แพทย์ฝรั่งเศสจำใจโยน วัคซีนแอสตราเซเนกา ทิ้งถังขยะ หลังไม่มีใครกล้าฉีด (คลิป)

วัคซีนแอสตราเซเนกา — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษได้เผยแพร่คลิปของนพ.แพททริค โวก์ต ชาวฝรั่งเศสที่อัดคลิปขณะที่ตัวเองกำลังทิ้งวัคซีนของแอสตราเซเนกา ที่ใช้ไปแล้วครึ่งขวดทิ้งลงถังขยะ โดยภายในคลิปดังกล่าวนพ.แพททริคได้บอกว่า ตนได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 6 โดส แต่คนอื่นกลับปฏิเสธไม่รับวัคซีน ซึ่งทำให้วันซีนเหลือ และหมดอายุ พร้อมกับบอกว่า “วัคซีนที่ผมถืออยู่ในมือนี้ถือเป็นอาวุธทางการแพทย์ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด แต่ตอนนี้วัคซีนหมดอายุแล้ว ผมจำใจต้องทิ้งวัคซีนไป ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ผมจำเป็นต้องทิ้งวัคซีนลงถังขยะ เพราะไม่มีใครต้องการมัน”

หลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป จนเป็นที่พูดถึงอย่างมาก นพ.แพททริคได้เปิดเผยกับสื่อในเวลาต่อมาว่า เขาไม่อยากจะเชื่อตัวเองเลยว่าจะต้องมาทิ้งขวดวัคซีนทิ้งในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด19 โดยเขาก็ยอมรับว่ายังมีผู้คนจำนวนมากที่ยังมีความคลางแคลงใจ จึงไม่ต้องการฉีดวัคซีน แต่เมื่อมาพิจารณาดีๆแล้วจะพบว่า การฉีดวัคซีนมีความเสี่ยงจริง แต่ถือว่าเสี่ยงน้อยกว่าเมื่อเทียบความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด19

วัคซีนโมเดอร์นา ขึ้นทะเบียนแล้ว อย. สรุปตอนนี้ไทยได้ฉีด 4 ยี่ห้อ

องค์การยา มั่นใจ วัคซีน mRNA สามารถป้องกัน โควิด-19 สายพันธุ์ อินเดีย

นอกจากนี้ นพ.รายนี้ยังขอให้ประชาชนอย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ และให้ไตร่ตรองดูให้ดี และคิดในแบบวิทยาศาสตร์ดูบ้าง เพราะเมื่อเรามีวัคซีนที่เป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้กับโควิด19 เราก็ควรใช้มัน และยิ่งปฏิเสธการฉีดวัคซีนนานขึ้นเท่าไหร่ โอกาสที่การแพร่ระบาดของโควิด19จะยิ่งอยู่ไปนานอีกมากขึ้นเท่านั้น

ทั้งนี้ วัคซีนของแอสตราเซเนกา มีลักษะเหมือนกันวัคซีนยี่ห้องอื่น คือจะต้องใช้งานให้หมดภายใน 6 ชั่วโมงหลังเปิดขวด โดยวัคซีน 1 ขวดจะบรรจุวัคซีนได้ราว 5 ถึง 6 โดส ซึ่งในเวลานี้วัคซีน ที่ใช้เทคโนโลยีแบบ Viral vectors คือ การใช้ไวรัสให้เป็นพาหะ อย่างวัคซีนของแอสตราเซเนกา และจอห์นสัน แอนด์ จอนห์สันกลับพบว่ามีส่วนทำให้เกิดปัญหาลิ่มเลือดอุดตัน และภาวะเกล็ดเลือดน้อย

หมอมนูญ เผยโควิดสายพันธุ์อังกฤษกำลังครองโลก ต้องรีบจองคิว ฉีดวัคซีน

ขอบคุณภาพจาก Patrick VOGT

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เรียกว่า FakeNews หรือไม่ แป้งโกะ ถามรัฐบาลถึงคนที่บอกว่าคนนอนตายคือจัดฉาก

แป้งโกะ จินตนัดดา ถามถึงข้อสงสัยที่มีต่อรัฐบาล ว่า เเล้วคนที่ออกมาบอกว่าการที่มีคนมานอนเสียชีวิตอยู่ข้างถนนนั้นเป็นการจัดฉาก อันนี้เรียกได้ว่าเป็น FakeNews เหมือนกันมั้ย

ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ กลายเป็นเจ้าแม่ Swab อีกราย ลั่น! ชีวิตไม่ได้ตลก แต่มันคือความปลอดภัย

หลังจากที่ ตุ๊กกี้ สุดารัตน์ บุตรพรม เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด19 เป็นครั้งที่ 13 ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

หมอยงชี้แม้ ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แล้วยังมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ไม่แสดงอาการ

หมอยง เผยผลทดลองเทียบประสิทธิภาพ หลังฉีดวัคซีนเชื้อตาย ชี้ แม้ ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส แล้วยังมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ไม่แสดงอาการ

อย่ามั่ว! หวาย เคลียร์คนจับผิดภาพตัด แก้ม ออกเหลือคู่แค่ มิลลิ

หวาย ปัญญริสา เครียร์ชัดหลังคนจับผิดว่าตัดภาพที่มีแก้มออกเหลือแค่ตนกับมิลลิ ที่ไหนได้คนละภาพกัน งานนี้เจ้าตัวฟาดกลับไม่ยั้ง ต้องมีสติ

หมอบอย เคลียร์ชัด 6 ราศี มีเกณฑ์ได้เป็น คุณหญิงคุณนาย โชคลาภวาสนาเด่น

หมอบอย เคลียร์ชัด หมอดูนักพยากรณ์ ที่ปรึกษาดวงชะตาชื่อดังโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ หมอบอย เคลียร์ชัด ว่า มาแรง แซงทางโค้ง

โชเฟอร์แท็กซี่ติดโควิด ยอมกักตัวในรถคนเดียวหลายวัน ไม่เข้าบ้าน สุดท้ายไม่ไหว

แท็กซี่ติดโควิด – วานนี้(29 ก.ค.) เมื่อเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบรถแท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีชมพู กรุงเทพมหานคร […]

หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ แนะ 7 ราศี ดวงเดือนสิงหา นำพาความโชคดี

เปิดดวงชะตากับ หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ นักดูดวงชื่อดังได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจว่า ดาวการเงินและดาวโชคลาภจะให้คุณ