก่อเกิดเป็นพายุทอร์นาโด หรือสึนามิได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ขอแชะหน่อย ! ชมพู โพสต์แซ่บ ก่อนจะโดน สายฟ้า-พายุ โผล่ขโมยซีนหนักมาก

ขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักแสบซนน่าเอ็นดูแบบสุด ๆ กับน้อง สายฟ้า-พายุ ที่ล่าสุดมีโมเมนท์สุดทะเล้นออกมาให้แฟนคลับอมยิ้มอีกแล้ว

แซ่บ! โบกี้ ไลอ้อน แชร์โพสต์ “ไม่มีใครควรโดนก็อปเพลง” แฟนคลับร่วมส่งกำลังใจ

โบกี้ ไลอ้อน จากกรณีที่ เฉลิมศรี ได้ปล่อยทีเซอร์เพลง เพื่อนไม่ไหว ซึ่งทำให้เกิดดราม่าขึ้นเม่อทำนองเพลงนั้น ดันไปคล้ายกับเพลง

จัดหนัก ! ผจก. Safeplanet เดือด เฉลิมศรี ก๊อปเพลง ก่อนลั่น การเมืองร้อนกว่า !?

Safeplanet ถือว่าเป็นอีกหนึ่งดราม่าเดือดในโลกออนไลน์อย่างมาก กับประเด็นเพลง เพื่อนไม่ไหว ของ เฉลิมศรี ที่ปล่อยทีเซอร์ออกมา

ทำความรู้จัก Safeplanet เจ้าของเพลง กอดความเจ็บช้ำ ดราม่าโดนก็อปจาก เฉลิมศรี

Safeplanet ยังคงเป็นที่จับตามองของเหล่าขาเผือกอยู่ไม่พักกับเพลง เพื่อนไม่ไหว ของยูทูปเบอร์ชื่อดังอย่าง เฉลิมศรี ที่เพียงแค่ปล่อยทีเซอร์

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นไข่เป็ด ไข่งู ไข่กบ ไข่เต่า ไข่นกกระทา

ฝันเห็นไข่เป็ด การเงินและการงานของคุณในช่วงนี้กำลังไปได้ดีสุดๆ แต่เพื่อนร่วมงานอาจนำความเดือดร้อนมาให้ ให้ระวังทรัพย์สินสูญหาย

เฉลิมศรี แถลงทั้งน้ำตา! ดราม่าก๊อปเพลง ลั่น ขอโทษ Safeplanet แค่แรงบันดาลใจ

หลังจากที่กลายเป็นดราม่าสนั่นโลกโซเชียลไปเมื่อ เฉลิมศรี ยูทูปเบอร์ชื่อดังได้ปล่อยทีเซอร์เพลงของตัวเองออกมา แต่ดันไปคล้ายเพลง กอดความเจ็บช้ำ