สมคิด ได้ไอเดียใหม่ให้ ธ.ก.ส. -ออมสิน-ปตท. ปล่อยเช่าเครื่องจักรการเกษตร

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เผยได้ไอเดียใหม่หลังหารือ เจโทร ของญี่ปุ่น เล็งให้ ธ.ก.ส., ออมสิน, ปตท. เป็นเจ้าของเครื่องจักรทางการเกษตรปล่อยให้เกษตรกรเช่า

19 ก.พ. 63 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในโอกาสเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น ว่า ได้หารือกับนายโนบุฮิโกะ ซาซากิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และธนาคารโนรินจูคิน (The Norinchukin Bank) ซึ่งเป็นธนาคารด้านการเกษตรของญี่ปุ่น เพื่อแสวงหาความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมการเกษตรสมัยใหม่ที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีความพร้อม และต้องการหาโมเดลที่ตอบรับกับแนวคิดให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน หรือแม้กระทั่งบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เข้าไปช่วยภาคการเกษตรด้วยการเป็นเจ้าของเครื่องจักรทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็น รถแทรกเตอร์ รถดำนา โดรนเพื่อการเกษตร รถเกี่ยวนวดข้าว เครื่องอบข้าว เครื่องสีข้าว แล้วปล่อยให้เกษตรกรเช่า

นายสมคิด กล่าวต่อว่า การมาญี่ปุ่นครั้งนี้เพื่อให้เจโทรแนะนำ เพราะธุรกิจของญี่ปุ่นโตขึ้นมาได้เพราะเจโทรและเขามีบริษัทที่มีเครื่องจักรแปรรูปสินค้าการเกษตรจำนวนมากซึ่งธนาคารโนรินจูคิน ใหญ่กว่า ธ.ก.ส.ถึง 15 เท่า จึงจะให้ ธ.ก.ส.ไปเชื่อมโยงการทำงานและนำโมเดลและคนของเขามาช่วย รวมทั้งให้สอดรับกับที่สำนักงานส่งเสริมการลงทุนได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนให้บริษัทที่เข้าไปลงทุนในชุมชน

ทางด้าน นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ จะต้องหาโมเดลให้ชุมชนเกษตรกรเข้าถึงเครื่องจักรทางการเกษตรโดยง่ายให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของการให้เช่า ถ้าหากกฏหมาย ธ.ก.ส.ทำเองไม่ได้ ก็อาจใช้วิธีตั้งบริษัทลูกขึ้นมาดำเนินการ หรือใช้วิธีเช่าซื้อเพื่อให้ชุมชนได้เป็นเครื่องจักร หรืออาจให้กองทุนหมู่บ้านมาทำการกู้

เบื้องต้นกำหนดวงเงินสินเชื่อสำหรับเครื่องจักรการเกษตร 20,000 ล้านบาท ซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบให้ ธ.ก.ส.เพิ่มทุน 20,000 ล้านบาทแล้ว ขณะที่การทำงานของ ธ.ก.ส.จะต้องปรับทัศนคติใหม่ให้เป็นสถาบันเพื่อการพัฒนาให้เลิกคิดว่าเป็นนายแบงค์ มีหน้าที่ปล่อยกู้” นายอุตตม กล่าว

อ่านข่าว Bright Today

กรมวิทยาศาสตร์ เปิดตัว! แอพพลิเคชั่นตรวจสอบ เห็ดพิษ คัดแยกเห็ดไทย

เห็ดพิษ : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนในช่วงฤดูฝนเป็นฤดูที่มีเห็ดมากมาย หลายชนิดขึ้นทำให้ชาวบ้านนิยมเข้าไป

เซ็นทรัลระยอง ชี้แจง ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด19 มาใช้บริการที่ศูนย์การค้า

เซ็นทรัลระยอง ออกมาชี้แจง จากกรณีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 (ศบค.) แถลงการณ์ว่า ทหารอียิปต์ติดโควิด19 วัย 43 ปี เป็นลูกเรือเครื่องบินทหาร