คิดให้ดี! ข้อดี-ข้อเสียของการใช้ รถยนต์ส่วนตัว ไปทำงาน

ปัจจุบันแม้รถจะติดในตอนเช้าแบบสุดๆ และล่าสุดเด็กๆ ก็เพิ่งเปิดเทอมไปแต่อย่างไรก็ตามคนก็ยังนิยมใช้ รถยนต์ส่วนตัว มากกว่ารถสาธารณะอยู่ดี และบางคนที่เกลียดรถติดก็ต้องออกเร็วขึ้นกว่าเดิม เรามาดูข้อดีข้อเสียของการนำรถยนต์ส่วนตัวไปทำงานหรือส่งบุตรหลานกันครับ

ข้อดี

 • การใช้รถส่วนตัวคุณสามารถใช้พื้นที่ส่วนตัวกับครอบครัวหรืออยากผ่อนคลายก็ทำได้อย่างเต็มที่มันสบายและไม่ต้องไปเบียดเสียดกับใช้เมื่อเทียบกับการใช้รถสาธารณะ
 • สามารถกำหนดเวลาไปและกลับในการทำงนได้หรือจะของอะไรไปก็เป็นเรื่องง่ายครับ รถตื่นมากก็ตื่นเร็วขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงกับการมาสายในชั่วโมงเร่งด่วน
 • ต่อเนื่องจากข้อบนครับ หากใช้รถยนต์ส่วนตัวสามารถแบ่งเวลาทำอาหารเช้า เตรียมอาหารเที่ยงได้ และสามารถส่งทุกคนได้โดยปลอดภัยถึงที่อย่างแน่นอน
 • หากคุณติดรายการโทรทัศน์หรือละครที่ไม่มีการสตรีมให้ดูบน Youtube การใช้รถยนต์ส่วนตัวทำให้มีโอกาสกลับมาดูทันมากกว่านั่งเปล่าๆ บนรถเมล์เป็นชั่วโมง
 • สามารถไปตามนัด ประชุดหรือไปหาลูกค้าได้สะดวกกว่า แถมไปรับแขกหรือรับนาย รับลูก รับญาติที่สนามบินได้ทันที ถ้าเมืองที่คุณอยู่ไม่รถติดมากจนเกินไปนะครับ
 • ไม่ต้องเผชิญมลพิษ เหมือนกับการต้องทนกับการสูตรกลิ่นควันแถมช่วงนี้อาการร้อนๆ อยู่ด้วย การนั่งบนรถมันชิลและสบายกว่ามาก
 • เข้าสังคมได้ง่ายเวลาอยากไปดื่มกับเพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนที่กลับทางเดียวกับเราก็สามารถอาอาศัยรถเรากลับได้เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับพวกเขาเหล่านี้ไปในตัว

ข้อเสีย

 • หาที่จอดรถยาก ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน โรงแรม หรือห้างต่างๆ หาที่จอดรถยากมาก และหากเสี่ยงจอดในที่ห้ามจอดก็ทำให้เราโดนใบสั่งจากคุณตำรวจอีก
 • ค่านํ้ามัน ค่าบำรุง ค่าซ่อมรถส่วนตัวนั้น ก็เพิ่มเข้ามาเป็นเงาตามตัวอย่างแน่นอนและบางคนก็ยังผ่อน ยังดาวน์รถกันอยู่ทั้งหมดคือเงินที่คุณจะต้องเสีย
 • การขับรถนานๆ ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่คุณพ่อผมเป็นคืออาการปวดหลัง เนื่องจากขับรถมากว่า 30 ปี นอกจากนี้ตามที่นิตยสาร Time ระบุนั้น ทำให้เกิดความเครียดและความดันเลือดได้
 • อันตรายเสมอ ปัจจุบันในไทยรถมอเตอร์ไซค์ขับสวนเลนมีเยอะมากหากมีเหมาะกับการขับรถไม่มากพอ รวมไปถึงการทำทางรถไฟฟ้าที่ต้องขบรถอย่างระมัดระวัง
 • เพิ่มมลภาวะทางอากาศอย่างพวกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้เกิดภาวะโรคร้อน มันก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัวหากผู้คนยังนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัว และอากาศตอนนี้ก็แย่มากๆ อยู่แล้ว
 • รถติด ไม่ว่าจะที่ไหนก็ก็สามารถติดได้ทุกมุมโลก และกรุงเทพฯ เองก็เป็น 1 ในนั้น การเสียเวลากับรถติดคือสิ่งที่ทุกคนไม่ชอบ และทำอะไรไม่ได้ เว้นแต่จะเลือกตื่นให้ไวขึ้นหรือเลือกกลับบ้านในช่วงที่รถน้อย
 • ความรับผิดชอบ หากเลือกขับรถเท้าคุณครึ่งหนึ่งจะอยู่ในคุกในตารางแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไปชนเขาหรือขับรถโดยประมาท เมาแล้วขับ จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมาแน่ๆ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.careeraddict.com/advantages-disadvantages-driving-work

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดรายละเอียด คลังเติมเงินเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 600 บาท นาน 3 เดือน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ — ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่ประชุม

สรุปไทม์ไลน์ คนละครึ่งเฟส 4 ผู้ลงทะเบียนรายเก่า รายใหม่ต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิ์อย่างไร?

ตามที่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ที่ประชุมครม.ได้มีมติเห็นชอบโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ไม่เกิน 29 ล้านคน และร้านค้า

พี่โนชไม่มา..แต่งานเงินมาแล้วนั่นไง! เปิด ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง อย่างหนัก!

เพจสายมูชื่อดัง Horoworld ได้เผยถึง ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง จะมีรายได้เข้ามาจากหลากหลายช่องทางในการทำงาน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ Horoworld

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ใบเพิกถอนอนุญาต บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย

เดอะ วัน ประกันภัย — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ ๒๔๒๓/๒๕๖๔ เรื่อง

เปิดรายละเอียด สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ของออมสิน ให้กู้สูงสุด 10 ล้าน

ธนาคารออมสินได้มี สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับลูกค้าสินเชื่อเคหะปัจจุบันของธนาคาร และมีประวัติ

ใครมีคนใกล้ตัวเกิดราศีเหล่านี้..เช็คด่วน! ดวงชะตา 6 ราศี โทสะระดับทำลายล้าง!

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงชะตา 6 ราศี อารมณ์อ่อนไหวง่าย ทั้งน่าสงสาร ทั้งน่ากลัว โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย

ประวิตร เร่งหารือ!หน่วยงาน ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม

ประวิตร เร่งหารือหน่วยงาน รณรงค์ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม กรณีเหตุบิ๊กไบค์ชนบุคลากรทางการแพทย์หญิงเสียชีวิต