11 สิ่งที่ คนไทย ทำ แต่ ชาวตะวันตก ไม่ทำ

ทางเราได้ไปเจอ Blog ที่น่าสนใจมากๆ บน chicinitie.com ซึ่งผู้เขียนเป็น ชาวตะวันตก ผู้ชื่นชอบในการท่องเที่ยวเมืองไทย เรามาดูกันว่าสิ่งที่คนไทยปฏิบัติกันเป็นประจำจนเป็นกิจวัตรในสายตาชาวต่างชาตินั้นเป็นยังไงบ้าง โดยแบ่งเป็น 11 ข้อที่น่าสนใจดังนี้ครับ

  1. ทานได้ตลอดเวลา – อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงนะครับ เพราะคนไทยเราชอบทานข้าวขาวและก๋วยเตี๋ยว บอกเลยว่าไม่ว่าที่ไหน ของจังหวัดไหนก็จะมีอะไรให้เราทานได้ตลอดเวลาจริงๆ เพราะอาหารสำหรับคนไทยไม่ใช่ศัตรูแถมยังเป็นการใช้เวลากับเพื่อนๆ และครอบครัวอันมีค่าอีกต่างหาก
  2. ไม่ใช้มีด – ฝรั่งมักชอบพกมีดเล็กๆ เอาไว้ตัดสิ่งของหรืออาหารที่แข็งๆ แต่คนไทยไม่ทำแบบนั้นครับ คนไทยใช้มือ หรือฟันกัด และบนโต๊ะอาหารเราจะใช้ช้อนกับส้อมเป็นหลัก ก๋วยเตี๋ยวยังทานด้วยช้อนกับส้อมได้เลย 55
  3. พอนั่งที่รานอาหารก็ถามว่าจะทานอะไรทันที – ถ้าเป็นวัฒนธรรมของฝรั่งเขาจะยื่นเมนูให้เลือกก่อนที่จะรับออเดอร์แต่เด็กเสิร์ฟคนไทยพอนั่งปุ๊ป ก็ถามว่าเอาอะไรปั๊ปทันทีแต่เจ้าของบล็อกเธอบอกว่าของเวลาสัก 30 วินาทีก่อนนะคะเพราะยังไม่ได้เลือกของในเมนูเลย
  4. ไปทานข้าวเที่ยงโดยพกไปแค่กระเป๋าเงิน – อันนี้เป็นความจริงนะครับ สาวๆ ออฟฟิศเวลาลงไปทานข้าวเที่ยงพวกเธอจะพกแค่กระเป๋าเงินจริงๆ อย่างมากก็มีมือถือมาด้วยเท่านั้นแหละ
  5. ใช้ “ค่ะ” ในทุกๆประโยคภาษาอังกฤษ (ครับ สำหรับผู้ชาย) – นี่คือคำลงท้ายที่มีหางเสียงของเราครับ แต่ฝรั่งมันไม่ได้มีความหมายความอะไรเลย ถ้าพูดภาษาอังกฤษแล้วก็ไม่ต้องเติมหางเสียงครับ อย่าง “Thank you ka, one coconut ka, good morning ka” อย่าใช้กับฝรั่งนะ
  6. รักพระมหากษัตริย์ – ข้อนี้เจ้าของบล็อกเข้าใจได้ครับเพราะประเทศไทยยังมีพระมหากษัตริย์ แต่ที่เธอชอบคือคนไทยเราจะมีวัฒนธรรมการใส่เสื้อเหลืองและเสื้อสีฟ้าอยู่ ซึ่งเธอคิดว่าดูน่ารักดีนะครับ
  7. รักการเดินทางในประเทศ – คนไทยชอบเที่ยวไทยเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วเพราะประเทศเราไม่ได้กว้างเท่าประเทศใหญ่ๆ และใช้เวลาเดินทางไม่นานก็สามารถเดินทางไปจังหวัดที่ชอบได้ทันที คิดจะไปก็ไม่ต้องวางแผนนาน^^
  8. หมกมุ่นกับการเซลฟี่ – ตั้งแต่โซเชียลเข้ามาตีตลาดบ้านเรา คนไทยบ้าเซลฟี่เอามากๆ ไม่ว่าจะไปไหนหรือแม้แต่ที่ทำงาน กินส้มตำ หรือเข้าวัด ก็ต้องเซลฟี่กันนะว่า “ฉันมาแล้ว”
  9. คลั่งความขาว – คนไทยนี่บ้าความขาวของผิวมากจริงๆ เพราะบ้านเราถือว่าเป็นความสวยด้วยอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะสาวๆ จะยอมให้ผิวหมองคลํ้าหรือดำลงเพราะแดดให้ดูแทนๆ หน่อยสาวบ้านเราก็ไม่ชอบนะครับ แต่ผมว่าแทนๆ บางไม่ต้องขาวมาก ก็มีความสวยอยู่นะครับ
  10. สยามเมืองยิ้ม – เจ้าของบล็อกนี้ใช้เวลาอยู่ในกรุงเทพหลายเดือน ไม่ว่าจะทำอะไร ขอโทษ เดินสวนกัน คนไทยเราก็จะยิ้มให้กันเหมือนว่ามีความสุขตลอดเวลาไม่ว่าเรื่องอะไร

11 ชอบความรีแลกซ์ ชิลๆ – ในประเทศฝรั่งตะวันตกถ้ามีการติดไฟแดงหรือรถติดที่ไหนเกิน 10 นาทีมีคนลงมาโวยวายแน่ครับแต่คนไทย ไม่ได้ซีเรียสอะไร ถือว่ารอได้ เพราะเราถือเป็นเรื่องปกติไปแล้วโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ถนนหลายสายมีการสร้างรถไฟฟ้าไปทั่วกรุงแบบนี้

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

แบล็กเวนส์เดย์ ตลาดหุ้นไทย ร่วงปิด 1,366.41 จุด ตํ่าสุดรอบ 3 ปี

หุ้นตก 26 กพ. 63 Set ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดช่วงบ่าย ดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ 1,366.41 จุด ลดลง 72.69 จุด หรือ 5.05% มูลค่าการซื้อขาย 93,174 ล้านบาท

(คลิป) ดราม่า !! ปู่ – ย่าปกปิด ไวรัส โควิด19 ลามเป็นหางว่าว !!

โควิด19 โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน ต […]

มอส ปฏิภาณ ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม กักตัวเองรอดูอาการ โควิด-19 หลังกับจากญี่ปุ่นไวรัส

เป็นไวรัสที่ร้ายแรงมากในช่วงนี้ เพราะกำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก สำหรับ ไวรัส โควิด-19 ที่ทำเอาเหล่าดารานักแสดงต่างก็กลัวและดูแลตัวเองกันเป็นอย่างดี

กรมชลประทาน ดึงน้ำจากน้ำแม่กลอง เสริมลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยันมีน้ำเพียงพอตลอดแล้งนี้

กรมชลประทาน ปรับแผนดึงน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองที่มีปริมาณน้ำมาก มาเสริมให้กับลุ่มน้ำเจ้าพระยา พร้อมย้ำไม่กระทบต่อการใช้น้ำ