นักโบราณคดีขุดพบ รูปปั้นเต่า อายุเก่าแก่หลายร้อยปี ใกล้กับนครวัด ของกัมพูชา

คณะนักโบราณคดีได้ทำการขุดค้นพบ รูปปั้นเต่า ขนาดใหญ่ อายุเก่าแก่หลายศตวรรษ ในขณะที่ได้ทำการขุดสำรวจอ่างเก็บน้ำ ใกล้กับหมู่ปราสาทของอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือ “นครวัด” ของกัมพูชา

การขุดสำรวจข้างต้นเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม ณ วัดสระสรง (Srah Srang) ซึ่งถูกก่อสร้างในศตวรรษที่ 10 บนเกาะกลางอ่างเก็บน้ำสระสรงของอุทยานฯ และมีกำหนดเสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์

ลอง โกสล ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารและโฆษกองค์การอัปสรา (ANA) ซึ่งดูแลอุทยานฯ เผยว่ามีการค้นพบรูปปั้นเต่าหินทรายอีกหนึ่งตัว โดยขนาดเล็กกว่ารูปปั้นเต่าตัวแรกที่พบในวันพุธ (6 พ.ค.) ซึ่งวัดขนาดได้ 56 คูณ 93 เซนติเมตร

โกสลเสริมว่าก่อนหน้านี้คณะนักโบราณคดีค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมาก อาทิ ตรีศูลเหล็ก ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของรูปปั้นมังกร และหินคริสตัล

ทั้งนี้ อุทยานฯ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมเรียบ จัดเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 1992

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่มาตรการคุมเข้มป้องกันป้องโควิดสำหรับสถานประกอบการ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจาก

สอท. ชี้แจง! หลังเรียก น้องไข่เน่า สอบปมทำคลิป18+ ใน Onlyfans

น้องไข่เน่า — จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ หากมีอาการควรปรึกษาแพทย์

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ มีอาการไข้ ลิ้นไม่รับรส ปวดกล้ามเนื้อ หากใครมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ตัดไฟแต่ต้นลม! จับท้าวแชร์ โกง นักเรียนหญิง อายุ 17 จนต้องไปก่อเหตุปล้นทอง

เจ้าหน้าที่ขยายผล จากเหตุปล้นทอง จับท้าวแชร์ โกงนักเรียนหญิง วันนี้(17 ก.ย.64) เวลา 16.00 น. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง เปิ […]

พร้อมไหม 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว!

พร้อมไหม! 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว! สำหรับประชาชนชาวประจวบต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม 90% สิ้นเดือนนี้

เจโฮป BTS แสดงความชื่นชมต่อทีมเต้นใน “Street Woman Fighter”

เจโฮป BTS แสดงความประหลาดใจและชื่นชม ในการแสดงของหนึ่งในทีมนักเต้น Holy Bang นำโดยฮันนี่ เจ ผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรมของเขา

แห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์อำลา ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง

ชาวสมุทรสาครแห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์ข้อความ พบกันใหม่นะมหาชัยอำลาสมุทรสาคร ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง