กัมพูชา ยอดส่งออกข้าว ปีนี้ พุ่ง ทั้งเอเชีย-ยุโรป เหตุจากสถานการณ์โควิด19

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. 63 แวง สาคอน (Veng Sakhon) รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของกัมพูชาเผย ยอดส่งออกข้าว ว่าในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2563 กัมพูชาส่งออกข้าวขาวรวม 426,073 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 จากที่ส่งออก 308,013 ตันในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ผู้ซื้อข้าวรายใหญ่สุดของกัมพูชายังคงเป็นจีน ซึ่งส่งออกข้าวขาวไปจีน 155,327 ตันในระหว่างเดือนมกราคม-กรกฎาคมของปีนี้ เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

รัฐมนตรีเผยว่า กัมพูชาส่งออกข้าวไปตลาดยุโรป 144,247 ตันในช่วงเดียวกัน เพิ่มจากเดิม 38% และส่งไปยังตลาดอาเซียน (ASEAN) 57,064 ตัน เพิ่มจากเดิม 44% ซึ่งในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2563 การส่งออกข้าวของกัมพูชาในทุกๆ ปลายทางเติบโตขึ้น โดยส่งออกไปยังประเทศและภูมิภาคต่างๆ 57 แห่ง

ทูตสหรัฐฯ ใน กัมพูชา ติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางมาจากอเมริกา

เจอเหมือนกัน! กัมพูชา พบ 2 นักการทูตสหรัฐฯ ติดเชื้อโควิด 19

เมื่อไม่นานมานี้ งิน ชัย (Ngin Chhay) อธิบดีกรมวิชาการเกษตรของกระทรวงเกษตรกร ระบุว่า โรคโควิด19 ทำให้เกิดความต้องการซื้อข้าวกัมพูชาสูงขึ้น ซึ่งเขาคาดการณ์ว่า กัมพูชาจะส่งออกข้าวไปยังตลาดระหว่างประเทศถึง 800,000 ตันในปีนี้ ซึ่งมากกว่าจำนวนการส่งออกข้าวในปีที่แล้ว 620,106 ตัน ประมาณ 29%

กัมพูชา ตอบยูเอ็น ปม วันเฉลิม ถูกอุ้มหาย ยืนยันไม่มีเบาะแสเรื่องการหายตัว

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรกัมพูชายังระบุอีกว่าในปี 2562 กัมพูชาผลิตข้าวเปลือกประมาณ 10 ล้านตัน กัมพูชาจึงมีข้าวเปลือกส่วนเกินราว 5.6 ล้านตัน โดยสามารถนำไปสีเป็นข้าวขาวได้ราว 3.5 ล้านตัน

ภูเขาไฟซินาบุง ปะทุหนัก! พรมขี้เถ้า ปกคลุมไร่นาบ้านเรือน อินโดนีเซีย

สำนักข่าว ซินหัวเผยภาพภายหลัง ภูเขาไฟซินาบุง ในเขตคาโร จังหวัดสุมาตราเหนือของอินโดนีเซีย เกิดปะทุขึ้นเมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.63) ตามเวลาท้องถิ่น

เป้ย ปานวาด โพสต์ซึ้ง ขอบคุณแม่ที่เป็นต้นแบบในการสอนลูก เนื่องในวันแม่

เป็นคุณแม่ลูกสองที่สวยและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเหล่าคุณแม่หลายๆท่านอีกด้วย สำหรับ เป้ย ปานวาด ที่เนื่องในวันแม่แห่งชาติ เธอก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความ

เวียดนาม ขายข้าวได้ราคาดีกว่าไทย หลังเงินบาทอ่อนค่า

สำนักข่าว VnExpress International ของเวียดนาม เสนอข่าวว่า เมื่อค่าเงินบาทของไทยอ่อนลง ข้าวของเวียดนามจึงขายได้ในราคาแพงกว่าถึงร้อยละ 3

สมชัย ซัดไร้สาระ!บิ๊กมหาดไทย แจง เลือกตั้งท้องถิ่น ไม่พร้อม 3 ปัจจัย

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ เลือกตั้งท้องถิ่น ใครไม่พร้อม โดยระบุว่า “รมต.มหาดไทย ตอบกระทู้ ส.ว.

อนุทิน ลุ้นวัคซีนโควิด-19 รัสเซียใช้ได้ผล เชื่อไทยไม่ตกขบวน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ทางการรัสเซียอนุมัติให้มีการใช้วัคซีนในประเทศว่า โควิด-19