อัยการการสูงสุด ชี้เป็นบทเรียนคดี บอส อยู่วิทยา ยันอัยการมีอิสระพิจารณาคดี

บอส อยู่วิทยา — (5 พ.ย.63) นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด เปิดเผยถึง กรณีองค์กรอัยการถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนในการปฏิบัติหน้าที่หลายกรณี อาทิ คดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผ่านเว็บไซต์โปลิศนิวส์ว่า “ในกระแสที่ประชาชนแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ สำนักงานอัยการสูงสุดได้แถลงให้ทราบในหลายเรื่อง ใช้ข้อเท็จจริงที่อยู่ในสำนวนการสอบสวน ใช้กฎหมาย กฎระเบียบ

ตร.สากลออกหมายแดงจับ บอส อยู่วิทยา ในข้อหาชนแล้วหนี

ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดแก้ไขปัญหาได้ดีระดับหนึ่ง และจะเป็นบทเรียนของสำนักงานอัยการสูงสุดอาจจะต้องปรับปรุงกฎระเบียบที่รองรับ เอื้อต่อการอำนวยความยุติธรรมมากขึ้น โดยเห็นได้ว่าสุดท้ายเมื่อข้อเท็จจริงปรากฏ เป็นการใช้ดุลยพินิจสั่งสำนวนของอัยการท่านหนึ่งเท่านั้น เป็นเรื่องปกติของสำนักงานอัยการสูงสุดและกระบวนการยุติธรรมไทยทั่วไป

ซึ่งการร้องขอความเป็นธรรม มีมาหลายสิบปี ตั้งแต่มีระเบียบอัยการในปี 2528 ในสมัยนั้นต้องให้รองอธิบดีเป็นผู้ใช้อำนาจนี้ จนกระทั่งปี 2537 ได้เปลี่ยนระเบียบการร้องขอความเป็นธรรมให้เสนออัยการสูงสุดเป็นผู้สั่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ จึงยกเลิกการใช้ระเบียบดังกล่าว ต่อมามีการปรับเปลี่ยนระเบียบร้องขอความเป็นธรรมกลับมาใหม่ โดยให้รองอัยการสูงสุดที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้พิจารณา และส่งความเห็นให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) หรือผู้ว่าราชการจังหวัด หากเห็นแย้ง อัยการสูงสุดจึงจะใช้อำนาจหน้าที่ไปชี้ขาดความเห็นอีกครั้ง

โดยการร้องขอความเป็นธรรมมีขั้นตอนอยู่ บางคดีเหตุเกิดนานนับสิบปีพยานหลักฐานเพิ่งปรากฏ บริบทแต่ละเรื่องมีความแตกต่างกันไป ร้องได้ตลอดเวลา อยู่ในเงื่อนไขพยานหลักฐานฟังได้หรือไม่ พร้อมกับยืนยันว่า พนักงานอัยการทุกคนมีอิสระในการพิจารณาสำนวนคดีของตนเอง ไม่มีใครสามารถสั่งได้ คล้ายกับผู้พิพากษาของศาลยุติธรรม”

ตร. ยอมรับผล วิชา สอบคดี บอส อยู่วิทยา จ่อฟันตำรวจบกพร่องไม่มีช่วยเหลือ

ตร.เล็งฟ้อง3 ข้อหา! บอส อยู่วิทยา เสนอพิจารณาโทษ 21 นายตำรวจบกพร่อง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โคราชน้ำท่วม สั่งปิด ถนนมิตรภาพ-บายพาส ขาเข้า ให้ใช้เส้นทางอื่นแทน

โคราชน้ำท่วม สั่งปิด ถนนมิตรภาพ-บายพาส ขาเข้า ทำรถติดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ให้ใช้เส้นทางอื่นแทน ผู้ว่าฯเตือนเก็บของขึ้นที่สูงเตรียมรับมือ

รุ่นใหญ่ต้องเคลียร์ หลังหมอปลาถูก เด็กวัดม่วง ขู่ถล่มบ้าน กรณีช่วยบาสมีดคู่

รุ่นใหญ่ต้องเคลียร์ หมอปลา ออกโหนกระแสหนุ่ม กรรชัยร่วม วัน อยู่บำรุง หลังถูก เด็กวัดม่วง ขู่ถล่มบ้านกรณีช่วยบาสมีดคู่

กวินท์ เดินหน้าแจ้งปอท.เอาผิดหลายบุคคล ยังไม่ยืนยันออกโหนกระแส

กวินท์ ดูวาล — จากกรณีที่แรปเปอร์หนุ่ม D Gerrard หรือชื่อจริงคือ บิ๊ก อุกฤษ วิลลีย์ บรอด ดอนกาเบรียล ได้มีการออกมาเคลื่อนไหว

เปิดผลกำไร ! YG ไตรมาส 3 คาด iKON + TREASURE จะคัมแบ็คในไตรมาสที่ 4

ผลกำไรจากการดำเนินงานไตรมาส 3 ของ YG Entertainment อยู่ที่ 13.9 ล้านเหรียญสหรัฐ iKON + TREASURE จะคัมแบ็คในไตรมาสที่ 4

แกงตัวเอง! ก๊อต จิรายุ รูปเดียวเสียวสะท้านทรวง แฟนคลับแห่คอมเมนต์แซว

ก๊อต จิรายุ ลงรูปแกงตัวเอง งานนี้แฟนคลับแห่แซว รวมถึงเพื่อนในวงการพิมพ์คอมเมนต์แซวให้ไว จนกลายเป็นไวรอล

ไม่แนะนำเชื้อตาย สธ.ชี้ควรฉีด เข็ม 3 เป็น mRNA เพราะภูมิขึ้นสูงกว่า

ไม่แนะนำเชื้อตาย สธ.ชี้ควรฉีด เข็ม 3 เป็น mRNA หรือไวรัลเวกเตอร์ ฉีดครึ่งโดสก็เพียงพอ แต่ควรฉีดเต็มโดส เพราะภูมิขึ้นสูงกว่า