วิจารณ์สนั่น!รัฐบาลเตรียมเซ็น CPTPP ส่อห้ามเกษตรกรไทยเพาะเมล็ดพันธุ์

CPTPP กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากหลังจากโลกออนไลน์และ องค์กรภาคประชาสังคม (เอ็นจีโอ) ออกมาวิพากย์วิจารณ์ รัฐบาลที่เตรียมไฟเขียวอนุมัติลงนามในข้อตกลงความเข้าใจและความคืบหน้าเพื่อหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (CPTPP/ซีพีทีพีพี) จนทำให้เกิดแฮชแท็ก #CPTPP เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563

ทั้งนี้ ที่หลายๆความคิดเห็นแสดงความกังวลนั้นเกิดจาก หวั่นจะเป็นการเอื้อกลุ่มทุนใหญ่ เนื่องจากถ้าหากรัฐบาลลงนามในข้อตกลง CPTPP จะบังคับให้ฝ่ายนิติบัญญัติต้องแก้ไขกฎหมายด้านการเกษตร ไม่ให้เกษตรกรทั่วประเทศเก็บเมล็ดพันธุ์พืชไว้ปลูกเอง แต่จะต้องซื้อจากบริษัทด้านอุตสาหกรรมเกษตรอย่างเดียว

อีกทั้ง นอกจากด้านการเกษตร หากรัฐบาลลงนามในข้อตกลง CPTPP ก็อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายด้าน อาทิ ยา, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ การคุ้มครองนักลงทุน

โดยตอนนี้ มีหลายๆชาติภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกลงนามในข้อสัญญานี้แล้วรวม 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, บรูไน, เปรู, มาเลเซีย, เม็กซิโก, เวียดนาม, สิงคโปร์ , ออสเตรเลีย แคนาดาและ ชิลี

สหรัฐอเมริกา กว้านซื้อยา! เรมเดซิเวียร์ ตุน รพ.รักษา โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัว รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา ยืนยันการสั่งซื้อยาเรมเดซิเวียร์ จากกิลเลียด ไซเอนเซส บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านชีวเภสัชภัณฑ์

ตัวแรก! อินเดีย จ่อเปิดตัว วัคซีนโควิด 19 ตัวแรก 15 ส.ค.63

สภาวิจัยทางการแพทย์แห่งอินเดีย มีแนวโน้มจะเปิดตัว วัคซีนโควิด 19 ตัวแรกของประเทศภายใต้ความร่วมมือกับ บริษัทผู้ผลิตวัคซีน ภารตะ

ผลสำรวจคนญี่ปุ่นอยากให้นักท่องเที่ยวชาวไทยกลับมา เที่ยวญี่ปุ่น มากเป็นอันดับ 3

เที่ยวญี่ปุ่น เว็บไซต์โฮนิชิของญี่ปุ่นได้ ทำแบบสำรวจเกี่ยวกับธุรกิจนำเที่ยวและไวรัสโควิด19 ที่มีผลประทบต่อการลดลงของนักท่องเที่ยว โดยได้ส่งแบบสำรวจ

ญี่ปุ่นเปิดตัว รถไฟหัวกระสุน รุ่นใหม่ วิ่งได้แม้ในช่วงแผ่นดินไหว

ญี่ปุ่นได้เริ่มใช้งาน รถไฟหัวกระสุน รุ่นใหม่ โดยได้เริ่มเปิดให้บริการที่สถานีกรุงโตเกียว ซึ่งรถไฟรุ่นดังกล่าวเป็นรถไฟหัวกระสุนรุ่น N700S

บี้-โม เผยโมเมนต์สุดหวาน ทานข้าวกันทุ้งมิ้ง แฟนคลับเชียร์กลับมาคบกันอีกครั้ง

มีเรื่องให้เหล่าขาเม้าท์ได้ตามเผือกอยู่ตลอด ล่าสุดก็เป็นอดีตคู่รักสำหรับ บี้-โม หรือ บี้ สุกฤษฎิ์ และนางเอกสาวคนสวยอย่าง โม มนชนก ที่ถึงแม้จะเลิกรากันไป