คิดให้ดี! ข้อดี-ข้อเสียของการใช้ รถยนต์ส่วนตัว ไปทำงาน

ปัจจุบันแม้รถจะติดในตอนเช้าแบบสุดๆ และล่าสุดเด็กๆ ก็เพิ่งเปิดเทอมไปแต่อย่างไรก็ตามคนก็ยังนิยมใช้ รถยนต์ส่วนตัว มากกว่ารถสาธารณะอยู่ดี และบางคนที่เกลียดรถติดก็ต้องออกเร็วขึ้นกว่าเดิม เรามาดูข้อดีข้อเสียของการนำรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานหรือส่งบุตรหลานกันครับ

ข้อดี

 • การใช้รถส่วนตัวคุณสามารถใช้พื้นที่ส่วนตัวกับครอบครัวหรืออยากผ่อนคลายก็ทำได้อย่างเต็มที่มันสบายและไม่ต้องไปเบียดเสียดกับใช้เมื่อเทียบกับการใช้รถสาธารณะ
 • สามารถกำหนดเวลาไปและกลับในการทำงนได้หรือจะของอะไรไปก็เป็นเรื่องง่ายครับ รถตื่นมากก็ตื่นเร็วขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงกับการมาสายในชั่วโมงเร่งด่วน
 • ต่อเนื่องจากข้อบนครับ หากใช้รถยนต์ส่วนตัวสามารถแบ่งเวลาทำอาหารเช้า เตรียมอาหารเที่ยงได้ และสามารถส่งทุกคนได้โดยปลอดภัยถึงที่อย่างแน่นอน
 • หากคุณติดรายการโทรทัศน์หรือละครที่ไม่มีการสตรีมให้ดูบน Youtube การใช้รถยนต์ส่วนตัวทำให้มีโอกาสกลับมาดูทันมากกว่านั่งเปล่าๆ บนรถเมล์เป็นชั่วโมง
 • สามารถไปตามนัด ประชุดหรือไปหาลูกค้าได้สะดวกกว่า แถมไปรับแขกหรือรับนาย รับลูก รับญาติที่สนามบินได้ทันที ถ้าเมืองที่คุณอยู่ไม่รถติดมากจนเกินไปนะครับ
 • ไม่ต้องเผชิญมลพิษ เหมือนกับการต้องทนกับการสูตรกลิ่นควันแถมช่วงนี้อาการร้อนๆ อยู่ด้วย การนั่งบนรถมันชิลและสบายกว่ามาก
 • เข้าสังคมได้ง่ายเวลาอยากไปดื่มกับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนที่กลับทางเดียวกับเราก็สามารถอาอาศัยรถเรากลับได้เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขาเหล่านี้ไปในตัว

ข้อเสีย

 • หาที่จอดรถยาก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน โรงแรม หรือห้างต่างๆ หาที่จอดรถยากมาก และหากเสี่ยงจอดในที่ห้ามจอดก็ทำให้เราโดนใบสั่งจากคุณตำรวจอีก
 • ค่านํ้ามัน ค่าบำรุง ค่าซ่อมรถส่วนตัวนั้น ก็เพิ่มเข้ามาเป็นเงาตามตัวอย่างแน่นอนและบางคนก็ยังผ่อน ยังดาวน์รถกันอยู่ทั้งหมดคือเงินที่คุณจะต้องเสีย
 • การขับรถนานๆ ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่คุณพ่อผมเป็นคืออาการปวดหลัง เนื่องจากขับรถมากว่า 30 ปี นอกจากนี้ตามที่นิตยสาร Time ระบุนั้น ทำให้เกิดความเครียดและความดันเลือดได้
 • อันตรายเสมอ ปัจจุบันในไทยรถมอเตอร์ไซค์ขับสวนเลนมีเยอะมากหากมีเหมาะกับการขับรถไม่มากพอ รวมไปถึงการทำทางรถไฟฟ้าที่ต้องขบรถอย่างระมัดระวัง
 • เพิ่มมลภาวะทางอากาศอย่างพวกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เกิดภาวะโรคร้อน มันก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัวหากผู้คนยังนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัว และอากาศตอนนี้ก็แย่มากๆ อยู่แล้ว
 • รถติด ไม่ว่าจะที่ไหนก็ก็สามารถติดได้ทุกมุมโลก และกรุงเทพฯ เองก็เป็น 1 ในนั้น การเสียเวลากับรถติดคือสิ่งที่ทุกคนไม่ชอบ และทำอะไรไม่ได้ เว้นแต่จะเลือกตื่นให้ไวขึ้นหรือเลือกกลับบ้านในช่วงที่รถน้อย
 • ความรับผิดชอบ หากเลือกขับรถเท้าคุณครึ่งหนึ่งจะอยู่ในคุกในตารางแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไปชนเขาหรือขับรถโดยประมาท เมาแล้วขับ จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมาแน่ๆ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.careeraddict.com/advantages-disadvantages-driving-work

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คุณหญิงสุดารัตน์ คุย ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอบริจาคไฟเซอร์ให้อีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ดำเนินการส่งเอกสาร

คุณหญิงสุดารัตน์ บินเข้าพบ ส.ว.แทมมี่ เผยสหรัฐฯ รอบริจาคไฟเซอร์ให้อีก 1 ล้านโดส แต่ไทยยังไม่ดำเนินการส่งเอกสารตอบรับ เพจเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุร […]

มาอีกแล้ว! แม่น้ำหนึ่ง ไลฟ์สดบอกเลขเด็ดงวด 1ต.ค.64 มีเลขอะไรมาแกะดู

รีบมาแกะเลข แม่น้ำหนึ่ง ไลฟ์สดส่งเลขเด็ดให้คอหวยได้นำไปตีโชคงวด 1 ตุลาคม 2564 รอบนี้ยังคงเน้นเลข 3-6 แต่เพิ่มระวัง 9 อีกตัว

แม็ก เดอะสตาร์ ลั่นทั้งน้ำตาไม่รับคำขอโทษพิธีกรดัง เชิญไปขอโทษในนรก

แม็ก เดอะสตาร์ เปิดใจอีกครั้งหลัง ดราม่าสนั่นหลังพิธีกรดัง เต๋า ทีวีพูล ใบ้ปริศนา ไม่รับคำขอโทษ เชิญไปขอโทษในนรก

เหน็บแรง! อ.ยิ่งศักดิ์ อัดคลิปแซะ ก.อนามัย ปม ขนมไหว้พระจันทร์ ลั่น!จะตายx่ากันหมดแล้ว(คลิป)

อาจารย์ ยิ่งศักดิ์ อัดคลิปเหน็บแรง ปม ขนมไหว้พระจันทร์ หลังกรมอนามัยออกมาเตือนหากกินขนมไหว้พระจันทร์1ชิ้นเท่ากับกินข้าวผัดกะเพราไข่ดาว แซะแรง!ไม่มีเงินซื้อกินขนาดนั้นหรอก จนกันจะหมดแล้ว

กระต่าย พรรณนิภา เดือด! ซัดชาวเน็ต หลังโดนบูลลี่หน้าตา ลั่น! ดีกว่าหน้าเหลี่ยม

กระต่าย พรรณนิภา ไม่ทนอีกต่อไป หลังโดนชาวเน็ตแห่เมนต์บูลลี่หน้าตา งานนี้เธอออกมาตอกกลับแบบจัดเต็ม ทำเอาถูกใจแฟนคลับกันเป็นจำนวนมาก

ย้ำชัด! VACC 2 School นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็ก ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ยื่นก่อนฉีด

ย้ำชัดอีกครั้ง! สำหรับโครงการ VACC 2 School นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็ก เพื่อเตรียมพร้อมเปิดเทอม ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ยื่นก่อนฉีด