หมูแพง พาณิชย์ คาด ราคาพุ่งเป็นแค่ช่วงระยะสั้น พร้อมคุมเข้มเต็มที่

จากสถานการณ์ หมูแพง ในหลายพื้นที่ ที่ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า สภาพราคาหมูแพงนี้ จะอยู่เพียงระยะเวลาสั้นๆ เพราะคลายล็อกการระบาดของโควิด19 และปิดโรงเรียน จะทำให้ความต้องการบริโภคสูงขึ้นอย่างมาก รวมถึงหมูไทยปลอดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทำให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและนอกประเทศ จนราคาปรับขึ้น

โดยกรมการค้าภายใน จะสั่งพาณิชย์จังหวัดให้ลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์ม และในตลาดสดว่า หมูอยู่ในราคาที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งหน้าฟาร์มราคาไม่เกิน 80 บาท ส่วนในตลาดประมาณ 150-160 บาท แต่หากผ่านไป 2 สัปดาห์ ราคาพุ่งต่อเนื่องอยู่ ก็จะต้องใช้มาตรการอื่นๆ ในการเข้าไปควบคุมราคาไม่ให้สูงจนเป็นภาระของผู้บริโภค เช่น การจำกัดการส่งออก การร่วมมือกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ จำกัดราคาหน้าฟาร์ม การจัดงานธงฟ้าเพื่อจำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก รวมทั้งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้มงวดในเรื่องการลักลอบนำเข้าหมูจากประเทศเพื่อนบ้าน ถึงจะทำได้ยาก แต่จำเป็นต้องจับตาเพื่อไม่ให้กระทบราคาหมูไทย และไม่ให้เกิดการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า ต้องเห็นใจเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร ที่แบกรับภาระราคาหมูตกต่ำมานาน ซึ่งบางช่วงก็ขาดทุน หากการปรับราคาขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาดก็ต้องเข้าใจ เนื่องจากกรมการค้าภายในดูแลทั้ง 2 ฝั่ง คือ ผู้เลี้ยงและผู้บริโภค และหากผู้บริโภคถูกเอาเปรียบจากผู้ขายก็สามารถโทรสายด่วน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไปได้ 

นายวัฒนศักย์ กล่าวต่อว่า “เชื่อว่าราคาที่พุ่งสูงเป็นแค่ระยะสั้นๆ ต่อไปราคาหน้าฟาร์มอาจลดลงไม่ถึง 70 บาท หากราคาตกต่ำ กรมฯก็ต้องเข้าไปดูแล ขณะที่เมื่อมีราคาสูงเกินปกติ กรมฯก็ต้องไปดูแลเช่นกัน ถือว่าต้องทำให้ราคาสมดุลทั้งในส่วนของผู้บริโภคและเกษตรกรผู้เลี้ยง ซึ่งไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะราคาจะค่อยๆปรับลงเป็นปกติ”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัดเจน! เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือ ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค

เต้ มงคลกิตติ์ ตอบกระแสเงิน 15 ล้าน จากคนบนเรือคดีแตงโม ลั่นพร้อมดูแล บังแจ็ค หากเดินทางกลับไทยอย่างเต็มที่

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”