นิวซีแลนด์ ยึด‘ไอซ์’ ซุก ‘มอเตอร์ไฟฟ้า’ นำเข้าจากไทย!

ศุลกากรของนิวซีแลนด์ ตรวจพบยาไอซ์กว่าครึ่งตัน ซุกในมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัว ในตู้คอนเทนเนอร์ที่มาจากไทย เผยมูลค่ากว่า 4,590 ล้านบาท! คาดเป็นแกงค์ยาเสพติดจากแคนนาดา

วันนี้ (6 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ (เอพี) เปิดเผยว่า นายบรูซ เบอร์รี ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนสำนักงานศุลกากรนิวซีแลนด์ ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร ว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ พบเป็นยาไอซ์น้ำหนัก 469 กก. มูลค่า 235 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือ 153 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคิดเป็นเงินไทยราว 4,590 ล้านบาท ซุกซ่อนมากับเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัวภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่นำเข้ามาจากประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบที่ท่าเรือเมืองโอ๊คแลนด์เมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา และเป็นปริมาณยาเสพติดยาไอซ์ที่ยึดได้ในครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในนิวซีแลนด์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังน้อยกว่าเล็กน้อยสำหรับการจับกุมเมื่อปี 2559

นายบรูซ เบอร์รี กล่าวว่า เครือข่ายยาเสพติดระหว่างประเทศ จะมีปริมาณยาเสพติดจำนวนมาก และคอยหาตลาดใหม่ เมื่อดูฐานข้อมูลแล้ว ส่วนใหญ่พบว่านิวซีแลนด์เป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจกับเครือข่ายยาเสพติด เพราะสามารถขายยาไอซ์ตามท้องถนนได้ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่นๆทั่วโลก นอกจากนั้นยังพบวิธีการดำเนินการของเครือข่ายยาเสพติด โดยใช้กลยุทธ์แบบแก๊งยาเสพติดทั่วไปคือเข้าไปตั้งบริษัทบังหน้า เมื่อสินค้ามาถึงก็ใช้การบริการหาที่พัก หาจุดพักยา เก็บสินค้าไว้และจำหน่ายออกไป ส่งเงินกลับประเทศ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือของเครือข่ายค้ายาจากแคนนาดา เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีผู้ต้องสงสัยชาวแคนนาดา 2 คน และได้คอยสืบพฤติกรรมมาโดยตลอดหลายเดือน และผลสิบสวนเบื้องต้นพบว่า ทั้งสองได้ลอบจัดส่งยาเสพติดดังกล่าวโดยแยกกันมาที่นิวซีแลนด์ แล้วมาเก็บเพื่อนำไปขายต่อ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวแคนาดา 2 คน เป็นชายอายุประมาณ 25 ปี และยังมีชาวนิวซีแลนด์อีก 1 คน ตั้งข้อหานำเข้าและครอบครองสารเสพติด ซึ่งโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

อ่านข่าว Bright Today

แบล็กเวนส์เดย์ ตลาดหุ้นไทย ร่วงปิด 1,366.41 จุด ตํ่าสุดรอบ 3 ปี

หุ้นตก 26 กพ. 63 Set ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดช่วงบ่าย ดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ 1,366.41 จุด ลดลง 72.69 จุด หรือ 5.05% มูลค่าการซื้อขาย 93,174 ล้านบาท

(คลิป) ดราม่า !! ปู่ – ย่าปกปิด ไวรัส โควิด19 ลามเป็นหางว่าว !!

โควิด19 โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน ต […]

มอส ปฏิภาณ ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม กักตัวเองรอดูอาการ โควิด-19 หลังกับจากญี่ปุ่นไวรัส

เป็นไวรัสที่ร้ายแรงมากในช่วงนี้ เพราะกำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก สำหรับ ไวรัส โควิด-19 ที่ทำเอาเหล่าดารานักแสดงต่างก็กลัวและดูแลตัวเองกันเป็นอย่างดี

กรมชลประทาน ดึงน้ำจากน้ำแม่กลอง เสริมลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยันมีน้ำเพียงพอตลอดแล้งนี้

กรมชลประทาน ปรับแผนดึงน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองที่มีปริมาณน้ำมาก มาเสริมให้กับลุ่มน้ำเจ้าพระยา พร้อมย้ำไม่กระทบต่อการใช้น้ำ