11 สิ่งที่ คนไทย ทำ แต่ ชาวตะวันตก ไม่ทำ

ทางเราได้ไปเจอ Blog ที่น่าสนใจมากๆ บน chicinitie.com ซึ่งผู้เขียนเป็น ชาวตะวันตก ผู้ชื่นชอบในการท่องเที่ยวเมืองไทย เรามาดูกันว่าสิ่งที่คนไทยปฏิบัติกันเป็นประจำจนเป็นกิจวัตรในสายตาชาวต่างชาตินั้นเป็นยังไงบ้าง โดยแบ่งเป็น 11 ข้อที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  1. ทานได้ตลอดเวลา – อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงนะครับ เพราะคนไทยเราชอบทานข้าวขาวและก๋วยเตี๋ยว บอกเลยว่าไม่ว่าที่ไหน ของจังหวัดไหนก็จะมีอะไรให้เราทานได้ตลอดเวลาจริงๆ เพราะอาหารสำหรับคนไทยไม่ใช่ศัตรูแถมยังเป็นการใช้เวลากับเพื่อนๆ และครอบครัวอันมีค่าอีกต่างหาก
  2. ไม่ใช้มีด – ฝรั่งมักชอบพกมีดเล็กๆ เอาไว้ตัดสิ่งของหรืออาหารที่แข็งๆ แต่คนไทยไม่ทำแบบนั้นครับ คนไทยใช้มือ หรือฟันกัด และบนโต๊ะอาหารเราจะใช้ช้อนกับส้อมเป็นหลัก ก๋วยเตี๋ยวยังทานด้วยช้อนกับส้อมได้เลย 55
  3. พอนั่งที่รานอาหารก็ถามว่าจะทานอะไรทันที – ถ้าเป็นวัฒนธรรมของฝรั่งเขาจะยื่นเมนูให้เลือกก่อนที่จะรับออเดอร์แต่เด็กเสิร์ฟคนไทยพอนั่งปุ๊ป ก็ถามว่าเอาอะไรปั๊ปทันทีแต่เจ้าของบล็อกเธอบอกว่าของเวลาสัก 30 วินาทีก่อนนะคะเพราะยังไม่ได้เลือกของในเมนูเลย
  4. ไปทานข้าวเที่ยงโดยพกไปแค่กระเป๋าเงิน – อันนี้เป็นความจริงนะครับ สาวๆ ออฟฟิศเวลาลงไปทานข้าวเที่ยงพวกเธอจะพกแค่กระเป๋าเงินจริงๆ อย่างมากก็มีมือถือมาด้วยเท่านั้นแหละ
  5. ใช้ “ค่ะ” ในทุกๆประโยคภาษาอังกฤษ (ครับ สำหรับผู้ชาย) – นี่คือคำลงท้ายที่มีหางเสียงของเราครับ แต่ฝรั่งมันไม่ได้มีความหมายความอะไรเลย ถ้าพูดภาษาอังกฤษแล้วก็ไม่ต้องเติมหางเสียงครับ อย่าง “Thank you ka, one coconut ka, good morning ka” อย่าใช้กับฝรั่งนะ
  6. รักพระมหากษัตริย์ – ข้อนี้เจ้าของบล็อกเข้าใจได้ครับเพราะประเทศไทยยังมีพระมหากษัตริย์ แต่ที่เธอชอบคือคนไทยเราจะมีวัฒนธรรมการใส่เสื้อเหลืองและเสื้อสีฟ้าอยู่ ซึ่งเธอคิดว่าดูน่ารักดีนะครับ
  7. รักการเดินทางในประเทศ – คนไทยชอบเที่ยวไทยเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วเพราะประเทศเราไม่ได้กว้างเท่าประเทศใหญ่ๆ และใช้เวลาเดินทางไม่นานก็สามารถเดินทางไปจังหวัดที่ชอบได้ทันที คิดจะไปก็ไม่ต้องวางแผนนาน^^
  8. หมกมุ่นกับการเซลฟี่ – ตั้งแต่โซเชียลเข้ามาตีตลาดบ้านเรา คนไทยบ้าเซลฟี่เอามากๆ ไม่ว่าจะไปไหนหรือแม้แต่ที่ทำงาน กินส้มตำ หรือเข้าวัด ก็ต้องเซลฟี่กันนะว่า “ฉันมาแล้ว”
  9. คลั่งความขาว – คนไทยนี่บ้าความขาวของผิวมากจริงๆ เพราะบ้านเราถือว่าเป็นความสวยด้วยอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะสาวๆ จะยอมให้ผิวหมองคลํ้าหรือดำลงเพราะแดดให้ดูแทนๆ หน่อยสาวบ้านเราก็ไม่ชอบนะครับ แต่ผมว่าแทนๆ บางไม่ต้องขาวมาก ก็มีความสวยอยู่นะครับ
  10. สยามเมืองยิ้ม – เจ้าของบล็อกนี้ใช้เวลาอยู่ในกรุงเทพหลายเดือน ไม่ว่าจะทำอะไร ขอโทษ เดินสวนกัน คนไทยเราก็จะยิ้มให้กันเหมือนว่ามีความสุขตลอดเวลาไม่ว่าเรื่องอะไร

11 ชอบความรีแลกซ์ ชิลๆ – ในประเทศฝรั่งตะวันตกถ้ามีการติดไฟแดงหรือรถติดที่ไหนเกิน 10 นาทีมีคนลงมาโวยวายแน่ครับแต่คนไทย ไม่ได้ซีเรียสอะไร ถือว่ารอได้ เพราะเราถือเป็นเรื่องปกติไปแล้วโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ถนนหลายสายมีการสร้างรถไฟฟ้าไปทั่วกรุงแบบนี้

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวตามหมาย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน หลังจี้ปม วันเฉลิม

ฟอร์ด ทัตเทพ รายงานตัวและปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกตามข้อหา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน จากกิจกรรม อ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตฯกัมพูชา กรณีการถูกอุ้มหายของวันเฉลิม

เผยโฉม! โลโก้ซีเกมส์ 2023 กัมพูชา เจ้าภาพสนามหลักจุ 7หมื่นกว่าที่นั่ง

ประเทศ กัมพูชา ในฐานะเจ้าภาพการจัดแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 32 เผยภาพ โลโก้ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ออกมาเรียบร้อยแล้ว

นางแบบสาว เข้าแจ้งความ! โดน ช่างภาพ บังคับอมของลับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ขอเปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมีการเสนอข่าว นางแบบสาว เล่านาทีสู้สุดแรง เจอช่างภาพหื่นล็อกห้องน้ำบังคับอมอวัยวะเพศ นั้น

เผยคลิป! อุกกาบาต ขนาดใหญ่ปรากฏเหนือท้องฟ้ากรุงโตเกียว

โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นได้มีการเผยภาพของ อุกกาบาต ที่ปรากฏเหนือท้องฟ้าในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งทำให้ท้องฟ้าสว่างจ้าเป็นบริเวณกว้าง

สิระ ท้า! เก่ง การุณ ผ่าน ทุบประเด็น แน่จริงเข้าห้องน้ำสภาคนเดียว ขู่ฟ้อง57ส.ส.

นาย สิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เผยผ่านรายการ ทุบประเด็น หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีคำวินิจฉัย ให้ปฎิบัติหน้าที่ ส.ส. ต่อไป