งานเข้าต่อเนื่อง! อธิบดีกรมป่าไม้ ลุยตรวจสอบที่ดินป่าชุมชน ของ “แม่ธนาธร”

อธิบดีกรมป่าไม้ เร่งส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ที่ดินที่ถูกอ้างว่าเป็นของ “แม่ธนาธร” ซึ่งชาวบ้านโต้ว่า ครอบครองทับพื้นที่ป่าชุมชน

จากกรณี นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐร่วมกับชาวบ้านอำเภอจอมบึงมายื่นหนังสือร้องเรียนต่อร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยแจงว่า มีบุคคลที่อ้างเป็นผู้แทนมารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หรือ นาง สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าครอบครองที่ดินซึ่งเป็นป่าชุมชนในเขตป่าสงวนแห่งชาติ โดยระบุรายละเอียดว่า เจ้าของที่ดินคือ มารดานายธนาธร ซึ่งซื้อที่ดินแปลงใหญ่ประมาณ 200-300 ไร่จากโรงงานน้ำตาลน้ำตาลแห่งใหญ่ในจังหวัดราชบุรีมานานแล้ว โดยไม่ได้เข้าไปทำประโยชน์ จนชาวบ้านเข้าไปทำโครงการป่าชุมชน เจ้าของที่ดินจึงไม่ยินยอมให้ชาวบ้านเข้าไปปลูกต้นไม้และหาของป่าในพื้นที่ที่ครอบครองอยู่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ได้รับเรื่องดังกล่าวและได้ส่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไปตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว พบว่า พื้นที่ที่เป็นป่าชุมชนนั้นอยู่ในหมู่ที่ 14 บ้านหนองน้ำใส ตำบลรางบัว อำเภอจอมบึง รายละเอียดขอบเขตแปลงยังไม่ชัดเจน ขนาดแปลงประมาณ 3,000 กว่าไร่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเดิม ต่อมามีการประกาศเขตปฏิรูปที่ดินทับซ้อนจึงทำให้มีเอกสารสิทธิ์หลายประเภททั้งโฉนดที่ดิน นส. 2 นส. 3 รวมถึงภบท. 5 แต่มีบางส่วนไม่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดินได้แก่ บริเวณที่เป็นป่าสมบูรณ์และภูเขา ดังนั้นจึงจะมีคณะกรรมการร่วมจากทั้งกรมที่ดิน กรมป่าไม้ สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ร่วมตรวจสอบและกำหนดขอบเขตของที่ดินให้ชัดเจนว่า บริเวณใดอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยงานไหน

นอกจากนั้น ยังได้รับรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) กรมป่าไม้ดำเนินโครงการเครือข่ายหมู่บ้านฟื้นฟูป่า โดยหารือกับชุมชนแล้วมติเห็นสมควรร่วมกันจัดตั้งป่าชุมชน ทางผู้นำชุมชนและราษฎรได้นัดหมายเจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้ราชบุรี ตรวจสอบพื้นที่ตามคำขออนุญาตจัดทำโครงการป่าชุมชน แต่ในระหว่างดำเนินโครงการ ได้รับข้อมูลจากผู้ใหญ่บ้านหนองน้ำใสว่า มีบุคคลชื่อ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจมาแสดงเอกสารการครอบครองที่ดินในพื้นที่บางส่วน ทางผู้ใหญ่บ้านจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้ราชบุรีทราบ และทางศูนย์ป่าไม้ราชบุรี จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สำนักจัดการป่าชุมชนเพื่อขอตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนอีกครั้ง ก่อนเสนอกรมป่าไม้อนุมัติ

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานที่ดิน สาขาจอมบึง กรรมการหมู่บ้านได้ร่วมพูดคุยกับตัวแทนของนางสมพร ซึ่งแสดงเอกสารครอบครองที่ดินเป็นนส. 2 นส. 3 และภบท 5 แต่พื้นที่อ้างเอกสารครอบครองที่ดินดังกล่าว ไม่สามารถระบุขอบเขตที่ชัดเจนได้ โดยผู้อ้างเอกสารครอบครองที่ดินบอกให้ชาวบ้านไปตรวจสอบว่า เป็นพื้นที่ของรัฐหรือไม่ จึงนำมาสู่การร้องเรียนดังกล่าว ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันชี้แนวเขตของแต่ละหน่วยให้ชัดเจนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายของแต่ละหน่วยงานต่อไป

อ่านข่าวที่ Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิด 7 วัคซีนโควิด ต่างชาติฉีดครบ 2 โดส ก่อนเข้า “เกาหลีใต้” ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ประเทศ เกาหลีใต้ เผยเข้าประเทศแบบไม่ต้องกักตัว หากชาวต่างชาติ ฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก 7 ยี่ห้อนี้ และมีเหตุผลเข้าประเทศต่างที่กำหนด

รวมทุกรายละเอียด ยิ่งใช้ยิ่งได้ คุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการ และช่องทางลงทะเบียน

เฟซบุ๊ก Krungthai Care ได้โพสต์รายละเอียด คุณสมบัตร และช่องทางการลงทเบียนเพื่อเข้าร่วมโครงการ ยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเริ่มมี

ยูคยอม GOT7 เผยถึงการเตรียมโซโลอัลบัมแรก และเป้าหมายในอนาคต

หลังปล่อยโซโลอัลบัมไปได้หมาดๆ ล่าสุด ยูคยอม GOT7 ได้อวดความหล่อในเซตภาพถ่ายแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางนิตสาร Marie Claire

ยอดดีไม่แผ่ว! แบมแบม GOT7 พาโซโลอัลบัม riBBon ติดท็อปชาร์ต iTunes ทั่วโลก!

ปังตั้งแต่ปล่อยจริงๆ สำหรับ โซโลมินิอัลบัมแรก riBBon ของ แบมแบม GOT7 ที่ยอดวิวจะพุ่งสูงถึงหลักสิบล้านในเวลาเพียงแค่ 1 วัน

บุคคลากรทางการแพทย์อินโดฯ กว่า 350 คน ติดโควิด19 แม้ฉีด วัคซีนซิโนแวค แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีบุคลลาการทางแพทย์ในอินโดนีเซีย ที่ฉีด วัคซีนซิโนแวค มากกว่า 350 คนติดเชื้อ

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกราว