ภูมิธรรม​ ย้ำชัด!​ ก่อนปีใหม่​ได้ข้อสรุป แนวทางทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ เตรียมนำผลหลังเดินสาย รับฟัง​ความคิดเห็น​มา สรุป​ 24 พ.ย. นี้

วันที่ 20 พ.ย. 2566 นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายก​รัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​พาณิชย์​ ในฐานะประฐานกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ กล่าวถึงความคืบหน้า​ การแก้ไข​รัฐธรรมนูญ​ ว่า​ ในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ก็จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่​

การแก้ไข​รัฐธรรมนูญ

ส่วนการทำงานของคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญนั้น จะต้องรอบคณะอนุกรรมการสรุปประมวลผล เพื่อพูดคุยกันในวันที่ 24 พฤศจิกายน

ฉะนั้นจึงอยากให้รอความชัดเจนในวันนั้นว่าข้อสรุปจะเป็นอย่างไร​ เนื่องจากขณะนี้ทุกฝ่ายกำลังทำการบ้านอยู่ นายภูมิธรรมย้ำว่า​ ขอให้รอวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้​ ส่วนจะเคาะว่าจะแก้ส่วนใด ทำประชามติกี่ครั้ง​ และงบประมาณค่าใช้จ่ายเป็นอย่างไรจะจบยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้เลยหรือไม่

แต่ยืนยันว่าภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2566 นี้ น่าจะจบกระบวนการทุกอย่าง​ และสามารถรวบรวมข้อสรุปเสนอให้ ครม.ได้พิจารณา ภายในไตรมาสแรกของปี 2567 พร้อมย้ำว่าจะพยายามให้จบภายในเดือนมกราคม

โครงการดิจิทัลวอลเล็ต

ถึงความคืบหน้าของ โครงการดิจิทัลวอลเล็ต หรือ ดิจิทัล 1 หมื่นบาท ที่ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการส่งให้กฤษฎีกาตีความ พ.ร.บ. กู้เงิน ว่า ยังอยู่ในกระบวนการที่กำลังตีความอยู่ ซึ่งกฤษฎีกายืนยันจะทำให้เร็วที่สุด ตนคิดว่าไม่มีใครจะดึงเรื่องให้ช้า ก็พยายามทำข้อสรุปให้ชัดเจน เพื่อที่จะพิจารณาต่อไปได้

ส่วนในการ ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 21 พ.ย. 66 นั้น จะมีการรายงานความคืบหน้าหรือไม่นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า ไม่ทราบ เดี๋ยวต้องดูต่อว่าจะมีอะไรบ้าง พูดไปเดี๋ยวไม่เข้า ครม. ก็จะกลายเป็นประเด็น และจะสามารถตีความให้เสร็จสิ้นก่อนปีใหม่หรือไม่ ท่านก็บอกไว้ว่าจะทำให้เร็วที่สุด คิดว่าไม่มีใครดึงเรื่องให้ช้า รีบทำให้มีข้อสรุปที่ชัดเจน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า