ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ขาดทุนหนัก หยุดกิจการบางส่วน พักงาน 600 ชีวิต

ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ขาดทุนหนัก ปิดโรงงานชั่วคราวบางส่วน พักงานพนักงาน 600 คน แต่คงสถานะเป็นพนักงานบริษัทโดยไม่ต้องลาออก

6 พ.ค. 63 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธุรกิจของกลุ่มศรีไทย ซุปเปอร์แวร์ เป็นหนึ่งในนั้นหลายบริษัทต้องเดินเข้าสู่โหมดการปรับตัวทางธุรกิจครั้งสำคัญเพื่อให้ธุรกิจเดินไปสู่การรับมือกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ อีกทั้งแรงบีบจากผลกระทบหลักจากเงินบาทที่แข็งค่ามาก ส่งผลให้ขีดความสามารถในการแข่งขันส่งออกลดลง

นายสนั่น กล่าวต่อว่า ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ ได้รับผลกระทบจนอยู่ในภาวะขาดทุนเป็นครั้งแรก เมื่อผลจากยอดขายของบริษัทในปี 2562 หลุดเป้าหมายไป 7% หรือราว 900 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 9,700-10,000 ล้านบาท ผลกระทบหลักจากเงินบาทที่แข็งค่ามาก กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันส่งออก ส่งผลให้ยอดขายในรูปดอลลาร์สหรัฐฯเมื่อทอนกลับมาเป็นเงินบาทหายไป ทำให้บริษัทขาดทุนเป็นครั้งแรก ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบแต่บริษัทจะยังมีการจ่ายเงินพิเศษ(เงินโบนัส)ให้กับพนักงาน 1.5-2 เดือน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

“ต้นปี2563 ไม่มีใครคาดคิดว่ามรสุมลูกใหญ่รออยู่ข้างหน้าเป็นพายุที่เขย่าขาเศรษฐกิจจนปั่นป่วนไปทั้งโลกยิ่งทำให้กลุ่มศรีไทยซุปเปอร์แวร์ต้องปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อรับมือกับปัญหาที่เข้ามาต่อเนื่อง โดยผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 เริ่มส่งผลต่อบริษัทนับแต่เดือนพฤษภาคม 2563 ที่ปริมาณออเดอร์ร่วงลงชัดเจนทั้งจากตลาดภายในและตลาดส่งออก”

“เราต้องแบ่งกลุ่มลูกค้าออกเป็น 3 ส่วน กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่เชื่อมั่นต่อลูกค้าว่าจะมีออเดอร์มาแน่ๆสัดส่วน75% กลุ่มที่2 เชื่อมั่นว่ามีออเดอร์เข้ามา 50% และเชื่อมั่นว่ามีออเดอร์เข้ามา 25% พอเรามาประเมินรวมก็สรุปว่าภายในเดือนพ.ค.ถึงเดือนก.ค.นี้ เฉลี่ยออเดอร์ดังกล่าวทั้ง3ส่วน ได้ที่ระดับ 60-70% จึงมาวางแผนวัตถุดิบและบริหารการผลิตตามออเดอร์ที่มี รวมถึงการส่งมอบลูกค้า ทำให้ทั้งเราและลูกค้ามั่นใจว่าเราผลิตป้อนได้แน่ และเราก็บริหารความเสี่ยงช่วงวิกฤติได้ระดับหนึ่ง”

นายสนั่นกล่าวอีกว่า เมื่อการผลิตร่วงลงมาที่ 60-70% ก็ต้องบริหารความเสี่ยงด้าน “คน” โดยโรงงานผลิตเมลามีนที่จังหวัดนครราชสีมา มีทั้งหมด 4 ไลน์ผลิต มีพนักงานรวมราว 1,200 คน ในส่วนนี้จะปิดชั่วคราว 1 ไลน์ผลิตเป็นเวลา 1-2 เดือน โดยสั่งพักงานพนักงานชั่วคราวจำนวน 250 คน ในเบื้องต้นจะเริ่มก่อนเป็นเวลา1 เดือน

หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นปรับเป็น 2 เดือน และกำลังพิจารณาสั่งพักงานหรือหยุดงานชั่วคราวจำนวน 350 คนของโรงงานที่บางปู ที่ผลิตเปลือกหุ้มแบตเตอรี่พลาสติก ที่ต้องหยุดการผลิตลงเพราะค่ายรถยนต์หยุดผลิตชั่วคราวหลายเดือน ซึ่งโรงงานแห่งนี้ตามภาวะปกติจะมีรายได้ราว 600 ล้านบาทต่อปีกำลังจะต้องหยุดการผลิตลงชั่วคราวก่อน ส่วนโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะกับที่สุขสวัสดิ์ยังไม่ได้ดำเนินการอะไรต้องรอดูสถานการณ์เป็นช่วงๆไปสำหรับพนักงานที่อยู่ในข่ายหยุดงานชั่วคราวทั้งหมดราว 600 คน บริษัทฯจะส่งชื่อพนักงานทั้งหมดนี้ไปยังกรมสวัสดิการแรงงาน กระทรวงแรงงานเพื่อให้ได้รับเงินอุดหนุน62%ของเงินเดือนขั้นต่ำ โดยที่พนักงานทั้งหมดยังคงสถานะเป็นพนักงานบริษัทอยู่โดยไม่ต้องลาออก และพนักงานที่นครราชสีมายังสามารถพักอาศัยอยู่ในหอพักของบริษัทได้เช่นเดิม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กอล์ฟ เบญจพล โต้ข่าวลือ! ไม่รับบทตลกหลังเสริมหล่อ พร้อมเผยแพลนปั๊มลูก

กอล์ฟ เบญจพล เป็นอีกหนึ่งหนุ่มที่ยอมเจ็บตัวทำศัลยกรรมเพื่อลดปมด้อยของตัวเองเรื่องขนาดจมูกที่ดูใหญ่ขึ้นจนถูกหลายคนทัก สำหรับ กอล์ฟ เบญจพล

ส่งความสุข! เฌอปราง BNK48 มอบรอยยิ้มส่งท้ายปี สดใสต้อนรับปี 2021

เดือนทางมาจนถึงเดือนสุดท้ายของปีแล้ว งานนี้ เฌอปราง BNK48 หรือ เฌอปราง อารีย์กุล จึงขอมาส่งความสุขให้เหล่าแฟนๆ ด้วยการโพสต์ภาพสุดน่ารัก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย เที่ยวผับยันเช้า อยู่กับแก๊งสาวท่าขี้เหล็ก

ไทม์ไลน์ ชายติดโควิด ที่เชียงราย พบเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกับ 3 สาวท่าขี้เหล็ก และไปเที่ยวด้วยกันจนถึงเช้า 30 พ.ย.

สาวอังกฤษคลั่ง! ปาขวดเหล้า นับร้อยขวดกลางซูเปอร์มาร์เก็ต (คลิป)

ตำรวจในเมืองสตีเวนิจของอังกฤษได้เข้าจับกุมหญิง ที่ก่อเหตุขว้าง ปาขวดเหล้า เบียร์และไวน์ ที่วางตามชั้นภายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ด่วน! เตือนใครไป โลตัส คำเที่ยง – กาดธานินทร์ กักตัว 14 วัน

โรงพยาบาลนครพิงค์ โพสต์เตือนใครเดินทางไป โลตัส คำเที่ยง และ กาดธานินทร์ วันที่ 30 พ.ย. 63 ควรกักตัว 14 ตัว