สลด! ขังลืมสุนัข และแมว เจ้าของรับสารภาพ ไม่มีเวลาดูแล!!

คืบหน้ากรณีสุนัข และแมว ถูกขังลืมในบ้าน จังหวัดสงขลา เจ้าของรับสารภาพ ตกงาน ภรรยาทิ้ง ไม่มีเวลาดูแล!!

จากกรณี พบสุนัขและแมวกว่า 30 ตัว ถูกขังลืมไว้ ภายในบ้าน อ.เมือง จ.สงขลา โดยถูกพบอยู่ในสภาพผอมซูบ เหลือแต่หนังหุ้มกระดูก และกินซากกันเองประทังชีวิต ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าช่วยเหลือ พร้อมยื่นแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เป็นเจ้าของ

ล่าสุด วันนี้ (5 ก.ย.) เจ้าของสุนัขและแมว ดังกล่าว ได้เดินทางเข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว โดยถูกแจ้งความดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควรฯต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาทและมาตรา 22 เจ้าของสัตว์ต้องดำเนินการจัดสวัสดิภาพสัตว์ให้แก่สัตว์ของตนให้เหมาะสมตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด โทษปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท โดยเจ้าของสุนัขและแมวยอมรับสารภาพ ทุกข้อกล่าวหา ทางพนักงานสอบสวน จึงควบคุมตัวส่งฟ้องศาล จังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินคดี

จากการสอบถามเจ้าของสุนัขและแมว กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือสุนัขจรจัดมาก่อน โดยช่วยกันกับภรรยา แต่ภายหลังได้แยกทางกับภรรยาและตกงาน จึงดูแลสุนัขและแมวได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานใด จึงทำให้สุนัขและแมวอยู่ในสภาพอย่างที่เห็น”

อย่างไรก็ตาม สำหรับสุนัขจำนวน 29 ตัว และแมวอีก 8 ตัว ได้ให้เจ้าของทำหนังสือ เพื่อมอบให้กับทางองค์กรด้านพิทักษ์สุนัขและสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT และองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์บ้านหมายิ้ม เป็นผู้รับไปดูแลต่อไป