วิเคราะห์สาเหตุ ทำไมประเทศจีนต้องเจาะจง แบน “อุลตร้าแมนทีก้า” ไม่เหมาะสมกับเด็กตรงไหน?

วิเคราะห์สาเหตุ ทำไมจีนต้องเจาะจงแบน อุลตร้าแมนทีก้า ทั้งที่ฉายมาแล้ว 25 ปี มาแบนอะไรเอาตอนนี้

จากการที่ประเทศจีนได้เริ่มมีมาตรการจัดการกวาดล้างสื่อโทรทัศน์ที่มีความไม่เหมาะสมออกไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการจัดการกับซีรีส์จีนที่มีเนื้อหาแนวรักร่วมเพศ ชายรักชาย โดยการสั่งห้ามฉายตามสื่อออนไลน์และสื่ออื่นๆ โดยทางจูหย่งเหลย รองผู้อำนวยการสำนักงานวิทยุและโทรทัศน์แห่งชาติของจีนกล่าวว่า สื่อเหล่านี้สร้างค่านิยมที่บิดเบี้ยวให้กับคนจีน

ซึ่งล่าสุดนี้ประเทศจีนได้ทำการกวาดล้างการ์ตูนสำหรับเด็กหลายๆเรื่องด้วยเช่นกันแต่ที่เป็นกระแสข้อถกเถียงกันในคนหมู่มากนั้นก็คือการแบนซีรีส์แนวฮีโร่จากประเทศญี่ปุ่นซึ่งก็คือ อุลตร้าแมนทีก้า โดยเป็นการระบุเจาะจงว่าต้องเป็น ทีก้า แต่อุลตร้าแมนตัวอื่นๆยังคงสามารถถ่ายทอดให้รับชมได้ตามปกติ ซึ่งนั่นทำให้ชาวจีนหลายคนรวมถึงชาวต่างประเทศหลายคนเกิดความกังขาว่าเพราะอะไรจึงต้องเจาะจงอุลตร้าแมนทีก้า ซึ่งเป็นอุลตร้าแมนที่ได้ความนิยมสูงสุดในประเทศจีน มีแฟนคลับมากมาย ทั้งในปีนี้ยังครบรอบ 25 ปีของอุลตร้าแมนทีก้าอีกด้วย

สำหรับซีรีส์อุลตร้าแมนทีก้านั้นออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 7 กันยายน ปี 2539 และ จบลงในวันที่ 30 สิงหาคม 2540 โดยมีทั้งหมด 52 ตอนและ ภาคหนังโรงที่เป็นตอนจบบริบูรณ์อีก 1 เรื่อง โดยเนื้อหาจะออกไปทางผู้ใหญ่รับชมเสียมากกว่า เนื่องจากมีความเข้มข้นทั้งบทสนทนาและฉากแอคชั่น มีการพูดถึง ความเชื่อ ศาสนา พระเจ้า ความรัก โดยตามท้องเรื่องนั้นเดิมทีอุลตร้าแมนทีก้าโดยมีอายุกว่า 30 ล้านปี และอยู่ฝั่งชั่วร้ายเป็นมนุษย์ยักษ์แห่งความมืด ก่อนจะถูกชักจูงให้กลายมาเป็นมนุษย์ยักษ์แห่งแสงสว่าง

และเหล่ามนุษย์โลกก็บูชาอุลตร้าแมนทีก้าดุจดั่งเทพเจ้าเสมอมา จนเข้าสู่ยุคปัจจุบันชายหนุ่มที่ชื่อว่า มาโดกะ ไดโกะ ผู้อยู่สังกัดหน่วยพิทักษ์โลกได้พบกับรูปปั้นของเหล่ามนุษย์ยักษ์ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คืออุลตร้าแมนทีก้า โดยตามเนื้อเรื่องจะระบุว่าไดโกะเป็นผู้สืบทอดแห่งแสงสว่าง หนึ่งในบรรพบุรุษของไดโกะ มีการสืบเชื้อสายมาจากอุลตร้าแมนทีก้า ทำให้ในขณะที่ไดโกะกำลังจะเสียชีวิตร่างกายของเขาก็ได้รวมกับรูปปั้นอุลตร้าแมนทีก้า และเข้าต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว ผีปีศาจ และสัตว์ประหลาดเพื่อปกป้องโลกเนื้อเรื่องผิวเผินก็ดูเหมือนจะเป็นอุลตร้าแมนทั่วๆไป เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี แต่หากเข้าใจความเข้มงวดของจีนในเรื่องสื่อบันเทิงต่างๆนั้นจะเห็นได้ว่าจีนนั้นไม่สนับสนุนเนื้อหาที่เกี่ยวกับผี วิญญาณ ความเชื่อ ความรุนแรง เซ็กส์ ภาพวาบหวิวที่อาจโน้มน้าวแนวคิดคนในชาติได้อีกทั้งในบางช่วงบางตอนยังมีการพูดถึงการฆ่าตัวตาย การตายอย่างมีความสุข ซึ่งเกิดขึ้นในตอนที่ 45 ว่าด้วยเรื่องของต้นไม้สัตว์ประหลาดที่ปล่อยละอองเกสรทำให้คนอยากตาย อยากอยู่ในฝันอย่างมีความสุข และตายแบบไม่ทรมานในวันที่ต้องโดนกวาดล้าง

โดยเฉพาะในตอนที่ 51-52 ซึ่งเป็นบทสรุปของเรื่อง หากจะมองว่าเป็นการส่งเสริมให้เด็กเชื่อมั่นว่าเราเองก็เป็นอุลตร้าแมนได้ ถ้าเรามีจิตใจที่ดีงามและมุ่งมั่นตั้งใจในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งเนื้อเรื่องในตอนจบอุลตร้าแมนจะพ่ายแพ้ให้กับสัตว์ประหลาดดึกดำบรรพ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวอุลตร้าแมนทีก้าเสียอีก โดยอุลตร้าแมนทีก้าจะหมดพลังและกลายเป็นรูปปั้นหินแต่เพราะพลังศรัทธาในตัวของอุลตร้าแมนทีก้า เด็กทั่วโลกจึงกลายเป็นอุลตร้าแมนทีก้าและต่อสู้กับสัตว์ประหลาดและเอาชนะมาได้ โดยสุดท้ายไดโกะก็ไม่สามารถเป็นอุลตร้าแมนได้อีก โดยให้เหตุผลว่าทุกคนสามารถเป็นแสงได้ หากมีความดี ทุกคนก็เป็นอุลตร้าแมนได้ แต่จีนอาจมองว่าตรงนี้ส่งเสริมให้เด็กใช้ความรุนแรง

ซึ่งในระหว่างเรื่องราวก็มีจะบางช่วงบางตอนทั้งมีการต่อสู้บาดเจ็บเลือดออกเป็นการไล่ฆ่ากันกันโจ่งแจ้ง ตัวละครหญิงในบางครั้งก็มีการแต่งตัววาบหวิว ซึ่งในตลอดทั้งเรื่องจะมีเรื่องของความรักชู้สาวและไปขยายสเกลขึ้นในภาคหนังโรงโดยมีการพูดถึงคนรักเก่าของอุลตร้าแมนทีก้าเมื่อ 30 ล้านปีก่อน และกลับมาทวงคนรักจาก เรนะ คนรักของไดโกะ ในปัจจุบันเป็นเนื้อหาคล้ายๆรัก 3 เศร้าแย่งชิงคนรักกันซึ่งแน่นอนว่าทางการจีน คงไม่ปลื้มแน่ๆ ทั้งยังมีการกอดจูบกันอย่างดูดดื่มของพระนางในเรื่องจากเรื่องราวคร่าวๆที่ได้นำเสนอไปข้างต้นก็พอจะนำมาเป็นสาเหตุหลักๆได้ว่าเหตุใดทางประเทศจีนจึงทำการแบนอุลตร้าแมนทีก้าและมองว่าเป็นภัยต่อเยาวชนของจีน ซี่งอย่างไรก็ตามทั้งหมดเป็นเพียงการคาดเดาโดยหากติดตามอุลตร้าแมนกันจริงๆก็จะพบได้ว่าทุกเรื่องมีโอกาสโดนแบนได้หมด ก็หวังว่าสักวันคงได้รู้ว่าจีนแบนอุลตร้าแมนทีก้า ซึ่งเป็นซีรีส์ยอดฮิตระดับตำนานด้วยสาเหตุใด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาแล้ว! เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สูงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์

มาแล้ว! กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดรายละเอียด “เยียวยาเกษตรกร” เหตุน้ำท่วม สุงสุด 30 ไร่ ทั้งพืช ประมง สัตว์น้ำ ปศุสัตว์ โดยเกณฑ์การชดเชยแตกต่างกัน 

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่างเผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน ปลอดภัยกว่า

หมอธีระวัฒน์ ชี้ วิกฤติโควิด ทำให้ตาสว่าง นำข้อดีข้อเสียมาปรับใช้ให้เข้าบริบท เผยฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนังใช้ปริมาณน้อยได้ผลเท่ากัน

ซามีน่า ขำหนัก! หลังชาวเน็ตแห่ทักภาพอัลตร้าซาวด์ มองแว็บแรกนึกว่าเป็ด

จากกรณีที่ ซามีน่า สิริลักษณ์ ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2020 โชว์ผลตรวจครรภ์ เพื่อเป็นการแจ้งข่าวดีว่าเจ้าตัวนั้นตั้งครรภ์

ชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านอ่วม สถานการณ์ เลวร้ายต่อเนื่อง เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ยังน่าห่วง จังหวัดชัยภูมิน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านเผย เหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก วันนี้ 17ต.ค.64 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว รายงานว่า ชาวเกษตรสมบูร […]

เปิด 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

จากสถานการณ์น้ำท่วมหลายพื้นที่จังหวัด กรมอนามัยแชร์ 6 ขั้นตอน ทำน้ำสะอาด ไว้ใช้ในบ้านช่วง “น้ำท่วม” อุปกรณ์น้อย หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

เปิดกําหนดการสวดพระอภิธรรม อ๊อด คีรีบูน นักร้องดังยุค80 พิธีจัดขึ้น ณ จ.นนทบุรี

น้องเอิ๊ก ลูกสาว อ๊อด คีรีบูน แจ้งกำหนดการงานสวดพระอภิธรรม นักร้องดังเสียงหวานในตำนาน โดยพิธีได้จัดขึ้นที่จังหวัด นนทบุรี