ผู้นำอาเซียน+3 ร่วมมือ ธุรกิจออนไลน์จีนกู้วิกฤติผลกระทบจากไวรัส

ผู้นำอาเซียน+3 การแพร่ระบาดของโรคส่งผลกระทบให้กิจกรรมพหุพาคีที่สำคัญหลายประเภทในปีนี้ต้องดำเนินการผ่านทางออนไลน์ โรคระบาดได้เปลี่ยนกิจกรรมทางสังคมรวมถึงวิถีชีวิตของผู้คน

สถิติของเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซระบุว่า ในเดือนมีนาคมที่ประเทศไทยเข้าสู่ภาวะฉุกเฉิน ปริมาณการซื้อจากประเทศไทยในเว็บไซต์โคอาลาไห่โก้วเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 60.8 จากเดือนก่อนหน้า สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และประเทศอื่นๆ ในเดือนมีนาคมเติบโตถึงร้อยละ 152 ส่วนในช่วงกิจกรรม “ฉลองปีใหม่รอบสอง” ของเว็บไซต์เหอหม่าในปลายเดือนมีนาคม

การจำหน่ายทางออนไลน์ในจีนและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับเติบโตสวนทาง ในขณะที่อุตสาหกรรมต่างๆ นับร้อยแห่งเผชิญภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจ ระบบอี-คอมเมิร์ซข้ามพรมแดนช่วยกระตุ้นห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การขนส่งโลจิสติกส์ข้ามพรมแดนได้รับผลกระทบหนัก “ลาซาด้า”จับมือกับเครือข่ายขนส่งนานาชาติ “ไช่เหนี่ยว” เปิดเที่ยวบินเหมาลำ

อาลีบาบาร่วมมือกับรัฐบาลประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สร้างเครือข่ายขนส่งดิจิทัล โดยมีลาซาด้าดำเนินการจัดส่งสินค้าต่อไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคไช่เหนี่ยวเปิดเที่ยวบินเหมาลำขนส่งสินค้าจากหางโจวสู่กัวลาลัมเปอร์

ปัจจุบัน อาลีบาบาร่วมกับ 2 ประเทศ ก่อตั้งศูนย์กลางการขนส่งอัจฉริยะเพื่อการค้าทั่วโลกผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (eWTP) เพื่อช่วยเหลือธุรกิจข้ามพรมแดนขนาดเล็ก-กลางในการแจ้งเสียภาษีต่อด่านศุลกากรทางดิจิทัล ผ่านพิธีการศุลกากรอย่างรวดเร็ว ลดเวลาในการจัดส่งสินค้า และลดค่าธรรมเนียมในการตรวจสอบ

อาลีบาบายังสนับสนุนภาคธุรกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการขยายปริมาณการสั่งซื้อในภูมิภาค รัฐบาลไทยคาดว่าการระบาดของโรคจะส่งผลให้คนกว่า 3 ล้านตกงาน แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซข้ามพรมแดนมีแนวโน้มที่จะช่วยเพิ่มยอดการซื้อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กระตุ้นยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในภูมิภาค ทั้งกาแฟขาวของมาเลเซีย ข้าวหอมมะลิ ทุเรียน ชาไทย รังนก และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของไทยเป็นที่นิยมอย่างมากในเว็บไซต์เถาเป่า ทีมอลล์ เหอหม่า และโคอาลา

อาลีบาบาเพิ่งเปิดตัวแผนปฏิบัติการพิเศษเพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง ชื่อว่า “แผนชุนเหลย” โดยมาตรการแรกดำเนินการในไทย เวียดนาม และมาเลเซีย มุ่งหวังที่จะกระตุ้นอุปสงค์ สร้างอุปทานใหม่ในช่วงไวรัสแพร่ระบาด ช่วยให้ธุรกิจผ่านพ้นความยากลำบากครั้งนี้ไปได้

เพื่อช่วยให้ธุรกิจลดต้นทุน ลาซาด้าปรับลดอัตราค่าระวางสินค้าในสถานีไทยและเวียดนามลงร้อยละ 90 และร้อยละ 96 ตามลำดับ ส่วนในคลังสินค้าที่มาเลเซีย อัตราค่าเสียพื้นที่เก็บสินค้าจะลดลงร้อยละ 50

ลาซาด้าเข้ามามีส่วนร่วมช่วยเหลือร้านค้าชื่อดังต่างๆ ของไทยเปิดหน้าร้านในเว็บไซต์ เพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้ในช่วงการระบาด

ลาซาด้าระดมทุนผ่านทางออนไลน์ และบริจาคเงินจำนวน 3 ล้านบาทให้โรงพยาบาล 2 แห่งในไทยเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

นอกจากนี้ ลาซาด้ายังร่วมมือกับมูลนิธิโรงพยาบาลท้องถิ่นเปิดช่องทางบริจาคทางออนไลน์ ผ่านโครงการ “LazadaForGood ให้ทุกใจได้ทำดี” ประชาชนชาวไทยสามารถบริจาคเงินถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อการจัดซื้อเวชภัณฑ์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น

ภาพ China Xinhua News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปลี่ยนไปแล้ว! ซูบิน กลายเป็นแรงบันดาลใจ ในการลดน้ำหนักของสาวๆ

ซูบิน ถ้าพูดถึงไอดอลสายกินในประเทศเกาหลี คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ ยางซูบิน ยูทูปเบอร์สาวชาวเกาหลีที่มีชื่อเสียงด้านกินจุ

ทหาร ที่โพสต์คลิป ซ้อมยิงม็อบ ยอมขอโทษแล้ว หลังโดนชาวเน็ตถล่ม

ซ้อมยิงม็อบ — จากกรณีที่ชาวเน็ตได้แชร์ภาพของนายทหารนายหนึ่ง ที่คลิปขณะที่ตัวเองกำลังซ้อมยิงปืน พร้อมกับเขียนข้อความ

เปิดเหตุผลหัวร้อน! หนุ่มถือมีดดาบ ขู่คู่กรณีปมรถบีบแตรไล่ ขับเบียด (คลิป)

หนุ่มถือมีดดาบ — ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปชายสองคนระหว่างหนุ่มขับรถกระบะ ที่กำลังโต้เถียงชายคนหนึ่งที่ถือหมวกกันน็อค

ทำความรู้จัก อาวุธคลื่นเสียง LRAD อันตรายถึงขั้นหูหนวก สมองบาดเจ็บ

ทำความรู้จัก อาวุธคลื่นเสียง LRAD เครื่องสลายม็อบแบบคลื่นความถี่สูง อันตรายถึงขั้นหูหนวก สมองบาดเจ็บ และหูดับชั่วคราว

อแมนด้า MUT2020 ฟาด ! ผมยาวก็เกียรตินิยมได้ ติดแฮชแท็ก #ทรงผมบังเพื่อน

เป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจนสำหรับสาว อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม ผู้คว้ามง Miss Universe Thailand ปี 2020 ไป