“คลัง” ปลื้ม “ชิมช้อปใช้” เงินสะพัดต่างจังหวัดช่วงวันหยุดยาว

“กระทรวงการคลัง” ปลื้มวันหยุดยาวเงินสะพัดต่างจังหวัด เตรียมเก็บข้อมูลประเมินกลุ่มไม่ใช้สิทธิ์เงิน 1 พันบาท และยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ เข้า “ชิมช้อปใช้” เฟส 2 พร้อมเข้มห้างใหญ่แลกคูปอง

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ (สศค.) กล่าวว่า กระทรวงการคลังกำลังจัดเก็บข้อมูลในช่วงวันหยุดยาวออกพรรษา หลังพบว่านักท่องเที่ยวออกไปใช้จ่ายในโครงการชิมช้อปใช้จำนวนมาก จึงทำให้ร้านอาหารและร้านค้ารายย่อยในต่างจังหวัดมียอดขายกระเตื้องมากขึ้น โดยเฉพาะในจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ร้านค้ารายย่อยทำยอดขายตั้งแต่ 5 พันบาท หลักหมื่นบาทต่อวัน อาทิ แหล่งท่องเที่ยวบริเวณอำเภอปากช่อง จังหวัดเพชรบูรณ์ เชียงใหม่ และเชียงราย เพราะมีบรรยากาศเย็นสบาย รายจ่ายเพื่อการท่องเที่ยวจากโครงการชิมช้อปใช้จึงเพิ่มขึ้น ทำให้เงินเริ่มสะพัดออกสู่ต่างจังหวัด

นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลัง ต้องการประเมินข้อมูลการใช้จ่ายครั้งนี้ เพื่อนำไปดูแลผู้ไม่ได้ใช้สิทธิ์จ่ายเงินกระเป๋า 1 วงเงิน 1,000 บาทในช่วง 14 วันแรก และผู้ไม่สามารถยืนยันตัวตน เพื่อนำมาพิจารณา นำประชาชนกลุ่มนี้ เปิดทางให้ใช้สิทธิ์ในโครงการชิมช้อปใช้ในเฟส 2 หลังจากสรุปยอดการใช้จ่าย ณ 11 ต.ค. มียอดการใช้จ่ายทั้งสิ้น 6,229 ล้านบาท แบ่งเป็นยอดจากกระเป๋า 1 จำนวน 6,163 ล้านบาท ใช้จ่ายจากกระเป๋า 2 จำนวน 65.8 ล้านบาท คาดว่ายอดเงินใช้จ่ายช่วงหยุดยาวจะเพิ่มสูงขึ้นมาก หลังจากนี้เมื่อประชาชนเติมเงินใส่ในกระเป๋า 2 มากขึ้น เงินจะสะพัดออกสู่ต่างจังหวัดมากขึ้น อยากย้ำเตือนประชาชนใช้เงิน 1 พันบาทในกระเป๋า 1 เมื่อใช้สิทธิ์ครั้งแรกในจังหวัดลงทะเบียนไม่ตรงกับทะเบียนบ้านแล้ว สามารถใช้เงินได้ยาวถึงสิ้นเดือนพ.ย.ในจังหวัดลงทะเบียน จะไม่ถูกตัดสิทธิ์ในช่วง 14 วัน ส่วนกระเป๋า 2 เมื่อเติมเงินแล้ว ใช้สิทธิ์ได้สิทธิ์แล้ว จะได้ส่วนลด 15% ของเงินใช้จ่าย

ด้านนายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) กล่าวว่า ได้กำชับร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ เพื่อขอความร่วมมือยุติการแลกคูปองเพื่อชำระค่าสินค้า หากยังดำเนินการอยู่ กระทรวงการคลังจำเป็นจะต้องยุติการเข้าร่วมโครงการด้วยการตัดสิทธิ์การใช้ “แอปถุงเงิน” ของภาคเอกชนโดยทันที ล่าสุดห้างเทสโก้ โลตัส ได้ออกข้อความประชาสัมพันธ์ลูกค้าว่า เพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐและเพื่อป้องกันความสับสนการจัดระบบการชำระเงิน ห้างเทสโก้ โลตัส จึงของดการออกตั๋วแลกเงิน โดยลูกค้าสามารถใช้สิทธิ์ผ่านแอป “เป๋าตัง” ตามวัตถุประสงค์ของทางรัฐบาลได้เพียงช่องทางเดียว

อ่านข่าวที่ Bright Today

จุรินทร์ เตรียมนำประกันรายได้ มันสำปะหลัง-ข้าวโพด เข้าครม. ช่วยเกษตรกร 1 ล้านครัวเรือน

จุรินทร์ วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม 2563

สงสารทะเล! นายกตุ้ย ขอบ่นเบาๆ หลังพบถนน-ไฟ ชำรุด ขยะเกลื่อนชายหาด

วันที่ 11 กรกฎาคม 2563 นายกตุ้ย นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ได้โพสต์ข้อความบนเฟชบุ๊ก “ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม” โดยระบุว่า

ไขข้อข้องใจรูบนศพ น้องชมพู่ ไม่ใช่มีด – แม่ไม่รู้ – ลุงพลไม่เคยเห็น

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ ไขปริศนา รูโบ๋บริเวณสะโพกขวา น้องชมพู่ คาดไม่ใช่มีดแทงหรือรอยกระสุน ด้าน แม่น้องชมพู่ – ลุงพล บอกไม่เคยเห็น

จนท. ลงพื้นที่ จับคุมผู้ ลักลอบตัดไม้ ในเขตห้ามล่าสัตว์ จ.เพชรบูรณ์

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จับกุมผู้ ลักลอบตัดไม้ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพุทธบาทชนแดน พบ ไม้สักแปรรูป จำนวน 225 แผ่น และไม้สักท่อน