‘จนท.ชุดเหยี่ยวดง’จับ 3 นักค้าซากสัตว์ป่าออนไลน์-ของกลางเพียบ

เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติฯ จับกุม 3 ผู้ต้องหานักค้าสัตว์ป่าผ่านทางออนไลน์ พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าจำนวนมาก 

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า (ชุดเหยี่ยวดง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บก.สส.บช.น.) ร่วมกันจับกุม 3 นักค้าสัตว์ป่าทางออนไลน์ซึ่งใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า “เย็น นม” คือ นายเจนณรงค์ หรือเจน สายนาค อายุ 27 ปี , น.ส.วัลภา หรือพลอย ขาวโชติช่วง อายุ 22 ปี และ นายโอภาส หรือเน็ค พุ่มพวย อายุ 25 ปี เมื่อคืนทีผ่านมา (29 มิ.ย.60) น. พร้อมของกลางซากสัตว์ป่าจำนวนมาก อาทิ ซากแมวดาว 1 ซาก , ซากหัวนกเงือกหัวแรด 1 ซาก , ซากหัวนกชนหิน 1 ซาก , เล็บหมีควาย 16 เล็บ , หนังอีเห็น 1 ชิ้น , หน้าผากพร้อมเขาเก้ง 3 ชิ้น , หน้าผากพร้อมเขาเลียงผา 1 ชิ้น , เศษซากหนังเก้ง 1 ชิ้น , เศษซากหนังหมีควาย 1 ชิ้น , โดยจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าย่านงามวงศ์วาน อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี และขยายผลตรวจค้นห้องเช่าแห่งหนึ่งย่านวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ จนพบซากสัตว์ป่าดังกล่าวเพิ่มเติม

สืบเนื่องจากกลุ่มนักค้าสัตว์ป่าดังกล่าวลักลอบค้าสัตว์ป่ามานาน เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวดงทำการสืบสวนติดตามพฤติกรรมการขายสัตว์ป่าผ่านทางสื่อออนไลน์มานานหลายเดือนโดยมีกลุ่มปิดลับในเฟซบุ๊ก และมีการลักลอบขนส่งผ่านทางรถทัวร์ เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบพบผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ” นม เย็น” หรือ “เย็น นม” มีพฤติกรรมลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองจึงได้ล่อซื้อเล็บหมีควาย และขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม ก่อนจะขยายผลไปตรวจค้นห้องพักพบของกลางอื่น ๆ เพิ่ม ซึ่งของกลางที่ตรวจยึดได้แม้จะดูว่าน้อยแต่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะนกเงือกมีการจับกุมผู้ค้ามาโดยตลอด เนื่องจากเกรงว่าถ้าไม่ช่วยกันรณรงค์ปราบปรามขบวนการเหล่านี้ นกเงือกอาจจะหมดจากป่าในประเทศไทย

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ร่วมกันค้าและมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนบก.ปทส. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ขอขอบคุณภาพข่าวจากเฟซบุ๊ก : ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง