9 พย. 2019 ครบรอบ 30 ปีการล่มสลาย กำแพงเบอร์ลิน จุดสิ้นสุดของสงครามเย็น

สมัยก่อนที่ประเทศเยอรมันถูกแยกกันเป็นเยอรมันตะวันตกกับเยอรมันตะวันออกนั้น ได้มีการสร้าง กำแพงเบอร์ลิน หรือ Berliner Mauer โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปิดกั้นพรมแดนของทั้ง 2 ฝั่ง เมื่อ 13 สิงหาคม 1961

กำแพงเบอร์ลินทำหน้าที่เป็นเขตแดนที่มั่นคงและสัญลักษณ์ของการต่อต้นทุนนิยมมาเป็นเวลา 28 ปี ก่อนจะถูกทำลายลงในวันที่ 9 พฤศจิกายน 1989 (ส่วนวันที่ 9 พ.ย. ปีนี้ครบรอบ 30 ปีการพังกำแพง) ก่อนที่มันจะถูกทำลาย มันคือสัญลักษณ์ของความขัดแย้งระหว่างระบบทุนนิยมของยุโรปตะวันตกภายใต้การนำของสหรัฐอเมริกา และระบบคอมมิวนิสต์ของยุโรปตะวันออกภายใต้การนำของสหภาพโซเวียต

หรือที่คนทั่วโลกเข้าใจคือ “สงครามเย็น” และหลังจากพักกำแพงแล้ว มันกลายเป็นเสมือนหน้าต่างแห่งเสรีภาพ แต่อย่างไรก็ตามช่วงที่กำแพงยังอยู่การข้ามฝั่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายหากใครฝ่าฝืนหรือถูกพบเห็นจะมีโทษคือประหารชีวิตสถานเดียวเท่านั้น

คือการใช้ยืนยิงที่บริเวณกำแพง และตลอด 28 ปี มีผู้เสียชีวิตที่พยายามผ่านกำแพงไปประมาณ 100 – 200 คน แต่ยังไงก็ตามจะมีผู้พยายามหลบหนีอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากการสร้างอย่างเร่งรีบในวันที่ 13 ส.ค. 1961 ผู้คนตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่อีกฝั่งและญาติพี่น้องอยู่อีกฝั่ง

ช่วงแรกๆ ยังเป็นเพียงแนวรั้วลวดหนามและค่อยๆ กลายเป็นคอนกรีตที่แข็งแกร่งมีความนาว 155 กิโลเมตร สูง 4 เมตร และมีหอสังเกตการณ์ถึง 302 แห่ง และความลึกซึ้งของมันคือการกั้นยุโรปตะวันออกและตกวันตก โดยสหภาพโซเวียตระบุกว่าเป็นเกราะแต่ฝั่งอังกฤษ ฝรั่งเศสและอเมริกาบอกว่าเป็นคุกที่จองจำผู้คน

โดยฝั่งตะวันตกนั้นมีเสรีภาพในการแสดงความคิดสูงตามแบบฉบับของประชาธิปไตย และในช่วงยุค 80 ก่อนการสิ้นสุดของสงครามเย็นและการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ผู้นำเยอรมันตะวันออกได้ประกาศในวันที่ 9 พ.ย. 1989 ว่าจะเปิดพรมแดน จนทำให้มวลประชาชนปีข้ามฝั่งไปหาญาติในอีกพรมแดนและเริ่มทุบกำแพง และรัฐบาลได้รื้อถอนกำแพงได้สำเร็จในปี 1990

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://en.wikipedia.org/wiki/Berlin_Wall
https://www.history.com/topics/cold-war/berlin-wall
https://fee.org/articles/the-mistake-that-broke-the-berlin-wall/

บูม สุภาพร บอกเหมือนถูกคุกคาม หลังเจอโรคจิตส่งกางเกงในเป็นของขวัญ

เป็นอีกหนึ่งนางเอกสาวและพ่วงด้วยตำแหน่งดีเจ อย่าง บูม สุภาพร นางเอกสาวละครชื่อดัง อังกอร์ ที่ต้องมาเจอกับเหตุการณ์ที่บอกไม่ถูก เพราะถูกมือดีส่งกางเกงในไปให้

น้องลูกครับ ลูกดีเจเผือก กับประโยคติดปากน่ารักน่าเอ็นดูจนอดยิ้มตามไม่ได้

เป็นเด็กที่เรียกได้ว่าน่ารักน่างมากๆสำหรับ น้องลูกครับ ลูกชายของดีเจหนุ่มสุุดอารมณ์ดี ดีเจเผือก พงศกร และ แม่ลูกจ๋า ที่ใครเห็นก็ต้องเป็นเอ็นดูอย่างแน่ […]

สื่อสเปนรายงาน เจ้าชายโจอาคิม ติดเชื้อโควิด-19 หลังฝ่ากฏร่วมงานปาร์ตี้

เบลเยียมและสเปนออกมายืนยันว่า เจ้าชายโจอาคิม มีผลทดสอบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เป็นบวก หลังเจ้าชายได้มีการเข้าร่วมปาร์ตี้ที่นครคอร์โด

ดับแตะ 30,000 ราย! ป่วย โควิด19 บราซิล พุ่งสูงครึ่งล้าน

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข บราซิล รายงานผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มขึ้นจำนวน 29,314 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 480 ราย นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

สูงสุดในรอบวัน! อินเดีย ป่วย โควิด19 ทะลุ 190,000 ราย

เว็บไซต์ซินหัว เผยข้อมูล อินเดีย มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส โควิด19 รายใหม่ 8,392 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 190,535 ราย