อินโดนีเซีย ไฟเขียว แก้กฎหมายอายุเจ้าสาว แก้ปัญหาเจ้าสาวเด็ก!

รัฐสภาอินโดนีเซีย เผย แก้ไขกฎหมายหลังกลุ่มต่อต้านเจ้าสาวเด็ก เข้าร้อง โดยเปลี่ยนเป็น เจ้าสาวอายุขั้นต่ำ 19 ปี เท่ากับผู้ชาย เร่งควบคุมการแต่งงานเด็กจากประเทศ

วันนี้ (17 ก.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายการจากกรุงจารการ์ตา หลังการประชุมเต็มองค์คณะ ฝ่ายการเมืองในรัฐสภากรุงจาการ์ตา เห็นชอบให้แก้ไขกฎหมายจากที่ เด็กหญิง สามารถแต่งงานได้ตั้งแต่วัย 16 ปี เป็น 19 ปี ให้เท่าเทียมกับเด็กชาย

ทั้งนี้ การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเกิดจากข้อเรียกร้องของ รัฐมนตรีกระทรวงเสริมสร้างอำนาจสตรีและคุ้มครองเด็กอินโดนีเซีย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการแห่งชาติต่อต้านความรุนแรงต่อสตรี และ กลุ่มรณรงค์ต่อต้านเจ้าสาวเด็ก เกิร์ลส์ น็อต ไบรด์ส (Girls Not Brides) ที่ต่อสู้ให้เกิดการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวมานานนับ 45 ปี ถือว่าครั้งนี้ได้ประสบความสำเร็จแล้ว ซึ่งทางผู้ที่เกี่ยวได้ให้เหตุผลว่า การแต่งงานในวัยที่ยังเด็กเกินไปนั้น สาเหตุของปัญหาการเสียชีวิตของแม่และทารก รวมทั้งปัญหาการนำเด็กไปแต่งงานเพื่อใช้เป็นแรงงานเด็ก ทั้งยังมีสถิติที่อินโดนีเซีย เป็น 1 ใน 10 ของโลก ที่มีจำนวนเจ้าสาวยังเด็กสูงที่สุด นอกจากนั้น คณะกรรมการแห่งชาติต่อต้านความรุนแรงต่อสตรี ยังเผยว่า แท้จริงแล้ว ต้องการให้กำหนดอายุขั้นต่ำสำหรับการแต่งงาน เป็นอย่างน้อย 21 ปี ทั้งหญิงและชาย เนื่องจากจะมีความเติบโตเพียงพอทางด้านเจริญพันธุ์ และความมั่นคงทางเศรษฐกิจ