ประชุมวิป 3 ฝ่าย ‘วันนอร์’ เผย! ไร้ข้อสรุป ส่งชื่อ ‘พิธา’ โหวตนายกฯ รอบ2

ประชุมวิป 3 ฝ่าย ‘วันนอร์’ เผย! ไร้ข้อสรุป ส่งชื่อ ‘พิธา’ โหวตนายกฯ รอบ2 ได้หรือไม่ ขณะที่กระแส แก้ ม.272 ยังไม่ได้บรรจุอยู่ในระเบียบวาระ

วันที่ 18 ก.ค.2566 ที่รัฐสภา ภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่าย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่าย ว่า ได้หารือถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในการเลือกนายกรัฐมนตรีวันที่19 ก.ค.66 หรือ พรุ่งนี้

โดยจะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. เพื่อให้กระบวนการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 โดยเร็ว เพราะประเทศชาติรอนายกฯคนใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆในบ้านเมือง

ทั้งนี้ ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายได้ หารือเรื่องกระบวนการว่าจะเป็นญัตติของ การประชุมรัฐสภาในข้อที่ 41 หรือไม่ โดย ข้อบังคับดังกล่าว กำหนดว่าญัตติที่ตกไปแล้วไม่สามารถนำมาเสนอใหม่ได้ ภายในสมัยประชุมเดียวกัน ยกเว้นสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ประธานรัฐสภาสามารถนำกลับมาพิจารณาใหม่ได้ แต่ก็มีอีกความเห็นหนึ่งมองว่า การเลือกนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ญัตติทั่วไป เพราะข้อบังคับของการเลือกนายกรัฐมนตรีแยกออกมาในหมวด 9 ตั้งแต่มาตรา 136 ถึง มาตรา 139 ก็ไม่ได้มีบังคับไว้

อีกทั้งรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ก็ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าไม่ให้เสนอชื่อซ้ำ จึงไม่ควรใช้บังคับข้อที่ 41 เพราะไม่ใช่ญัตติทั่วไป แต่เรื่องดังกล่าวก็ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน ต้องฟังเสียงสมาชิกรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ก่อน อย่างไรก็ตามผู้ที่เข้าร่วมการประชุมวิปวันนี้ จะต้องไปทำความเข้าใจกับสมาชิกของตนเอง เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยในการประชุม

ส่วนวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.66) จะต้องลงมติเรื่อง กระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรี รอบ2 จะสามารถเสนอรายชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ว่าเป็นญัตติ หรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ประธาน จะชี้ขาดได้ ก็ต่อเมื่อได้ฟังการอภิปรายของสมาชิกรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะวินิจฉัย หรือจะให้สมาชิกลงมติก็ต้องดูสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.) ว่า จะใช้ข้อบังคับข้อที่ 41หรือไม่ หรือจะใช้ ข้อบังคับหมวด9 ดังนั้นก็คงต้องฟังการอธิปรายก่อน และเข้าใจว่า คงไม่ใช้เวลายืดเยื้อในการอภิปราย ซึ่งวางกรอบเวลาเอาไว้คร่าวๆไม่เกิน 2 ชั่วโมง

การงดเว้นข้อบังคับจะเป็นหนึ่งในแนวทาง สำหรับการเลือกนายกรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้หรือไม่
นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า จะงดเว้นข้อบังคับได้ก็ต้องมีการเสนอเข้ามา ในที่ประชุมก่อน และที่ประชุมต้องมีมติเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่ง จึงจะงดเว้นได้ แต่ในที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายวันนี้ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้ เพราะถ้ามีการยกเว้นข้อบังคับก็ไม่รู้จะไปใช้ข้อบังคับตรงไหน เพราะการเดินหน้าเลือกนายกรัฐมนตรีมีไม่กี่ประเด็นเท่านั้น และประเด็นสำคัญ คือต้องมีการเลือกนายกให้ได้ จึงคิดว่าคงไม่มีใครเสนอให้ยกเว้นข้อบังคับ

ถามถึงกรณี หากสมาชิกส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นญัตติ จะสามารถเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯคนอื่นต่อได้เลยหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า “ข้อบังคับไม่ได้ห้ามเอาไว้”

วันนอร์-18-7-66-min
ขอบคุณภาพจาก Anusorn Sirichart

ส่วนการบรรจุวาระ การแก้ไข รัฐธรรมนูญมาตรา 272 จะดำเนินการหลังเลือกนายกรัฐมนตรีลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีเลยหรือไม่ นั้น นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบความถูกต้องของเจ้าหน้าที่สภา ยังไม่ได้บรรจุอยู่ในระเบียบวาระ คงต้องรอให้วาระการเลือกนายกฯเสร็จสิ้นก่อน

ขณะที่ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ทิศทางการโหวตนายกฯ ของสว.ในวันที่ 19 กรกฎาคม จะเป็นอย่างไร ว่า ไม่มีอะไร เราเดินตามข้อบังคับข้อที่ 41 ต้องเดินตามกฎหมายว่าญัตติที่เสนอ เสนอจบไปแล้ว ไปญัตติอื่นที่เปลี่ยนแปลง ไม่ได้ติดใจอะไร เมื่อถามย้ำว่า ยืนยันใช่หรือไม่ว่าเสนอชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรีฐมนตรีพรรคก้าวไกล ซ้ำไม่ได้ นายสมชายกล่าวว่า ทางสว.มีความเห็นเช่นนั้นว่าญัตติตกไปแล้ว ส่วนในที่ประชุมมีความเห็นในเรื่องนี้อย่างไร และจะมีมติชี้ขาดอย่างไร นายสมชายกล่าวว่า ต้องไปคุยในรัฐสภา

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คุก 2 ปี กฤษอนงค์ ตัวกลางเรียกรับผลประโยชน์ บอสพอล ไม่รอการลงโทษ

ศาลพิพากษาจำคุก กฤษอนงค์ สุวรรณวงศ์ เป็นตัวกลางเรียกรับผลประโยชน์ บอสพอล ลดโทษเหลือ 2 ปี ไม่รอการลงโทษ ยกฟ้องข้อหากรรโชกทรัพย์ 19 พ.ค.68 นายวิฑูรย์ เก […]

ชาวบ้านเล่านาทีผลักเสาเครน คนงานลื่นหลุมมรณะ 19 เมตร

ชาวบ้านเล่านาทีเห็นกับตา คนงานช่วยกันผลักเสาเครน นายดาวลื่นตกหลุมลึก 19 เมตรที่กำลังเจาะทำรถไฟใต้ดิน ย่านหลานหลวง

รฟม.สั่งสอบหาสาเหตุ ปมคนงานพลัดตกหลุมรื้อถอนเสาเข็ม

รฟม. ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีคนงานพลัดตกหลุมระหว่างการรื้อถอนเสาเข็มสะพานลอยเดิม สั่งเร่งตรวจสอบหาสาเหตุและมาตรการป้องกัน

ข้าวยังไม่ได้กิน เพื่อนเล่านาทีคนหล่นหลุมเจาะเสาเข็ม 19 เมตร 

เพิ่อนร่วมงานเล่านาระทึกผู้ประสบเหตุนหล่นหลุมเจาะเสาเข็ม 19 เมตร ข้าวกลางวันยังไม่ได้กิน แต่ดินยุบตัวเสียก่อน

ด่วน! รัฐบาลชะลอแจกเงินหมื่นเฟส 3 เปลี่ยนข้อจำกัด ปรับแผนการใช้เงิน

ด่วน! รัฐบาลชะลอแจกเงินหมื่นเฟส 3 ชี้รอสถาณการณ์เหมาะสมก่อน  เพราะสถานการณ์เปลี่ยนมีข้อจำกัดมากขึ้น ต้องปรับแผนการใช้เงิน

ตรวจเส้นเงินวัดไร่ขิง สอบ 10 ปาก “บิ๊กเต่า”ลั่นไม่กลั่นแกล้งใคร

“บิ๊กเต่า” ลุยตรวจเส้นเงินวัดไร่ขิง วอนแยกแยะอย่าเสื่อมศรัทธาศรัทธาต่อหลวงพ่อวัดไร่ขิง ล่าสุดสอบปากคำกว่า 10 ปาก
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า