แบรนด์ ดีออร์ แถลงขอโทษจีน หลังจากใช้แผนที่จีนแบบไม่มีไต้หวัน

คริสเตียน ดีออร์ Christian Dior กลายเป็นแบรนด์ต่างประเทศรายล่าสุดที่ต้องขอโทษประเทศจีน หลังจากที่ใช้แผนที่ประเทศซึ่งไม่มี ไต้หวัน รวมอยู่

ทั้งนี้ คริสเตียน ดีออร์ แบรนด์หรูของฝรั่งเศสถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีนอย่างหนัก หลังจากมีรายงานว่า พนักงานใช้แผนที่จีนซึ่งไม่รวมไต้หวันในการนำเสนอคุยงาน โดยจีนมองว่าเป็นการบิดเบือนอาณาเขตของประเทศ และขัดกับนโยบายจีนเดียวที่นับ มาเก๊า ฮ่องกง ไต้หวัน และ ทิเบต เป็นหนึ่งเดียวกับจีนแผ่นดินใหญ่

ไต้หวัน ปกครองตนเองมาตั้งแต่ปี 1950 แต่นโยบายอย่างเป็นทางการของประเทศจีนบอกว่าเกาะนี้เป็นจังหวัดหนึ่งของจีน การวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีการโพสต์วิดีโอทางออนไลน์โดยไม่ระบุตัวตนที่อ้างว่าพนักงานของ ดีออร์ มาพูดเป็นสปีกเกอร์ที่มหาวิทยาลัยในประเทศจีนและแสดงแผนที่นี้ จนกลายเป็นกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ โดยชาวจีนกล่าวว่า ดีออร์ ไม่เคารพเขตดินแดนของจีน

อย่างไรก็ตาม คำแถลงการณ์ของ Dior เป็นหนึ่งใน 10 รายการที่มีคนค้นหามากที่สุดใน Weibo ในวันพฤหัสบดี และ ดีออร์ ได้มีการขอโทษสำหรับความผิดพลาดที่พนักงานก่อขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

https://www.bbc.com/news/business-50078886

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง