รวยกระจุกจนกระจาย ต้นเหตุ ประท้วงชิลี ที่มีประชาชนเข้าร่วมกว่าล้านคน!

ประท้วงชิลี แม้ว่าก่อนหน้านี้ “ชิลี” เป็น 1 ในประเทศที่ดีที่สุดที่สุดในอเมริกาใกล้นั้น ยกระดับการประท้วงรัฐบาลการเป็นการขับไล่ประธานาธิบดีเซาบัสเตียน ปิเยร่า ทั้งๆที่สาเหตุเป็นเพียงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าและบานปลายจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ระดับชาติ

เท้าความถึงสาเหตุที่ว่า รัฐบาลได้ได้ประกาศขึ้นค่าโดยสารสูงสุดเป็น 830 เปโซ (ราว 35 บาท) เป็น 835 เปโซ (36 บาท) จนมีการประท้วง แต่เนื่องจากมีกลุ่มประชาชนไม่พอใจและกลุ่มแรงานกว่า 20 กลุ่ม เพราะรัฐบาลไม่ทำตามคำสัญญา เรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นตํ่ากับอัตราค่าไฟฟ้า ทั้งที่มีอัตรา GDP โตปีละ 3% และอัตราคอรัปชั่นต่ำก็ตาม

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา นางคาร์ลา รูบิลาร์ นายกเทศมนตรีกรุงซันติอาโก ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าล่าสุดมีผู้ประท้วงจำนวนมากกว่า 1 ล้านคน มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 500 ราย เสียชีวิตอย่างน้อย 18 รายและมีผู้ถูกจับกุมไม่ตํ่ากว่า 2,000 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องควบคุมมากถึง 20,000 นาย

ส่วนสาเหตุที่ประชาชนออกมาลุกฮืออย่างหนัก เพราะองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ระบุว่า ชิลีมีช่องว่างระหว่างรายได้ของประชาชนสูงถึงร้อยละ 65 พูดง่านๆ คือรวยกระจุกจนกระจายอย่างแท้จริง และรายได้ของคนรวยในชิลีสูงกว่าคนจนถึง 13.6 เท่า ส่วนอัตราว่างงานสูงถึงร้อยละ 6.9

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.aljazeera.com/news/2019/10/chile-protests-million-bring-santiago-halt-191025223542333.html
https://time.com/5710268/chile-protests/
https://www.reuters.com/article/us-chile-protests-explainer/explainer-chiles-inequality-challenge-what-went-wrong-and-can-it-be-fixed-idUSKBN1X22RK

มันก็ดีอยู่! ‘นิพิฏฐ์’ เตือนคน อภิปรายนอกสภา เหตุไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง

อภิปรายนอกสภา | 23 กุมภาพันธ์ 2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

รัฐบาลจ่อดำเนินคดี ‘ช่อ’ เหตุอ้าง ‘บิ๊กตู่’ พัวพันคดี 1MDB

1MDB | วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่

ธนาธร โพสต์ ขอยืนเคียงข้างกับทุกคน ที่ไม่ยอมเพิกเฉยต่ออำนาจเผด็จการ

นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้นำคณะอนาคตใหม่ ได้โพสต์ภาพการชุมนุมของประชาชนในหลายพื้นที่ พร้อมเขียนข้อความผ่านทาง เฟสบุ้คส่วนตัว

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก