ไวรัสโคโรน่า ระบาดจีนล่าสุด ตายแล้ว 4 ราย ติดเชื้อเกิน 200

สถานการณ์การระบาดโรคปอดอักเสบอู่ฮั่นจาก ไวรัสโคโรน่า พบติดจากคนสู่คนแล้ว หวั่นช่วงเทศกาลตรุษจีนแพร่ระบาดหนักกว่าเดิม เผยติดเชื้อจริงอาจสูงถึง 1700 ราย

22 มค. 63 รายงานข่าวจากประเทศจีนแจ้งว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อที่พบตอนนี้มากกว่า 200 คนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่พบในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และพบในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเมืองเซินเจิ้น เพิ่มเติม

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อเสียชีวิตจาก ไวรัสโคโรน่า ขยับเป็น 4 ราย รวมถึงมีการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดที่พบนอกประเทศจีน ทั้งใน ญี่ปุ่น ไทย และ เกาหลีใต้ และทางการจีนยังเกรงว่าในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึงในสุดสัปดาห์นี้ ที่ชาวจีนทั่วประเทศจะเดินทางกลับบ้าน รวมถึงท่องเที่ยว จะทำให้การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าขยายวงกว้างกว่าเดิม

นอกจากนี้ ล่าสุด หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญโรคทางเดินหายใจของคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ออกมาแถลงยืนยัน กรณีการแพร่ระบาดจากคนสู่คน ในผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่เป็นต้นเหตุของโรคปอดอักเสบ อย่างน้อย 2 กรณี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ต้นตอการแพร่ระบาดที่พบในสัตว์ ทำให้สถานการณ์ของ ไวรัสโคโรน่า น่ากังวลมากขึ้น

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเตือนว่า ต้นตอการแพร่ระบาดที่พบในสัตว์ น่าจะเป็นต้นตอหลักในการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ระบุว่ามีการระบาดจากคนสู่คนเกิดขึ้นในวงจำกัดระหว่างบุคคลที่ติดต่อใกล้ชิดกัน และสื่อในตะวันตกเปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีนไม่ใช่ 200 แต่มากกว่า 1,700 คน เพียงแต่รัฐบาลจีนทำการปิดข่าว