ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ขาดทุนหนัก หยุดกิจการบางส่วน พักงาน 600 ชีวิต

ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ขาดทุนหนัก ปิดโรงงานชั่วคราวบางส่วน พักงานพนักงาน 600 คน แต่คงสถานะเป็นพนักงานบริษัทโดยไม่ต้องลาออก

6 พ.ค. 63 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจของกลุ่มศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ เป็นหนึ่งในนั้นหลายบริษัทต้องเดินเข้าสู่โหมดการปรับตัวทางธุรกิจครั้งสำคัญเพื่อให้ธุรกิจเดินไปสู่การรับมือกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ อีกทั้งแรงบีบจากผลกระทบหลักจากเงินบาทที่แข็งค่ามาก ส่งผลให้ขีดความสามารถในการแข่งขันส่งออกลดลง

นายสนั่น กล่าวต่อว่า ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ได้รับผลกระทบจนอยู่ในภาวะขาดทุนเป็นครั้งแรก เมื่อผลจากยอดขายของบริษัทในปี 2562 หลุดเป้าหมายไป 7% หรือราว 900 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 9,700-10,000 ล้านบาท ผลกระทบหลักจากเงินบาทที่แข็งค่ามาก กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันส่งออก ส่งผลให้ยอดขายในรูปดอลลาร์สหรัฐฯเมื่อทอนกลับมาเป็นเงินบาทหายไป ทำให้บริษัทขาดทุนเป็นครั้งแรก ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบแต่บริษัทจะยังมีการจ่ายเงินพิเศษ(เงินโบนัส)ให้กับพนักงาน 1.5-2 เดือน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

“ต้นปี2563 ไม่มีใครคาดคิดว่ามรสุมลูกใหญ่รออยู่ข้างหน้าเป็นพายุที่เขย่าขาเศรษฐกิจจนปั่นป่วนไปทั้งโลกยิ่งทำให้กลุ่มศรีไทยซุปเปอร์แวร์ต้องปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับปัญหาที่เข้ามาต่อเนื่อง โดยผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 เริ่มส่งผลต่อบริษัทนับแต่เดือนพฤษภาคม 2563 ที่ปริมาณออเดอร์ร่วงลงชัดเจนทั้งจากตลาดภายในและตลาดส่งออก”

“เราต้องแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็น 3 ส่วน กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่เชื่อมั่นต่อลูกค้าว่าจะมีออเดอร์มาแน่ๆสัดส่วน75% กลุ่มที่2 เชื่อมั่นว่ามีออเดอร์เข้ามา 50% และเชื่อมั่นว่ามีออเดอร์เข้ามา 25% พอเรามาประเมินรวมก็สรุปว่าภายในเดือนพ.ค.ถึงเดือนก.ค.นี้ เฉลี่ยออเดอร์ดังกล่าวทั้ง3ส่วน ได้ที่ระดับ 60-70% จึงมาวางแผนวัตถุดิบและบริหารการผลิตตามออเดอร์ที่มี รวมถึงการส่งมอบลูกค้า ทำให้ทั้งเราและลูกค้ามั่นใจว่าเราผลิตป้อนได้แน่ และเราก็บริหารความเสี่ยงช่วงวิกฤติได้ระดับหนึ่ง”

นายสนั่นกล่าวอีกว่า เมื่อการผลิตร่วงลงมาที่ 60-70% ก็ต้องบริหารความเสี่ยงด้าน “คน” โดยโรงงานผลิตเมลามีนที่จังหวัดนครราชสีมา มีทั้งหมด 4 ไลน์ผลิต มีพนักงานรวมราว 1,200 คน ในส่วนนี้จะปิดชั่วคราว 1 ไลน์ผลิตเป็นเวลา 1-2 เดือน โดยสั่งพักงานพนักงานชั่วคราวจำนวน 250 คน ในเบื้องต้นจะเริ่มก่อนเป็นเวลา1 เดือน

หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นปรับเป็น 2 เดือน และกำลังพิจารณาสั่งพักงานหรือหยุดงานชั่วคราวจำนวน 350 คนของโรงงานที่บางปู ที่ผลิตเปลือกหุ้มแบตเตอรี่พลาสติก ที่ต้องหยุดการผลิตลงเพราะค่ายรถยนต์หยุดผลิตชั่วคราวหลายเดือน ซึ่งโรงงานแห่งนี้ตามภาวะปกติจะมีรายได้ราว 600 ล้านบาทต่อปีกำลังจะต้องหยุดการผลิตลงชั่วคราวก่อน ส่วนโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะกับที่สุขสวัสดิ์ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรต้องรอดูสถานการณ์เป็นช่วงๆไปสำหรับพนักงานที่อยู่ในข่ายหยุดงานชั่วคราวทั้งหมดราว 600 คน บริษัทฯจะส่งชื่อพนักงานทั้งหมดนี้ไปยังกรมสวัสดิการแรงงาน กระทรวงแรงงานเพื่อให้ได้รับเงินอุดหนุน62%ของเงินเดือนขั้นต่ำ โดยที่พนักงานทั้งหมดยังคงสถานะเป็นพนักงานบริษัทอยู่โดยไม่ต้องลาออก และพนักงานที่นครราชสีมายังสามารถพักอาศัยอยู่ในหอพักของบริษัทได้เช่นเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สะเทือนใจ! ภาพเจ้าหน้าที่นำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

สะเทือนใจ! วัดราษฎร์ประคองธรรมโพสต์ภาพเจ้าหน้าที่กำลังนำส่งร่าง ผู้เสียชีวิตจากโควิด19 เป็นหญิงตั้งครรภ์ 8 เดือน

6 เดือนแล้ว! ก้อย รัชวิน บรรเทาอาการกรดไหลย้อน ปลื้มสามีเอาอกเอาใจดีมาก

เดินทางมาจนถึง 23 สัปดาห์แล้ว สำหรับเบบี๋น้อยในครรภ์ ก้อย รัชวิน ที่ก่อนหน้านี้ทำคุณพ่อ ตูน บอดี้สแลม ถึงกับเฮลั่นที่ทายเพศเบบี๋

เฮลั่น แมน การิน – เกล รดา คลอดลูกแล้ว! ตื้นตัน น้องกราฟ เติมเต็มครอบครัว

สิ้นสุดการรอคอย สำหรับ คุณพ่อ-คุณแม่ป้ายแดง แมน การิน – เกล รดา ที่ล่าสุดได้คลอดเจ้าแสบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำเอาคุณพ่อและคุณแม่

คืบหน้า! วัคซีน”โมเดอร์นา” เข้าไทยไตรมาส 4 – เคาะราคาต่อโดส สิ้นเดือน มิ.ย. นี้

องค์การเภสัชกรรม เผยความคืบหน้าวัคซีนทางเลือก “โมเดอร์นา” ถยอดจัดส่งในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และรอเคาะราคาต่อโดสแบบจัดเจน เบ็ดเสร็จเดือนมิ.ย.นี้

จำได้ไหม? อแมนด้า แปลงโฉมเป็นแดร็กควีน ส่งท้ายเดือนแห่งความภาคภูมิใจ Pride Month

เข้าสู่เดือน Pride Month ที่ตรงกับเดือนมิถุนายนของทุกปี เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจในกลุ่มความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) ที่เต็มไปด้วย

ออกโรง! ทนายนิด้า ควง จั๊กจั่น ลุยดำเนินคดี เอาผิด อาบี-นก ให้ถึงที่สุด

ออกมาอัปเดทความคืบหน้า สำหรับ ทนายนิด้า ที่ล่าสุดได้มีการเดินทางไปยัง สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันแห่งใหม่ พร้อมโพสต์ภาพคู่

เช็คเลย! หาก ยืนยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 ไม่สำเร็จ ต้องทำอย่างไร

ยันตัวตน คนละครึ่งเฟส3 — หลังจากที่โครงการ คนละครึ่งเฟส3 ได้เปิดให้มีการลงทะเบียน ไปเมื่อ 14 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา และได้