นิวซีแลนด์ ยึด‘ไอซ์’ ซุก ‘มอเตอร์ไฟฟ้า’ นำเข้าจากไทย!

ศุลกากรของนิวซีแลนด์ ตรวจพบยาไอซ์กว่าครึ่งตัน ซุกในมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัว ในตู้คอนเทนเนอร์ที่มาจากไทย เผยมูลค่ากว่า 4,590 ล้านบาท! คาดเป็นแกงค์ยาเสพติดจากแคนนาดา

วันนี้ (6 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ (เอพี) เปิดเผยว่า นายบรูซ เบอร์รี ผู้อำนวยการฝ่ายสืบสวนสำนักงานศุลกากรนิวซีแลนด์ ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร ว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมยาเสพติดรายใหญ่ พบเป็นยาไอซ์น้ำหนัก 469 กก. มูลค่า 235 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ หรือ 153 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยคิดเป็นเงินไทยราว 4,590 ล้านบาท ซุกซ่อนมากับเครื่องมอเตอร์ไฟฟ้า 60 ตัวภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่นำเข้ามาจากประเทศไทย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจพบที่ท่าเรือเมืองโอ๊คแลนด์เมื่อกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา และเป็นปริมาณยาเสพติดยาไอซ์ที่ยึดได้ในครั้งนี้ถือว่ามากที่สุดในนิวซีแลนด์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังน้อยกว่าเล็กน้อยสำหรับการจับกุมเมื่อปี 2559

นายบรูซ เบอร์รี กล่าวว่า เครือข่ายยาเสพติดระหว่างประเทศ จะมีปริมาณยาเสพติดจำนวนมาก และคอยหาตลาดใหม่ เมื่อดูฐานข้อมูลแล้ว ส่วนใหญ่พบว่านิวซีแลนด์เป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจกับเครือข่ายยาเสพติด เพราะสามารถขายยาไอซ์ตามท้องถนนได้ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่นๆทั่วโลก นอกจากนั้นยังพบวิธีการดำเนินการของเครือข่ายยาเสพติด โดยใช้กลยุทธ์แบบแก๊งยาเสพติดทั่วไปคือเข้าไปตั้งบริษัทบังหน้า เมื่อสินค้ามาถึงก็ใช้การบริการหาที่พัก หาจุดพักยา เก็บสินค้าไว้และจำหน่ายออกไป ส่งเงินกลับประเทศ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือของเครือข่ายค้ายาจากแคนนาดา เพราะเจ้าหน้าที่ได้มีผู้ต้องสงสัยชาวแคนนาดา 2 คน และได้คอยสืบพฤติกรรมมาโดยตลอดหลายเดือน และผลสิบสวนเบื้องต้นพบว่า ทั้งสองได้ลอบจัดส่งยาเสพติดดังกล่าวโดยแยกกันมาที่นิวซีแลนด์ แล้วมาเก็บเพื่อนำไปขายต่อ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมชาวแคนาดา 2 คน เป็นชายอายุประมาณ 25 ปี และยังมีชาวนิวซีแลนด์อีก 1 คน ตั้งข้อหานำเข้าและครอบครองสารเสพติด ซึ่งโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

อ่านข่าว Bright Today

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวตามหมาย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หลังจี้ปม วันเฉลิม

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวและปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกตามข้อหา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จากกิจกรรม อ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตฯกัมพูชา กรณีการถูกอุ้มหายของวันเฉลิม

เผยโฉม! โลโก้ซีเกมส์ 2023 กัมพูชา เจ้าภาพสนามหลักจุ 7หมื่นกว่าที่นั่ง

ประเทศ กัมพูชา ในฐานะเจ้าภาพการจัดแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 เผยภาพ โลโก้ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ออกมาเรียบร้อยแล้ว

นางแบบสาว เข้าแจ้งความ! โดน ช่างภาพ บังคับอมของลับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมีการเสนอข่าว นางแบบสาว เล่านาทีสู้สุดแรง เจอช่างภาพหื่นล็อกห้องน้ำบังคับอมอวัยวะเพศ นั้น

เผยคลิป! อุกกาบาต ขนาดใหญ่ปรากฏเหนือท้องฟ้ากรุงโตเกียว

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้มีการเผยภาพของ อุกกาบาต ที่ปรากฏเหนือท้องฟ้าในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ท้องฟ้าสว่างจ้าเป็นบริเวณกว้าง

สิระ ท้า! เก่ง การุณ ผ่าน ทุบประเด็น แน่จริงเข้าห้องน้ำสภาคนเดียว ขู่ฟ้อง57ส.ส.

นาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เผยผ่านรายการ ทุบประเด็น หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย ให้ปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ต่อไป